hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Thai Bao Nhiêu Tuần Có Thể Tiến Hành Phá Bằng Thuốc

Phá thai bằng thuốc được biết đến là một phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả và ít xảy ra biến chứng do không cần phải tác động trực tiếp vào tử cung. Chính vì thế, mà nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn, bất kể thai kỳ lớn hay nhỏ, đều hi vọng được áp dụng phương pháp này để phá thai. Thậm chí, có những trường hợp mong muốn được phá thai 6 tháng bằng thuốc. Vậy, thai bao nhiêu tuần có thể tiến hành phá bằng thuốc? Có phải bất kỳ lúc nào cũng có thể áp dụng phương pháp thuốc để phá thai không? Tất cả những vấn đề này  sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Thai bao nhiêu tuần có thể tiến hành phá bằng thuốc?

Thai bao nhiêu tuần có thể tiến hành phá bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa, được áp dụng để làm ngưng sự phát triển của thai, bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung và co bóp tử cung đẩy thai ra ngoài, nhằm kết thúc tình trạng thai nghén cho những chị em mang thai ngoài ý muốn. Phương pháp này được nhiều thai phụ ưu tiên  lựa chọn khi tiến hành phá thai, bởi không cần phải can thiệp đến dao kéo mà có thể phá thai một cách nhanh chóng, đơn giản, dễ tiến hành, lại ít phải đối mặt rủi ro, biến chứng.

Tuy nhiên,  thai bao nhiêu tuần có thể tiến hành phá bằng thuốc? Phá thai bằng thuốc có thể áp dụng cho tất cả hay không? Câu hỏi này được các bác sĩ chuyên sản phụ khoa phòng khám đa khoa y học sài gòn cho biết:

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Không phải bất kỳ một trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp phá thai này được. Bởi, việc dùng thuốc phá thai quy định bởi nhiều yếu tố, trong đó, tuổi của thai nắm một vai trò đặc biệt quan trọng. Phá thai bằng thuốc chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp thai kỳ từ 2 đến đến 7 tuần tuổi. Đặc biệt, những bào thai từ 2 đến 7 tuần này, dù là phá thai 3 tuần tuổi bằng thuốc, phá thai 5 tuần bằng thuốc hay phá thai 6 tuần tuổi bằng thuốc thì thai lúc này phải trong tử cung, với kích thước dưới 2.3cm. Những trường hợp thai quá lớn, hoặc thai quá nhỏ khác, tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp phá thai này.

1. Những trường hợp thai quá nhỏ

Thai có thể đang còn “lang thang” bên ngoài tử cung, chưa bám vào thánh tử cung, chưa xác định cụ thể, chính xác được vị trí của thai. Nếu sử dụng thuốc phá thai lúc này, thì nguy cơ về biến chứng, sót thai, sót nhau, tổn thương tử cung sẽ là rất lớn. Chính vì thế, những trường hợp mong muốn phá thai 1 tuần bằng thuốc thì nên tìm đến sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Phá bằng thuốc được hay không phụ thuộc nhiều vào tuổi của thai (Ảnh minh họa)

2. Những trường hợp thai quá lớn

Những trường hợp muốn thực hiện phá thai 8 tuần tuổi bằng thuốc, phá thai 9 tuần tuổi bằng thuốc hay phá thai 10 tuần bằng thuốc, phá thai 13 tuần bằng thuốc, phá thai 14 tuần bằng thuốc đều sẽ rất khó có thể thực hiện được. Bởi lúc này, thai nhi đã phát triển tương đối lớn, thuốc phá thai sẽ không còn đủ tác dụng để loại bỏ được thai. Phá thai 10 tuần tuổi bằng thuốc, 13 hay 14 tuần tuổi bằng thuốc lúc này cũng sẽ rất nguy hiểm. Để có thể phá thai ở giai đoạn này, chị em cần tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ để có thể lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp nhất cho mình.

Những lưu ý khác khi tiến hành phá thai bằng thuốc

Ngoài tuổi thai, thì tình trạng sức khỏe thai phụ cũng là một trong những yếu tố, quy định việc thai kỳ hiện tại có thể áp dụng thuốc phá thai được hay không. Cụ thể, một số yêu câu khác khi tiến hành phá thai bằng thuốc như:

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


•  Sức khỏe thai phụ ổn định, đảm bảo đủ sức khỏe để tiến hành phá thai.

•  Thai phụ không mắc phải một số bệnh lý mãn tính khác như: bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp, bệnh gan, bệnh thận, bệnh mỡ máu, bệnh máu khó đông….

•  Nếu trường hợp, người mẹ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc phá thai, cũng sẽ không được áp dụng phương pháp phá thai này.

Tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ  để biết thai bao nhiêu tuần phá bằng thuốc (Ảnh minh họa)

Như vậy, có thể thấy rằng, việc sử dụng thuốc phá thai nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó lại bị chi phối bởi rất nhiều những yếu tố khác nhau. Cho nên, để đảm bảo được việc phá thai an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ sản về sau, chị em thai phụ cần phải tìm đến những địa chỉ phá thai bằng thuốc uy tín nhất để được kiểm tra, hướng dẫn và tiến hành phá thai an toàn, hiệu quả nhất.

Khuyến cáo của chuyên gia y tế

Hiện nay, trên các trang thông tin internet, một số từ khóa như "phá thai 2 tháng bằng thuốc, phá thai 5 tháng bằng thuốc, phá thai 5 tháng tuổi bằng thuốc, phá thai 6 tháng bằng thuốc"…. vẫn thường xuyên xuất hiện với số lượt người tìm kiếm rất lớn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bào thai lớn như thế này, thì việc phá thai bằng thuốc là tuyệt đối không nên áp dụng.

Phòng Khám Đa Khoa 

Thai phụ nên nhớ rằng, việc phá thai có đảm bảo an toàn hay không, hiệu quả hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc áp dụng một phương pháp phá thai phù hợp, chứ không phải cứ phá thai bằng thuốc là hiệu quả, là an toàn.

Những phương pháp phá thai khác như hút thai, nạo thai, nong gắp thai… đối với những trường hợp bào thai lớn, sẽ phù hợp hơn. Cách duy nhất để đảm bảo an toàn cho chị em thai phụ, là nên tìm đến những cơ sở uy tín nhất để được thăm khám, hướng dẫn và tiến hành phá thai với phương pháp phù hợp nhất.

Phòng khám y học sài gòn làm việc tất cả các ngày trong tuần, dịch vụ tư vấn làm việc 24/24 giúp giải đáp hết mọi thắc mắc cho mọi người.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời