hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ 4 Điều Đặc Biệt Chị Em Cần Nhớ Khi Dùng Thuốc Phá Thai Khẩn Cấp

Thuốc phá thai khẩn cấp không còn xa lạ khi nhắc đến những phương pháp phòng tránh thai, khi sử dụng thuốc sẽ tăng nội tiết tố cao, từ đó tránh được nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Mặc dù, việc phòng tránh thai ngoài ý muốn bằng thuốc nội tiết ít gây những vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe nữ giới. Tuy nhiên, việc xuất hiện những triệu chứng bất thường sau quá trình sử dụng thuốc là điều khó có thể tránh khỏi khi tác động của thuốc nội tiết gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cơ quan sinh dục.

Theo Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn cho biết, thuốc phá thai khẩn không phải đối tượng nào cũng có khả năng sử dụng hiệu quả. Cụ thể:

•   Đối với những đối tượng có chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc sử dụng thuốc sẽ không mang lại hiệu quả cao. Nên ưu tiên uống thuốc trong vòng 72h kể từ khi có hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, uống càng sớm càng tốt.

•   Mặc dù thuốc có công dụng tránh thai lên đến 90%, nhưng vẫn rất nhiều trường hợp vẫn có thai bình thường, hoặc thậm chí là có thai ngoài tử cung.

Những trường hợp dùng thuốc phá thai khẩn cấp được Phòng khám tổng hợp qua diễn đàn như:

Chị Phạm An Quỳnh (35 tuổi) tâm sự

Hai vợ chồng mình thường sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên bằng cách xuất tinh ngoài và tính ngày rụng trứng. Nhiều năm sử dụng biện pháp này mình chưa từng bị “dính” lần nào. Tuy nhiên, có một lần chồng mình quên, nên mình đã tức tốc mua thuốc phá thai khẩn cấp 72h để sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi uống thuốc tránh thai khoảng 2 ngày thì bắt đầu có dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, người mệt mỏi. Sau 1 tháng thì bắt đầu hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt, nên mình rất hồi hộp và lo lắng không biết rằng có phải mình đã có thai hay không. 

Mình đã sử dụng que thử thì hiện kết quả 1 vạch, nhưng mình lại có dấu hiệu căng tức ngực, mệt mỏi, những triệu chứng của mang thai hầu như mình có đủ. Mình rất lo lắng, nhưng may mắn sau nhiều tuần thì mình bắt đầu có kinh lại, nhưng lại bị rong kinh đến 3 tuần liền. Khi đó mình mới đến Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn để thăm khám, thì mới biết đó là tác dụng phụ của tránh thai khẩn cấp.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Chị Đỗ Ngọc Hằng (32 tuổi) tâm sự

Sau khi mình uống thuốc phá thai khẩn cấp được vài hôm thì xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo, mặc dù chu kỳ kinh nguyệt chỉ vừa qua mới 2 tuần. Mình đã rất lo lắng vì sợ bị ung thư, nhưng khi tìm đến Bác sĩ chuyên phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn, mình mới được tư vấn về vấn đề trước đó có sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp không? Thì lúc đó mình mới chợt nhớ trước đó mình đã từng sử dụng thuốc khẩn cấp để tránh thai.

Qua những trường hợp được tóm tắt nêu trên, cũng dễ thấy được việc sử dụng thuốc khẩn cấp sẽ có những tác dụng phụ ngoài mong muốn là điều không thể tránh khỏi. Những tác dụng phụ thường gặp của thuốc như: đau đầu; cơ thể mệt mỏi, suy nhươc; chóng mặt; buồn nôn; rối loạn kinh nguyệt; khí hư tiết ra bất thường; rong kinh; ham muốn tình dục bị suy giảm… Thậm chí có một số trường hợp phải cắt tử cung bán phần, hoặc có thai trên mỏm cắt cổ tử cung… Chính vì vậy theo các chuyên gia luôn khuyến cáo, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn, hâu như không có tác dụng phụ mà nữ giới có thể tham khảo, thay vì lựa chọn sử dụng thuốc mang đến nhiều hệ lụy sau này. Những phương pháp chủ yếu luôn được khuyến cáo sử dụng như:

•   Que cấy;

•   Vòng tránh thai nội tiết;

•   Vòng tránh thai chứa đồng;

•   Viên uống tránh thai hằng ngày;

•   Bao cao su…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

4 điều đặc biệt chị em cần nhớ khi dùng thuốc phá thai khẩn cấp

4 điều đặc biệt chị em cần nhớ khi dùng thuốc phá thai khẩn cấp

4 điều đặc biệt chị em cần nhớ khi dùng thuốc phá thai khẩn cấp

•   Thứ nhất: Chỉ được sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp trong những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn;

•   Thứ hai: Hầu hết tất cả các loại thuốc phá thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong vòng 72h kể từ khi quan hệ tình dục, nên lưu ý và sử dụng càng sớm càng tốt;

•   Thứ ba: Liều lượng thuốc phá thai khẩn cấp cao gấp 4 lần thuốc phá thai hằng ngày, chính vì vậy không được lạm dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí khả năng sinh sản sau này.

•   Thứ tư: Nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường sau khi sử dụng thuốc, nên đến ngay những cơ sở y tế uy tín để được Bác sĩ chuyên môn trợ giúp can thiệp.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời