hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

?‍⚕️ Những Nguyên Nhân Gây Nứt Kẽ Hậu Môn Là Gì?

Hiện tượng bị đau rát mỗi khi đi đại tiện, hay xuất hiện máu sau mỗi lần đi vệ sinh, thì đây rất có thể có nguy cơ cao bắt nguồn từ nhóm bệnh lý nứt kẽ hậu môn. Vậy nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn là gì? Bệnh nứt kẽ hậu môn có thật sự nguy hiểm hay không? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi câu trả lời qua bài viết bên dưới.

Tìm hiểu về nứt kẽ hậu môn

Trước khi đi vào câu trả lời cho câu hỏi nguyên nhân nứt kẽ hậu môn là gì. Cùng điểm qua những thông tin liên quan đến nhóm bệnh lý này.

Nứt kẽ hậu môn là một dạng bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa và có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, cũng như mọi độ tuổi khác nhau. Khi đó, vùng hậu môn của người bệnh sẽ đột nhiên xuất hiện một vết xước, hay một vết nứt nhỏ, có chiều dài khoảng từ 0.5 – 1cm, từ đó khiến cho người bệnh có cảm giác vô cùng đau rát và khó chịu.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn

Triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn

Thông thường, những triệu chứng thường gặp khi người bệnh bị nứt kẽ hậu môn như:

•   Hậu môn có cảm giác đau dữ dội, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện và sau khi đi đại tiện.

•   Sau nhiều giờ đi đại tiện, vùng hậu môn môn vẫn có cảm giác đau khó chịu.

•   Trên phân, hoặc trên giấy vệ sinh xuất hiện máu đọng lại.

•   Vùng hậu môn có cảm giác ngứa rát khó chịu.

•   Có thể quan sát các vết rách nơi gần vòng cơ hậu môn bằng mắt thường.

•   Trên vùng da quanh các vết nứt, có xuất hiện các cục u nhỏ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Biến chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn

Biến chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn

•   Vì người bệnh phải thường xuyên đối mặt với cảm giác đau rát mỗi khi đi ngoài, lây dần sẽ vô tình hình thành nên tâm lý sợ hãi mỗi khi đi đại tiện. Đây cũng chính là yếu tố vô tình khiến bệnh chuyển biến nặng hơn, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, mất ngủ, cơ thể xanh xao.

•   Thông thường, nếu nứt kẽ hậu môn được điều trị đúng cách, có thể sẽ khỏi sau khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, nếu qua khoảng thời gian 8 tuần, bệnh được xem là giai đoạn biến chứng thành mãn tính. Lúc này, các vết rách sẽ trở nên khó lành hơn và khả năng tái rách nhiều lần về sau là tương đối cao.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Những nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn là gì?

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn là gì? Thông thường, vết nứt hậu môn sẽ xuất hiện khi có các chấn thương ở khu vực ống hậu môn, điều này xuất phát từ các nhóm nguyên nhân như:

•   Táo bón mãn tính: Đây cũng chính là nguyên nhân chính và là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nứt kẽ hậu môn.

•   Tiêu chảy kéo dài.

•   Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, dẫn đến phần da hậu môn bị căng tức, từ đó vô tình tạo nên các vết nứt.

•   Đưa vật lạ vào hậu môn.

Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân khác dẫn đến nứt kẽ hậu môn ngoài chấn thương như:

•   Cơ thắt của hậu môn bị ở trạng thái co cứng, hoặc quá căng cứng.

•   Vùng hậu môn trực tràng có các vết sẹo (Thường gặp ở những đối tượng đã từng điều trị trĩ).

•   Các nhóm bệnh lý tiềm ẩn: Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, ung thư hậu môn, bệnh bạch cầu, Bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, giang mai, lậu, Chlamydia…), bệnh truyền nhiễm (bệnh lao)…

•   Vùng hậu môn trực tràng bị giảm lưu lượng máu.

•   Sau khi sinh con…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Các yếu tố nguy cơ dẫn đến nứt kẽ hậu môn:

•   Tuổi tác: Mặc dù nứt kẽ hậu môn có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi độ tuổi, nhưng vẫn phổ biến nhất là ở trẻ nhỏ và người trưởng thành, đặc biệt là trong giai đoạn từ 29 – 40 tuổi.

•   Táo bón: Khi người bệnh thường xuyên đi phân khô cứng, kéo dài, sẽ có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng bị rách hậu môn.

•   Phụ nữ sau khi sinh.

•   Những đối tượng mắc bệnh Crohn: Crohn là một dạng bệnh lý gây ra tình trạng viêm đường ruột mãn tính, từ đó khiến cho vùng niêm mạc của ống hậu môn dễ rách hơn so với bình thường.

•   Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn.

Cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn

Điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn như thế nào? Mục tiêu chính của việc điều trị nứt kẽ hậu môn chính là làm giảm các áp lực lên khu vực ống hậu môn bằng cách làm mềm phân, từ đó sẽ giúp giảm đi các triệu chứng khó chịu, hoặc chảy máu vùng hậu môn. Hiện nay, có 2 cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn được áp dụng chủ yếu, bao gồm:

Cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn – Dùng thuốc điều trị nứt kẽ hậu môn

Dùng thuốc điều trị nứt kẽ hậu môn

Thông thường, các loại thuốc được áp dụng trong việc điều trị nứt kẽ hậu môn sẽ bao gồm: thuốc làm mềm phân, thuốc làm giảm trương lực co thắt, thuốc làm lành vết thương. Bên cạnh đó, một số loại thuốc khác thường được Bác sĩ chỉ định như:

•   Nitroglycerin (Rectiv): Đây là một dạng thuốc bôi ngoài da với chức năng chính là làm tăng lưu lượng máu đến các vết nứt, từ đó giúp thư giãn các cơ vòng hậu môn, cũng như đẩy nhanh quá trình chữa lành một cách hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được ưu tiên áp dụng sau khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác như: nhức đầu, hoặc một số triệu chứng nghiêm trọng hơn.

•   Các loại kem gây tê tại chỗ: Lidocaine Hydrochloride (Xylocaine) – có tác dụng giúp giảm đau trong quá trình mắc bệnh tương đối hiệu quả.

•   Các loại thuốc dạng uống: Nifedipine (Procardia) hoặc Diltiazem (Cardizem). Những loại thuốc này sẽ giúp thư giãn cơ vòng hậu môn hiệu quả, có thể dùng được thông qua cả 2 hình thức, dạng uống hoặc dạng bôi ngoài da. Tuy nhiên, phương pháp này thường sẽ chỉ được áp dụng khi Nitroglycerin không mang đến hiệu quả, hoặc gây ra một số tác dụng phụ đáng kể.

•   Tiêm Botulinum toxin loại A (Botox): Đây là phương pháp giúp các cơ thắt vùng hậu môn bị tê liệt, từ đó giúp giảm đau tương đối do các vết nứt hậu môn gây ra.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn – Phẫu thuật

Cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn 

Nếu tình trạng nứt kẽ hậu môn đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn tính, đồng nghĩa với các phương pháp nội khoa sẽ hoàn toàn không mang lại hiệu quả, cũng như các triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu càng ngày càng nghiêm trọng. Khi đó, các Bác sĩ sẽ đề xuất đến phương án phẫu thuật cắt cơ vòng bên trong hậu môn (LIS).

Đây là một dạng thủ thuật cắt phần nhỏ cơ thắt hậu môn để làm giảm đi triệu chứng đau nhức và co thắt, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, các nghiên cứu cũng đã xác định rằng, đối với các vết nứt hậu môn mãn tính, phẫu thuật chính là giải pháp điều trị cuối cùng và mang đến hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ có nguy cơ tiềm ẩn là gây ra triệu chứng tiểu không kiểm soát ở người bệnh. Chính vì vậy, cần phải hết sức lưu ý lựa chọn những cơ sở Y tế uy tín để thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân của mình.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Địa chỉ chữa nứt kẽ hậu môn

Địa chỉ chữa nứt kẽ hậu môn

Việc điều trị nứt kẽ hậu môn sẽ cần tốn khá nhiều thời gian, do vậy ngoài việc đòi hỏi người bệnh phải luôn kiên trì trong các phác đồ điều trị do Bác sĩ đưa ra, thì vấn đề lựa chọn cơ sở Y tế uy tín cũng là điều quan trọng không thể không nhắc đến. Đặc biệt đối với hiện trạng nhiều cơ sở Y tế chui, kém chất lượng hiện nay.

Vậy tại TPHCM, đâu là địa chỉ chữa nứt kẽ hậu môn uy tín? Theo các đánh giá từ những Chuyên gia về lĩnh vực nội soi, cũng như chuyên gia về khoa hậu môn trực tràng đã cho biết, nếu nhắc đến cơ sở Y tế chuyên về các bệnh lý hậu môn, trực tràng, thì Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn là một trong những đề xuất được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Tại đây, không những là nơi quy tụ sự hợp tác của nhiều Bác sĩ chuyên khoa giỏi hàng đầu trong ngành, mà còn được biết đến nhờ vào hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư tiên tiến, hiện đại, mang đến một nền Y khoa khám chữa bệnh chuẩn Quốc tế. Từ đó giúp mọi khâu từ thăm khám, đến điều trị luôn được diễn ra một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất, khắc phục được hầu hết mọi nhược điểm của các phương pháp truyền thống thông thường.

Chính vì vậy, nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn cho mình một địa chỉ điều trị nứt kẽ hậu môn uy tín, thì Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn chính là một gợi ý hàng đầu bạn có thể tìm đến để trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại đây.

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến những nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn và các vấn đề liên quan khác đến bệnh lý này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời