hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Thuốc Trì Hoãn Kinh Nguyệt Có Gây Ảnh Hưởng Gì Không ?

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không? Đó là thắc mắc của các bạn gái đang chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng sắp đến, nhưng lại e ngại kỳ kinh nguyệt sắp đến. Hiện tại, có rất nhiều loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt trên thị trường. Nhưng hiệu quả của những loại thuốc này như thế nào? Chúng có an toàn khi sử dụng hay không? Những câu hỏi đó sẽ được chia sẻ trong bài viết ngay sau đây.

Thuốc thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì?

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt (hay còn gọi là thuốc làm chậm kinh) là một loại thuốc chứa chất Hormon Progesteron. Thuốc thường được khuyên dùng vào khoảng 3-4 ngày trước ngày dự kiến có kinh để làm cho chu kỳ kinh đến trễ hơn..

Có nhiều loại thuốc làm chậm kinh sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên, thuốc chứa progesteron được sử dụng phổ biến hơn. Bởi chúng có độ hiệu quả và an toàn hơn so với các loại thuốc khác. Các loại thuốc làm chậm kinh phổ biến khác là thuốc tránh thai (không phải thuốc phá thai) và norethisterone (một loại thuốc chứa progesteron).

Thuốc Trì Hoãn Kinh Nguyệt Có Gây Ảnh Hưởng Gì Không ?

Hormon estrogen được sản sinh trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung. Hormon progesteron được sản sinh ở nửa sau của chu kỳ, hỗ trợ sự phát triển của niêm mạc tử cung. Vì vậy khi giảm progesteron, niêm mạc tử cung bong ra, dẫn tới kinh nguyệt. Nhưng khi bạn dùng thuốc trì hoãn kinh chứa hormon progesteron, progesteron từ bên ngoài không cho phép niêm mạc tử cung chảy máu, do vậy có tác dụng trì hoãn kinh nguyệt.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Một lần sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt thì không có hại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại phòng khám đa khoa y học sài gòn cho biết, bạn không nên làm dụng thuốc trở thành thói quen thường xuyên. Vì những loại thuốc này ức chế chu kỳ hormon tự nhiên của cơ thể nên rất có hại.

Bạn chỉ nên sử dụng trong những trường hợp “bất đắc dĩ” và cần trở lại bình thường càng sớm càng tốt. Ngoài ra, dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt cũng có thể gây đau bụng nghiêm trọng.

Phần lớn mọi người đều tin rằng thuốc trì hoãn kinh nguyệt và thuốc tránh thai đều giống nhau nhưng thực tế không như vậy. Thuốc tránh thai ngăn rụng trứng. Vì vậy, không như thuốc tránh thai, thuốc trì hoãn kinh nguyệt hoạt động ở niêm mạc tử cung và không có ảnh hưởng tới sự rụng trứng, do vậy, không ngăn ngừa mang thai.

Cách sử dụng thuốc làm chậm kinh như thế nào?

Nếu bạn muốn trì hoãn thời gian có kinh, bạn phải bắt đầu dùng thuốc khoảng 3-4 ngày trước ngày dự kiến có kinh và tiếp tục uống cho đến ngày bạn muốn trì hoãn kinh. Tuy nhiên, nên tư vấn bác sĩ sản phụ khoa trước khi dùng thuốc. Dựa theo cân nặng, chu kỳ kinh nguyệt và những vấn đề sức khỏe khác của bạn, bác sĩ sẽ kê cho bạn liều thuốc thích hợp.

Khi ngừng dùng thuốc, có sự suy giảm đột ngột các hormon, khiến cho kinh nguyệt xuất hiện. Trong một số trường hợp, bạn có thể có kinh ngay lập tức (trong vòng vài giờ) sau khi ngừng dùng thuốc, tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể cần 10-15 ngày để kinh nguyệt trở lại. Điều này khác nhau ở từng người. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy có kinh sau 15 ngày không dùng thuốc, cần đi đến một địa chỉ khám phụ khoa để bác sĩ có thể hỗ trợ chính xác.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Thuốc làm chậm kinh nguyệt có gây tác dụng phụ không?

Vì thuốc trì hoãn kinh chứa progesteron, tác dụng phụ của thuốc này cũng giống như tác dụng phụ do thừa progesteron, bao gồm trướng bụng, mụn trứng cá và thay đổi tâm trạng do mất cân bằng homron trong cơ thể.

Trong phần lớn trường hợp, những viên thuốc này giúp trì hoãn kinh nguyệt mà không có bất cứ triệu chứng nào. Không có nhiều trường hợp báo cáo về sự kém  hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên, cần tư vấn bác sĩ phụ khoa trước khi sử dụng thuốc vì những ảnh hưởng sức khỏe của nó và khi ngừng dùng thuốc để tránh biến chứng.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa ít nhất 1 tuần hoặc 10 ngày trước khi đến kỳ kinh. Không nên dùng các loại thuốc kê đơn cũng như thuốc viên có nhiều tác dụng lên cơ thể. Ngoài ra, nếu sau 10-15 ngày dùng thuốc mà chưa có kinh không rõ nguyên nhân, bạn cũng cần đi khám bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề uống thuốc làm chậm kinh có ảnh hưởng gì không. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng nhấn vào khung tư vấn ngay bên dưới đây để được tư vấn phụ khoa online​ hoàn toàn miễn phí.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời