hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

🧙‍♀️ Bệnh Nứt Hậu Môn Và Cách Điều Trị

Theo thống kê vào cuối năm 2022 tại các khoa hậu môn đã cho biết, bệnh nứt kẽ hậu môn là bệnh lý phổ biến thứ 3 được gặp tại các khoa hậu môn ở những cơ sở Y tế chuyên khoa. Thông thường, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do đó để hạn chế tối đa biến chứng nghiêm trọng xảy ra sau này, việc phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Để tìm hiểu thêm về bệnh nứt hậu môn và cách điều trị , mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết tổng quan bên dưới.

Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng tại khu vực hậu môn xuất hiện thêm một vết rách tại lớp niêm mạc, từ đó để lộ lớp cơ xung quanh dẫn đến hiện tượng co thắt. Về lâu dài, nếu không được can thiệp điều trị, sẽ khiến cho các mép vết nứt dần lan rộng hơn. Thông thường, những tổn thương này sẽ dễ xuất hiện ở những đối tượng bị táo bón, đối tượng thường xuyên đi đại tiện kèm phân cứng, kích thước lớn, gây chảy máu, đau đớn.

Thực chất, bệnh nứt kẽ hậu môn có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi độ tuổi. Tuy nhiên bạn không quá lo lắng, vì hầu hết các vết rách sẽ có xu hướng thuyên giảm nếu như được áp dụng các phương pháp điều trị đúng cách. Nhưng có khá nhiều trường hợp người bệnh chủ quan tự ý điều trị, hoặc không can thiệp điều trị sớm, dẫn đến gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bắt buộc phải dùng thuốc, hoặc thậm chí là phẫu thuật.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Tùy thuộc vào mức độ cơn đau và dấu hiệu nhất định, bệnh nứt hậu môn được chia làm 2 nhóm chính:

→   Nứt hậu môn giai đoạn cấp tính: Đây là giai đoạn các tổn thương của vết rách vẫn còn khá nông, kích thước nhỏ, đồng thời có dấu hiệu hơi viêm nề nhẹ. Tuy nhiên, các triệu chứng đi kèm thường sẽ không kéo dài quá 6 tuần. Trong giai đoạn nứt hậu môn cấp tính, người bệnh sẽ có cảm giác khá đau rát, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời cần lưu ý, nếu bệnh trong giai đoạn này nếu không được can thiệp điều trị sớm, hoặc điều trị dứt điểm, nứt hậu môn rất dễ dàng và nhanh chóng chuyển sang mãn tính.

→   Nứt hậu môn giai đoạn mãn tính: Giai đoạn mãn tính thường xảy ra khi các vết nứt hậu môn xuất hiện và kéo dài đến hơn 6 tuần, để lại một ổ loét khá sâu và rộng, bờ nổi cao, đáy màu trắng, có những sợi vòng của thớ cơ thắt trong chạy ngang qua. Đồng thời, các tổn thương sẽ bắt đầu xuất hiện các hạt u viêm và có một vài giọt mủ – đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng ở cấp độ khá nặng. Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, các ổ loét nứt hậu môn sẽ nhanh chóng tiến triển thành áp xe hậu môn và rò hậu môn.

Triệu chứng nứt kẽ hậu môn

Triệu chứng nứt kẽ hậu môn

Triệu chứng nứt kẽ hậu môn

Thông thường, các triệu chứng của nứt kẽ hậu môn tương đối dễ phát hiện thông qua một số triệu chứng rõ rệt như sau:

•   Tại vùng da xung quanh hậu môn xuất hiện các vết rách có thể dễ dàng nhìn thấy được.

•   Đau nhói vùng hậu môn mỗi khi đi đại tiện, cơn đau có thể kéo dài vài phút, thậm chí là đến cả vài ngày.

•   Khi đi ngoài luôn xuất hiện các tảng phân cứng.

•   Xuất hiện máu tươi mỗi khi đi đại tiện, máu có thể chỉ dính trên giấy vệ sinh, nhưng nếu nặng hơn có thể nhỏ giọt hoặc thậm chí là ướt bồn cầu.

•   Hậu môn thường xuyên có dấu hiệu ngứa và nóng rát khó chịu.

•   Gần khu vực vết rách hậu môn xuất hiện các khối u nhỏ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Nguyên nhân gây nứt hậu môn là gì?

Nguyên nhân gây nứt hậu môn là gì?

Nguyên nhân gây nứt hậu môn là gì?

Thông thường, các vết nứt sẽ có xu hướng xuất hiện khi có hiện tượng chấn thương hậu môn, tình trạng này xuất phát từ những nhóm nguyên nhân như:

•   Phân có kích thước lớn, khô và cứng, từ đó khiến cho quá trình đại tiện thường xuyên gặp khó khăn.

•   Người bệnh bị táo bón mãn tính.

•   Thường xuyên bị tiêu chảy.

•   Đối tượng quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, dẫn đến vùng hậu môn bị căng da.

•   Đưa vật lạ vào hậu môn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Ngoài ra, bên cạnh những nguyên nhân chấn thương được liệt kê trên, một số nhóm nguyên nhân khác không thể không nhắc đến như:

•   Cơ thắt vùng hậu môn bị ở trạng thái co cứng, hoặc quá căng.

•   Có dẹo tại vùng hậu môn trực tràng (Tình trạng thường gặp sau khi điều trị trĩ).

•   Người bệnh có các bệnh lý tiềm ẩn: Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, bệnh bạch cầu, ung thư hậu môn, bệnh truyền nhiễm (đặc biệt là nhóm bệnh lao), các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Lậu, giang mai, HIV, Chlamydia…)

•   Khu vực hậu môn đang gặp phải vấn đề, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến đến khu vực trực tràng.

•   Sinh con….

Bệnh nứt hậu môn nguy hiểm không

Nứt hậu môn nguy hiểm không

Bệnh nứt hậu môn nguy hiểm không

Thực chất, nứt kẽ hậu môn có nguy cơ cao dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm sau này nếu như không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cụ thể như:

→   Không thể chữa lành: Như đã được nêu trên, vết nứt hậu môn nếu không được can thiệp chữa lành trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tuần trở lại, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Điều này cũng đồng nghĩa đến việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn và đòi hỏi việc điều trị tương đối phức tạp.

→   Bệnh dễ tái phát: Thông thường, nứt kẽ hậu môn có nguy cơ tái phát khá cao. Đặc biệt những đối tượng đã từng có tiền sử bệnh trước đó, rất dễ gặp phải các vết nứt mới.

→   Vết rách kéo dài đến các cơ xung quanh: Nếu các vết nứt hậu môn phát triển nhưng không được khắc phục, sẽ bắt đầu có hiện tượng mở rộng vết nứt đến các cơ vòng bên trong, điều đó sẽ khiến cho quá trình chữa lành càng trở nên khó khăn hơn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bệnh nứt hậu môn và cách điều trị

Bệnh nứt hậu môn và cách điều trị

Bệnh nứt hậu môn và cách điều trị

Bệnh nứt hậu môn và cách điều trị hiệu quả là gì? Hiện nay có 2 phương pháp chính được áp dụng trong việc điều trị bệnh nứt hậu môn được áp dụng chủ yếu, chính là điều trị bằng thuốc và can thiệp phẫu thuật. Cụ thể:

Bệnh nứt hậu môn và cách điều trị – Sử dụng thuốc nội khoa

Dùng thuốc điều trị nứt kẽ hậu môn là phương pháp thường được áp dụng nhằm giúp làm  mềm phân, cũng như làm lành các vết thương và giúp làm giảm trương lực cơ thắt. Một số loại thuốc điều trị nứt kẽ hậu môn thường được Bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện như:

→   Nitroglycerin (Rectiv): Đây là loại thuốc bôi ngoài da, có tác dụng chính là hỗ trợ làm tăng lưu lượng máu đến các vết nứt, giúp các cơ vòng hậu môn được thư giãn và đẩy nhanh quá trình chữa lành. Nitroglycerin cũng là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi việc áp dụng các phương pháp bảo tồn khác không đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: nhức đầu, buồn nôn, hoặc các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.

→   Kem gây tê: Hiện nay, có rất nhiều loại kem gây tê tại chỗ có tác dụng giảm đau hiệu quả mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như Lidocaine Hydrochloride (Xylocaine).

→   Thuốc dạng uống: Hiện nay có một số loại thuốc dạng uống được áp dụng trong việc điều trị nứt kẽ hậu môn được đánh giá độ hiệu quả tương đối cao, chẳng hạn như Nifedipine dạng uống (Procardia) hoặc Diltiazem (Cardizem). Các loại thuốc này sẽ giúp vùng cơ vòng hậu môn được thư giãn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng khi sử dụng Nitroglycerin (Rectiv) không hiệu quả, hoặc khi sử dụng gây ra một số tác dụng phụ đáng kể.

→   Tiêm Botulinum toxin loại A (Botox): Đây là phương pháp giúp khu vực cơ thắt hậu môn bị tê liệt, từ đó giúp giảm đau hiệu quả.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Lưu ý: Các loại thuốc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn được nêu trên, chỉ được áp dụng thực hiện khi có sự chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa thông qua kết quả thăm khám. Nếu người bệnh tự ý sử dụng khi chưa có bất kỳ sự cho phép nào, có thể dẫn đến nhiều rủi ro ngoài mong muốn sau này, chẳng hạn như không những giúp bệnh điều trị dứt điểm hoàn toàn, mà còn vô tình khiến bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nứt hậu môn và cách điều trị – Can thiệp phẫu thuật

Trong các trường hợp tình trạng nứt hậu môn đã phát triển đến giai đoạn mãn tính, hầu như các phương pháp nội khoa sẽ không hoàn để lại bất kỳ hiệu quả nào, thậm chí còn khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, trong trường hợp này, thông thường Bác sĩ sẽ đề xuất can thiệp phẫu thuật để cắt cơ vòng bên trong (LIS). Đây là một thủ thuật giúp cắt bỏ đi một phần nhỏ tại khu vực cơ thắt hậu môn, nhằm mục đích giúp giảm đi các triệu chứng đau nhức và co thắt, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương một cách hiệu quả.

Theo các nghiên cứu từ các Chuyên gia cũng đã nhận định cho rằng, đối với các vết nứt mãn tính, phương pháp ngoại khoa – can thiệp phẫu thuật luôn đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, phương pháp vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây ra các chứng tiểu không kiểm soát nếu người bệnh thực hiện tại các cơ sở Y tế không đảm bảo uy tín, cũng như Bác sĩ chuyên khoa không đảm bảo trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Cơ sở Y tế chuyên nội soi và thực hiện phẫu thuật nội soi – Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn là một trong những Trung tâm Y tế chuyên khoa uy tín, chuyên cung cấp các dịch vụ thăm khám và điều trị bệnh cao cấp, hiệu quả cho người bệnh mắc các vấn đề liên quan từ nhẹ đến nặng. Với sự quy tụ bởi đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, cùng với sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị Y tế hiện đại, nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài. Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn luôn cam kết phục vụ tối đa mọi nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng.

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến bệnh nứt hậu môn và cách điều trị . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời