hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👨‍⚕️🏥👩‍⚕️ Triệu Chứng Của Bệnh Trĩ Dễ Nhận Biết

Theo thống kê từ hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam đã cho biết, trĩ là một dạng bệnh lý rất phổ biến ở nước ta với tỷ lệ mắc bệnh lên đến 35 – 50%. Mặc dù trong khoảng thời gian đầu của bệnh, trĩ sẽ không gây ra quá nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp khắc phục sớm và kịp thời, trĩ sẽ nhanh chóng biến chứng và gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Vậy triệu chứng của bệnh trĩ dễ nhận biết nhất là gì? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp từ a – z các thông tin về bệnh trĩ bên dưới.

Bệnh gì là gì? Có mấy dạng bệnh trĩ?

triệu chứng bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch. Vì đây được xem là bệnh lý của 1 hệ thống tĩnh mạch, từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết, được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn.

Vốn dĩ, các đám rối tĩnh mạch ở lớp dưới niêm mạc sẽ được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. Tuy nhiên, dưới sự gia tăng áp lực thường xuyên như dùng lực mạnh để rặn mỗi khi đi cầu, lâu dần sẽ dẫn đến nguy cơ phình giãn và tạo ra các búi trĩ tại khu vực trong lòng ống hậu môn. 

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Do vậy, việc hiểu đúng về bệnh chính là cách phòng ngừa, điều trị bệnh dứt điểm hiệu quả, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bệnh trĩ sẽ được chia thành nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như búi trĩ phát triển bên trong trực tràng được gọi là trĩ nội, hoặc nếu xuất hiện tại vùng dưới da xung quanh hậu môn được gọi là trĩ ngoại. Cụ thể:

→   Trĩ nội: Là trường hợp các búi trĩ xuất hiện tại khu vực phía trên đường lược. Cũng chính vì vị trí của các búi trĩ nội nằm phía bên trong trực tràng, nên hầu như vào giai đoạn sớm của bệnh sẽ không thể nhìn thấy và chỉ có thể phát hiện mỗi khi đi tiêu, đi tiêu ra máu. Bên cạnh đó, khi các búi trĩ phát triển to lên, bệnh nhân sẽ có triệu chứng đặc trưng là đi tiêu lòi búi trĩ.

→   Trĩ ngoại: Đây là tình trạng các búi trĩ xuất hiện tại khu vực phía dưới đường lược và nằm bên dưới da của vùng hậu môn. Đối với trường hợp các búi trĩ ngoại, người bệnh có thể nhìn thấy, sờ thấy và đi kèm theo đó là tình trạng đau rát, khó chịu nhiều hơn so với các búi trĩ nội. Nguyên nhân là do vùng tổn thương bị tiếp xúc, cọ xát trực tiếp với những tác nhân bên ngoài, bao gồm trang phục, ghế ngồi…

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới


Triệu chứng của bệnh trĩ dễ nhận biết

triệu chứng của bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ 

Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp là gì? Khi bị trĩ, người bệnh sẽ có những triệu chứng điển hình như sau:

→   Đi cầu ra máu tươi – đau rát hậu môn: Đây là một trong những triệu chứng thường gặp và phổ biến nhất ở người mắc bệnh trĩ và đây cũng thường là lý do khiến cho bệnh nhân phải đến cơ sở Y tế để thăm khám. Thông thường trong thời gian đầu của bệnh, các triệu chứng sẽ tương đối không rõ ràng, cũng như lượng máu tiết ra khá ít. Nhưng sau khi bệnh phát triển nặng hơn, lượng máu cũng sẽ có xu hướng tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Đặc biệt, người bệnh trĩ sẽ thường xuyên có cảm giác đau rát vùng hậu môn âm ỉ suốt cả ngày, cao điểm là trong và sau khi đi đại tiện. Từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

→   Có cảm giác nặng tức ở vùng hậu môn, mót rặn.

→   Đi ngoài thấy búi trĩ bị sa ra ngoài vùng hậu môn: Thông thường, khi trĩ ở cấp độ I và II, các búi trĩ sẽ có xu hướng tự động thụt lên, hoặc phải dùng tay để đẩy lên đối với trĩ cấp độ III, trường hợp sẽ không thể đẩy vào bên trong hậu môn sẽ rơi vào cấp độ IV của bệnh, đây cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Nếu không nhanh chóng can thiệp khắc phục sớm và kịp thời, sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều hệ lụy, cũng như rủi ro biến chứng về sau.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bên cạnh những biểu hiện triệu chứng của bệnh trĩ đặc trưng được nêu trên. Tùy thuộc vào từng vị trí búi trĩ cụ thể, từng trường hợp người bệnh sẽ có các triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như:

→   Triệu chứng khi bị bệnh trĩ ngoại: Trĩ ngoại là trường hợp khó chịu nhất, vì vùng da trên búi trĩ ngoại sẽ thường xuyên bị tác động kích thích, dẫn đến nguy cơ viêm loét. Bên cạnh đó, nếu các cục máu đông hình thành bên trong búi trĩ ngoại, sẽ khiến các cơn đau xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, cục máu đông có thể bị hấp thu và để lại vùng da nhăn nheo, gây ngứa và rát khó chịu.

→   Triệu chứng khi bị bệnh trĩ nội: Thông thường, các búi trĩ nội sẽ không gây đau, ngay cả khi xuất hiện tình trạng ra máu. Thông thường, người bệnh sẽ gần như không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được, cũng như chúng hiếm khi gây ra cảm giác khó chịu ở người bệnh, chỉ có thể phát hiện thông qua tình trạng ra máu hậu môn mỗi khi đi ngoài. Nếu không can thiệp khắc phục sớm, trĩ nội sẽ có xu hướng sa ra ngoài, tạo thành trĩ nội sa. Khi trĩ bị sa, nó có thể hấp thu một lượng nhỏ chất nhầy và phân, từ đó dẫn đến một số phản ứng kích thích gây ngứa, đau và rát khó chịu.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới


Biến chứng của bệnh trĩ

triệu chứng khi bị bệnh trĩ

Triệu chứng khi bị bệnh trĩ

Đối với những trường hợp người bệnh trĩ từ cấp độ 3 trở lên, nếu không can thiệp khắc phục sớm, sẽ có nguy dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Điển hình bao gồm như sau:

•   Thiếu máu do mất máu mạn tính qua búi trĩ, lúc này cơ thể sẽ không dung nạp đủ số lượng hồng cầu cần thiết để thực hiện quá trình trao đổi oxy cho các tế bào. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

•   Nghẹt búi trĩ: Nếu các búi trĩ bị sa và bị mắc kẹt, từ đó sẽ khiến cho mạch máu cung cấp cho các búi trĩ bị tắc. Khi đó, những triệu chứng để lại cũng sẽ rất rõ ràng, khi ấn nhẹ vào sẽ có cảm giác lộm cộm do có sự xuất hiện của các cụ máu đông.

•   Tắc mạch: Đây là trường hợp xuất hiện các cục máu đông bên trong mạch máu của các búi trĩ. Đồng thời, khi mạch máu bị căng phồng và ứ máu do quá trình rặn, bưng vác đồ nặng, do quá trình mang thai… sẽ làm tăng áp lực trong khoang bụng, vô tình tạo điều kiện thuận lợi khiến các cục máu đông gây tắc mạch. Đối với trường hợp tắc mạch trĩ ngoại, phần rìa vùng hậu môn sẽ xuất hiện các khối phồng nhỏ màu xanh, khi sờ cảm thấy căng, đau rát. Đối với trường hợp tắc mạch trĩ nội, người bệnh sẽ có cảm giác đau và cộm trong sâu và triệu chứng hầu như không rầm rộ như trĩ ngoại.

•   Viêm da quanh hậu môn, viêm nhú và viêm khe, khi vùng da giữa các búi trĩ bị loét, từ đó dẫn đến triệu chứng ngứa ngáy và nóng rát khó chịu.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới


Cách giảm triệu chứng bệnh trĩ

cách giảm triệu chứng bệnh trĩ

Cách giảm triệu chứng bệnh trĩ

iện nay, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn được đánh giá là một trong những cơ sở Y tế chuyên khoa về hậu môn trực tràng lớn và uy tín tại khu vực TPHCM, được Sở Y tế chứng nhận và hoạt động dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan. Thông thường, đối với những trường hợp bị trĩ, Bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn sẽ tiến hành xem xét tình trạng cụ thể và đưa ra phác đồ phù hợp, hiệu quả nhất. Bao gồm như:

Cách giảm triệu chứng bệnh trĩ – Điều trị nội khoa

•   Các loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị viêm nhiễm dạng bôi, hoặc nhét tại chỗ. Các loại thuốc hỗ trợ tuần hoàn tĩnh mạch.

•   Thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất xơ, hạn chế các chất chứa nhiều hoạt chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá. 

•   Tránh hoạt động quá mạnh, cũng như không nên đứng, ngồi quá lâu. 

•   Thay đổi thói quen đi cầu để phòng tránh nguy cơ táo bón, gây ảnh hưởng đến các búi trĩ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Cách giảm triệu chứng bệnh trĩ – Điều trị ngoại khoa

Hiện nay, đối với các trường hợp người bệnh bị trĩ ở mức độ nặng, các Bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn sẽ xem xét và ứng dụng một trong những phương pháp điều trị ngoại khoa như sau:

•   Thủ thuật thắt búi trĩ bằng dây thun;

•   Phương pháp chích xơ búi trĩ;

•   Phương pháp Longo;

•   Phương pháp khâu triệt mạch THD;

•   Phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật kinh điển: Milligan Morgan, Ferguson, White Head, cắt trĩ bằng cách can thiệp trực tiếp vào búi trĩ…

biểu hiện triệu chứng của bệnh trĩ


Trên đây là tất cả những chia sẻ về những triệu chứng của bệnh trĩ dễ nhận biết . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu tại khoa hậu môn trực tràng – Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên thăm khám và điều trị liên quan đến vấn đề tiêu hóa, về bệnh lý hậu môn trực tràng ở đâu, thì hãy tin tưởng và tìm đến Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn – Địa chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa được hoạt động dưới sự giám sát và chứng nhận từ Sở Y tế TPHCM. Chính vì vậy, mọi thông tin về tính minh bạch về Pháp lý tại đây luôn được đảm bảo, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi đến đây trải nghiệm chất lượng dịch vụ.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời