hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Cách Chữa Bệnh Són Tiểu Ở Phụ Nữ

Són tiểu là tình trạng người bệnh không thể kiểm soát được hiện tượng rò rỉ nước tiểu, đây cũng là bệnh lý có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, vì nữ giới thường xuyên trải qua quá trình sinh nở, mang thai, tiền mãn kinh… nên nguy cơ són tiểu ở nữ cao gấp 4 lần so với nam. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, có thể dẫn đến những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những cách chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ, được sàng lọc và tổng hợp bởi Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Bệnh són tiểu ở phụ nữ

Bệnh són tiểu ở phụ nữ

Bệnh són tiểu ở phụ nữ

Bị són tiểu ở nữ giới là tình trạng người bệnh không thể kiểm soát hoạt động nước tiểu rỉ ra ngoài theo ý muốn. Hiện tượng này xảy ra khi cơ vòng bàng quang bị tăng áp lực đột ngột, không đủ khỏe để chèn ép niệu đạo đóng lại, dẫn đến tình trạng nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ chuyển biến trong thời gian khá nhanh chóng. Từ việc xuất hiện thỉnh thoảng, đến thường xuyên hơn. Hoặc xảy ra hiện tượng mắc tiểu một cách đột ngột nhưng bạn lại không muốn đi vệ sinh. Đối với những bệnh lý này, bạn cần đến những cơ sở Y tế kiểm tra càng sớm càng tốt, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ ngoài mong muốn sau này. 

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Tùy thuộc vào từng cơ địa và từng tình trạng mỗi người, lượng nước tiểu rò rỉ mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau. Thực tế có 4 dạng són tiểu chính:

•   Són tiểu do tiểu gấp, người bệnh không thể kìm giữ nước tiểu theo ý muốn: Đây còn được hiểu là tình trạng người bệnh không thể giữ nước tiểu đủ lâu đến khi có thể đào thải ra ngoài một cách tự chủ. Cảm giác đau tiểu thường xảy ra đột ngột, người bệnh phải đi tiểu nhiều lần trong ngày, nhưng lượng nước tiểu thải ra lại không nhiều. Đây có thể liên quan đến một số bệnh lý liên quan mà người bệnh cần chú ý thăm khám và chăm sóc y tế.

•   Són tiểu dưới áp lực (tăng áp lực ổ bụng): Hiện tượng này còn được hiểu là người bệnh sẽ bị rò rỉ nước tiểu khi ho, hắt hơi, nâng vật nặng, hoặc trong lúc giao hợp. Đặt biệt là khi thực hiện những hành động mạnh đột ngột, tạo nên áp lực lên bàng quang.

•   Són tiểu chức năng: Đây là tình trạng nước tiểu bị rò rỉ khi mắc tiểu, nguyên nhân do tình trạng sức khỏe tổng quát không ổn định, khiến người bệnh không thể đến nhà vệ sinh kịp thời vì vấn đề về thể chất như xương khớp, chấn thương, hoặc các khuyết tật khác.

•   Són tiểu do tràn đầy: Đây là hiện tượng nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài khi lượng nước tiểu bị vượt quá khả năng chịu đựng của bàng quang, không liên quan đến bệnh lý.

Dấu hiệu bị són tiểu ở nữ giới

Dấu hiệu bị són tiểu ở nữ giới

Dấu hiệu bị són tiểu ở nữ giới

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân, cơ địa, tình trạng… mỗi người sẽ có những dấu hiệu cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung những dấu hiệu thường gặp như:

Bị rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài khi 

•   Ho, hắt hơi, rặn; 

•   Chạy, nhảy; Khuân vác vật nặng; 

•   Lúc quan hệ tình dục; 

•   Vừa có cảm giác mắc tiểu là đi ngay nhưng không kịp. 

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Hoạt động đi tiểu bất thường 

•   Tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày, lượng nước tiểu mỗi lần không nhiều; 

•   Đi tiểu đêm; 

•   Đái dầm; 

•   Cảm giác quần ướt cả ngày, có mùi hôi khó chịu; 

•   Cảm giác muốn tiểu nhưng rặn không ra giọt nào; 

•   Không có cảm giác mắc tiểu rõ ràng.

Khi nào bạn cần gặp Bác sĩ?

Khi nào bạn cần gặp Bác sĩ?

Khi nào bạn cần gặp Bác sĩ?

Nếu người bệnh thường xuyên gặp phải tình trạng són tiểu và gây nên những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hãy nên đến thăm khám Bác sĩ chuyên khoa ngay. Cũng như trong quá trình thăm khám, hãy thành thật chia sẻ những thông tin liên quan đến dấu hiệu, triệu chứng, hoặc bất kỳ câu hỏi nào liên quan, để Bác sĩ có thể nắm bắt cụ thể thông tin, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Vì mỗi cơ địa mỗi người là khác nhau, hãy hỏi trước ý kiến của Bác sĩ để lựa chọn phương án thích hợp nhất. Không được tự ý điều trị tại nhà, hoặc điều trị bằng liều thuốc của người bệnh khác, vô tình khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Cách chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ

Cách chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ

Cách chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ

Theo các chuyên gia, Bác sĩ chuyên khoa đã cho biết, việc điều trị són tiểu sẽ còn phụ thuộc vào từng tình trạng và nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, Bác sĩ sẽ ưu tiên chỉ định những phương pháp điều trị tự nhiên, không xâm lấn. Chỉ áp dụng những phương pháp ngoại khoa khi các biện pháp khác không tác dụng hiệu quả. Những cách chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ được áp dụng phổ biến hiện nay như: Tập luyện bàng quang; Luyện tập cơ sàn chậu; Điều trị bằng thuốc; Sử dụng thiết bị y tế; Điều trị phẫu thuật… Cụ thể sẽ được tổng hợp chi tiết bên dưới.

Tập luyện bàng quang 

Tập luyện bàng quang còn được hiểu là phương pháp dựa trên việc ghi chép nhật ký bàng quang, Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều chỉnh lịch trình đi tiểu hàng ngày, người bệnh sẽ tuân thủ thực hiện bằng cách cố gắng nhịn tiểu khi bị kích thích. Mục tiêu là kéo dài thời gian giữa các lần đi tiểu, tạo thói quen giữ nước tiểu lâu hơn trong bàng quang. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp phù hợp đối với những trường hợp nhẹ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Luyện tập cơ sàn chậu 

Đây là bài tập sẽ được Bác sĩ trực tiếp hướng dẫn người bệnh thực hiện, nhằm mục đích tăng sức khỏe cơ sàn chậu, hay còn gọi là bài tập Kegel.

Thông qua bài tập này, cơ sàn chậu của người bệnh sẽ được khỏe mạnh hơn, biết cách thư giãn và thắt chặt khi cần thiết. Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát được dòng chảy của nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng nước tiểu rò rỉ ra ngoài không theo ý muốn.

Cách chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ

Cách chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ

Điều trị bằng thuốc 

Bên cạnh điều trị bằng can thiệp các bài tập nâng cao sức khỏe, một số trường hợp sẽ được Bác sĩ chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc kê đơn nhằm chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ. Với mục đích giúp cơ bàng quang được thư giãn, ngăn ngừa những cơn co thắt bàng quang. Đồng thời giúp năng chặn các tính hiệu thần kinh làm tăng cảm giác tiểu tiện và tiểu gấp.

Sử dụng thiết bị y tế 

Sử dụng thiết bị y tế là phương pháp được Bác sĩ áp dụng khá phổ biến trong việc khắc phục tình trạng són tiểu, cụ thể:

•   Chất làm đầy quanh niệu đạo: Đây là phương pháp sử dụng một thiết bị nhỏ, hình dáng giống tampon và đặt vào trong niệu đạo nữ giới. Nhằm mục đích cải thiện tình trạng rò rỉ nước tiểu.

•   Đặt vòng nâng trong âm đạo: Đây là phương pháp sử dụng một chiếc vòng có chất liệu Silicon đưa vào trong âm đạo của nữ giới, giúp bàng quang được nâng lên trên, đồng thời cổ bàng quang ít bị di động khi có áp lực đè lên bàng quang trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Thông qua đó, ngăn chặn được tình trạng rò rỉ nước tiểu hiệu quả. Tuy nhiên, đây là phương pháp chỉ áp dụng đối với nữ giới đang bị sa tử cung, sa bàng quang, hoặc niệu đạo quá di động, dẫn đến tình trạng tiểu không kiểm soát dưới áp lực.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Điều trị phẫu thuật 

Đối với phương pháp can thiệp phẫu thuật, chỉ được áp dụng trong trường hợp các biện pháp điều trị được nêu trên không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Thông thường, ở nữ giới khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở, phần cơ sàn chậu sẽ trở nên bị suy yếu và tổn thương. Khi đó, thành phần nâng đỡ bên dưới niệu đạo không thể giữ niệu đạo và bàng quang đúng vị trí bình thường, dẫn đến tình trạng phụ nữ sau sinh dễ bị són tiểu khi gắng sức.

Chính vì vậy, để cải thiện tình trạng này, Bác sĩ sẽ chỉ định đặt dải băng nâng không tan dưới đoạn giữa niệu đạo qua ngả âm đạo. Tạo thành một lớp nâng đỡ vững chắc, treo niệu đạo và bàng quang về đúng vị trí bình thường.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng són tiểu?

Làm thế nào để cải thiện tình trạng són tiểu?

Làm thế nào để cải thiện tình trạng són tiểu?

Để nâng cao hiệu quả chấm dứt tình trạng són tiểu, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Thăm khám ngay khi có triệu chứng 

Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường như: Liên tục có cảm giác buồn tiểu; đi tiểu nhiều lần trong ngày nhưng lượng nước tiểu thải ra rất ít; bị són tiểu ra quần, không kịp đến nhà vệ sinh… Hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám ngay tại những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín, để được chẩn đoán chính xác tình trạng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Thay đổi lối sống lành mạnh 

Ngoài áp dụng điều trị bằng các biện pháp chuyên khoa, người bệnh cần lưu ý nâng cao thực hiện lối sống lành mạnh, tránh sử dụng các chất kích thích mạnh như rượu bia, caffeine…

Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ những dưỡng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể, làm dịu hoạt động áp lực từ bàng quang gây nên tình trạng són tiểu.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Tập luyện và vận động vừa phải 

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cần chú ý hoạt động nhẹ nhàng, không nên cố gắng dùng sức nhiều. Đồng thời, tham khảo và luyện tập những bộ môn thể thao nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng và tổn thương đến cơ quan sàn chậu, giảm áp lực lên vùng chậu và bàng quang.

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến tình trạng són tiểu và cách chữa bệnh són tiểu ở phụ nữ Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, hãy chọn tư vấn ẩn danh miễn phí bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn tức trực hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời