hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Các Cách Chăm Sóc Rốn Cho Trẻ

Rốn là bộ phận có khả năng tự rụng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, tuy nhiên nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng cơ địa, sức khỏe của trẻ. Đồng thời cần lưu ý, cơ thể của trẻ sơ sinh khá yếu, nên khả năng nhiễm trùng khá cao nếu không được chăm sóc đúng cách. Đặc biệt, nhiễm trùng rốn còn dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết vô cùng nguy hiểm, tăng nguy cơ tử cung sau sinh. Dưới đây là các cách chăm sóc rốn cho trẻ cần lưu ý để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng sau này. Cùng tìm hiểu qua bài viết.

Tại sao cần chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Tại sao cần chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Như chúng ta được biết, rốn là bộ phận chính giúp các chất dinh dưỡng, oxy từ bánh nhau của người mẹ đến thai nhi, đồng thời dây rốn cũng được nối thẳng đến gan của trẻ.

Chính vì vậy, nếu rốn không được chăm sóc, vệ sinh đúng cách, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại như:

•   Nhiễm trùng rốn sẽ lây lan nhanh chóng đến gan, thậm chí là nguy cơ gây nhiễm trùng huyết, tử cung ở trẻ sơ sinh rất cao, chiếm tỷ lệ lên đến 40-80%.

•   Nhiễm trùng rốn còn có thể dẫn đến nguy cơ uốn ván rốn, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

•   Làm chậm quá trình rụng rốn ở trẻ.

Chính vì vậy, việc vệ sinh đúng cách và sạch sẽ luôn được chú trọng, tránh những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe trẻ sau này.

Các cách chăm sóc rốn cho trẻ

Các cách chăm sóc rốn cho trẻ

Thông thường, quá trình chăm dây rốn cho trẻ sẽ có 2 trường hợp chính: Ngay sau khi sinh và sau khi rụng dây rốn. Tùy vào mỗi trường hợp sẽ có những cách vệ sinh, chăm sóc rốn khác nhau. Cụ thể sẽ được chia làm 2 trường hợp chính: trước và sau khi rốn rụng. Cần chú ý cách chăm sóc như: tránh nước, vệ sinh sạch sẽ… Cùng tiếp tục tìm hiểu thông tin chi tiết bên dưới.

Ngay sau khi bé được sinh


Vệ sinh vùng rốn của bé

Ngay sau khi sinh, dây rốn của bé sẽ được kẹp lại để giữ cuống rốn sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu kẹp rốn bị hở hoặc rơi ra, cần phải chú ý vệ sinh khu vực rốn ít nhất 1 lần/ ngày cho bé. Đồng thời, kết hợp sử dụng khăn mềm nhẹ nhàng lau vùng rốn cho bé.

Cẩn thận khi tắm cho bé 

Nhiều trường hợp cho rằng, việc vệ sinh, tắm rửa cho bé chỉ được thực hiện sau khi rốn đã rụng, thời gian đầu chỉ cần lau người chứ không được tắm. Tuy nhiên, thực tế việc tắm rửa cho bé sẽ không ra bất kỳ ảnh hưởng gì đến bé, miễn là bạn vẫn giữ cho cuống rốn ở trạng thái khô và tránh chạm nước là được.

Trường hợp nếu cuống rốn bị ướt, hãy nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mềm, sạch. Đôi khi cuống rốn sẽ bị bẩn nếu bé đi tiêu, lúc này chỉ cần nhẹ nhàng vệ sinh lại bằng nước, và kết hợp nước muối sinh lý để lau khô là được.

Cẩn thận khi mặc quần áo cho bé 

Rốn là bộ phận mà bạn cần phải chú ý nhất và sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình mặc quần áo cho bé. Cần lưu ý, quấn tã ở phía dưới rốn và giữ cho cuống rốn được khô. Khi tiếp xúc với không khí, cuống rốn sẽ mau khô hơn.

Đồng thời khi chăm sóc cho trẻ, cũng như khi mặc quần áo, cần giữ cho vùng rốn hở càng nhiều càng tốt.

Các cách chăm sóc rốn cho trẻ

Để cuống rốn rụng tự nhiên 

Nếu đã qua nhiều thời gian nhưng cuống rốn vẫn chưa rụng, bạn cũng đừng quá lo lắng, nhiều trường hợp cuống rốn sẽ rụng khá trễ, nên bạn cần chờ để cuống rốn được rụng tự nhiên chứ không được tác động đến.

Ngoài ra, nếu vị trí cuống rốn có dấu hiệu bất thường như chảy máu, chảy dịch vàng, bạn cần nhanh chóng đưa đến ngay cơ sở Y tế để được thăm khám và hỗ trợ tư vấn đúng cách.

Trường hợp sau khi cuống rốn đã rụng, nhưng bé lại bị nổi mẩn đỏ, thậm chí là chảy máu, bạn không nên quá lo lắng, đây chỉ là hoạt động bình thường trên cơ thể và lỗ rốn sẽ tự động lành lại trong vòng 2 tuần.

Tã phải được gấp dưới rốn 

Tuyệt đối không được sử dụng gạc thường hoặc tã để băng rốn cho trẻ, việc này có thể những sản phẩm này vô tình tạo điều kiện thuận lợi hình thành ổ chứa vi khuẩn, ngăn cản quá trình lành lặn của rốn, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao.

Ngoài ra, cần tránh sờ vào cuống rốn cũng như bôi những chất thảo dược bất kỳ nào không đảm bảo an toàn lên cuống rốn. Chính những chất từ thảo dược thường bị nhiễm bẩn với nhiều bào tử nấm và vi khuẩn, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn rốn cao.

Sau khi dây rốn rụng

Thông thường, các dây rốn sẽ tự tách ra trong vòng một đến hai tuần, tùy vào cách chăm sóc và cơ địa của mỗi bé. Thật bình thường nếu nhìn thấy một mảng da khô, màu đỏ ở cuống rốn. Đôi khi sẽ nhận thấy một lượng máu nhỏ tối màu chảy ra từ phần rốn, nhưng đây chỉ là hiện tượng bình thường, bạn đừng quá lo lắng. 

Tuy nhiên, nếu việc chảy máu kéo dài lên đến 2 tuần, bạn cần nhanh chóng liên hệ Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và khắc phục ngay.

Khi nào cần đưa bé đến bệnh viện khám

Khi nào cần đưa bé đến bệnh viện khám

Nhiễm trùng rốn

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường liên quan đến tình trạng nhiễm trùng, hãy nhanh chóng tìm đến ngay Bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời. Những dấu hiệu của nhiễm trùng rốn như:

•   Chân rốn của trẻ sơ sinh có dấu hiệu đỏ và sưng.

•   Rốn của trẻ sơ sinh tiết nhiều dịch kèm theo mùi hôi.

•   Ân nhẹ tại khu vực vùng quanh rốn, trẻ bị đau và quấy khóc.

•   Rốn chảy máu.

•   Khu vực vùng da xung quanh rốn bị đỏ.

Một số dấu hiệu bất thường khác

•   Trẻ bị sốt cao trên 38 độ C.

•   Bé thở nhanh và nhịp thở trên 60 lần/phút.

•   Bé bị vàng da.

•   U hạt rốn: Nếu nhận thấy khu vực chân rốn của bé bị rỉ dịch vàng nhưng không kèm theo dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, trẻ không sốt… rất có thể đây là dấu hiệu của u hạt rốn.

•   Rỉ máu rốn kéo dài: Nếu nhận thấy khu vực chân rốn bị rỉ máu nhiều và kéo dài, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh lý rối loạn đông máu ở trẻ

Thực hiện chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách là một bước vô cùng quan trọng, giúp hạn chế được các nguy cơ nhiễm trùng rốn, cũng như những nguy cơ như nhiễm trùng huyết, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Đồng thời, trong quá trình chăm sóc bé, cha mẹ nên chú ý thường xuyên kiểm tra tình trạng, các vấn đề của trẻ, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy nhanh chóng đến cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín ngay để khắc phục, không được chủ quan để dẫn đến những rủi ro ngoài mong muốn sau này.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời