hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

?‍⚕️ Đi Cầu Ra Máu Cảnh Báo Dấu Hiệu Của Bệnh Lý Nào?

Hiện tượng đi cầu ra máu bị gì ? Có phải là bệnh lý nào nguy hiểm không? Đây là một trong những tình trạng và cũng là câu hỏi nhận được khá nhiều tại chuyên khoa Ngoại Tổng hợp ở Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Để có thể mang đến những thông tin tổng quan và đầy đủ nhất về hiện tượng đi cầu ra máu , đại diện Trưởng khoa Phòng khám đã đưa ra ý kiến và được tổng hợp lại chi tiết qua bài viết bên dưới. Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi để có được những giải đáp hữu ích nhất.

Đi cầu ra máu cảnh báo dấu hiệu của bệnh lý nào?

Đi cầu ra máu tươi không đau hậu môn

Đi cầu ra máu là một hiện tượng khá phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ một cá nhân nào. Đương nhiên, hiện tượng bất thường này sẽ là một dấu hiệu bất thường, và nó sẽ đem đến nhiều nguy hại cho sức khỏe. Vậy đi cầu ra máu là dấu hiệu bệnh lý nào? Những nhóm bệnh lý có nguy cơ cao đang cảnh báo bạn đang gặp phải khi đi ngoài ra máu như:

•   Bệnh trĩ;

•   Nứt kẽ hậu môn;

•   Polyp hậu môn;

•   Viêm loét đại trực tràng;

•   Ung thư trực tràng;

•   Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo;

•   Xuất huyết đường tiêu hóa…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Các thông tin chi tiết sẽ được liệt kê dưới bảng tổng hợp bên dưới, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi.

Cảnh báo về bệnh lý

Đi cầu ra máu 

Bệnh trĩ

Trĩ là một dạng bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn trực tràng phổ biến nhất hiện nay mà bất kỳ đối tượng, độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc phải. Khi đó, triệu chứng đi ngoài ra máu là một biểu hiện đặc trưng nhất của nhóm bệnh lý này. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này bắt nguồn từ nhiều nhóm yếu tố nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như: táo bón mạn tính, dùng lực mạnh để rặn mỗi khi đi đại tiện, phụ nữ sinh thường, ngồi vệ sinh quá lâu, tiêu chảy kéo dài, stress, chế độ ăn uống thiếu chất xơ, béo phì…

Biểu hiện bệnh trĩ: Máu tươi, chảy thành giọt hoặc phun thành tia

Nứt kẽ hoặc viêm ống hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh lý khiến người bệnh dễ gặp phải tình trạng đi cầu ra máu . Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chủ yếu là do tình trạng táo bón kéo dài, từ đó khiến người bệnh phải dùng lực để rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện, dẫn đến kết quả hậu môn bị nứt, sưng đau và chảy máu. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau, đặc trưng nhất là nhiễm khuẩn hậu môn.

Biểu hiện nứt kẽ hoặc viêm ống hậu môn: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh.

Polyp đại tràng, trực tràng

Polyp hậu môn là sự hình thành và phát triển quá độ của niêm mạc ruột kết, từ đó tạo thành các khối u lồi ở bên trong thành ruột. Trong trường hợp các cục Polyp mọc trong lòng đại tràng, sẽ sinh ra các phản ứng kích thích và dẫn đến chảy máu. Thông thường, nếu là Polyp lành tính, thì người bệnh vẫn có thể tiểu phẫu để cắt bỏ và chấm dứt hoàn toàn tình trạng đi cầu ra máu tươi – đau rát hậu môn .

Biểu hiện Polyp đại tràng, trực tràng: Máu tươi với số lượng nhiều, máu chảy thành giọt, đôi khi thành tia.

Viêm loét đại trực tràng

Đại tràng là bộ phận nằm ở cuối đường ống tiêu hóa, kết thúc đại tràng là trực tràng nối với ống hậu môn. Chính vì vậy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu đỏ tươi do nhóm bệnh lý viêm đại tràng, trực tràng không thể không không nhắc đến. Thông thường những nguyên nhân khiến người bệnh đi cầu ra máu đỏ tươi do viêm đại trực tràng như: táo bón mạn tính, bệnh Crohn, bị vi khuẩn và vi sinh trùng tấn công, hội chứng ruột kích thích, lạm dụng rượu bia, do ảnh hưởng của xạ trị – hóa trị…

Biểu hiện viêm loét đại trực tràng: Máu tươi có thể lẫn dịch nhầy.

Ung thư trực tràng

Khi các tế bào ung thư ở khu vực đại tràng, trực tràng gây nên những tác động kích ứng, viêm nhiễm, sẽ dẫn đến nguy cơ chảy máu tại cơ quan này và khi đó người bệnh sẽ có dấu hiệu đặc trưng nhất chính là hiện tượng đi đại tiện ra máu đỏ tươi . Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải hết sức lưu ý với những dấu hiệu bất thường nào liên quan đến sức khỏe và nhanh chóng thăm khám kịp thời để được đưa ra những phương án điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Vì rất có thể đây chính là dấu hiệu cảnh báo cho thấy sự hiện diện của bệnh ung thư.

Biểu hiện ung thư trực tràng: Máu đen hoặc tươi và lẫn trong phân.

Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo

Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo là bệnh lý gây ra bởi sự tắc nghẽn của các mạch máu được đưa đến để nuôi ruột non và ruột già, về lâu dần sẽ gây ra tình trạng hoại tử ruột và dẫn đến nguy cơ tử vong. Mặc dù tần suất bệnh chưa được thống kê chính xác, nhưng có thẻ bắt gặp ở khoảng từ 0.1 – 0.2% trong tổng số những bệnh nhân nhập viện tại khoa hậu môn – trực tràng. 

Biểu hiện nhồi máu ruột non do tắc mạch treo: Đại tiện ra máu đen hoặc tươi.

Xuất huyết đường tiêu hóa

Xuất hiện đường tiêu hóa là tình trạng người bệnh bị chảy máu ra khỏi lòng mạch vào đường tiêu hóa, đồng thời được thải ra khỏi đường tiêu hóa bằng cách nôn, hoặc đi cầu ra máu tươi nhiều , phân đen. Cũng chính vì tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau, nên mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có những phương án điều trị cụ thể khác nhau.

Biểu hiện xuất huyết đường tiêu hóa: Đại tiện ra máu, thường là phân đen với mùi đặc trưng.

   Như vậy, có thể thấy rằng, hiện tượng đi cầu ra máu có thể là dấu hiệu của rất nhiều những bệnh lý nguy hại khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi một bệnh lý, tùy theo tình trạng và nguyên nhân của bệnh, mà triệu chứng đi cẩu ra máu có thể sẽ khác nhau. Do đó, để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý của mình, người bệnh hãy tìm đến sự giúp đỡ y tế, để được thăm khám và hướng dẫn cụ thể nhất.

mail Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Đi cầu ra máu tươi khi nào nên đi khám?

Bị bón đi cầu ra máu

Như những tổng hợp và phân tích về hiện tượng đi cầu ra máu tươi là bệnh gì đã được liệt kê trên, chắc hẳn đã giúp bạn đọc nắm bắt và hiểu được phần nào những thông tin về bệnh. Nếu các triệu chứng đi cầu ra máu loãng diễn ra không thường xuyên, chỉ xuất hiện mỗi khi người bệnh bị táo bón thì hầu như bệnh sẽ có thể tự khỏi và không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, nếu người bệnh đi ngoài ra máu với lượng máu nhiều, diễn ra trong thời gian dài, hoặc kèm theo đó là nhiều biến chứng bất thường khác, thì người bệnh cần phải hết sức lưu ý và nhanh chóng tìm gặp Bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân và từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Một số triệu chứng cảnh báo tình trạng đi cầu ra máu mà người bệnh cần phải nhanh chóng thăm khám ngay bao gồm như sau:

•   Đi cầu ra màu đỏ kéo dài hơn 2 tuần.

•   Mệt mỏi;

•   Sức khỏe bị suy nhược;

•   Sút cân không rõ nguyên nhân;

•   Sốt cao;

•   Đau bụng, sưng vùng bụng;

•   Buồn nôn hoặc nôn;

•   Hình dạng, kết cấu của phân bị thay đổi bất thường kéo dài hơn 3 tuần;

•   Đi cầu hoặc đi tiểu mất kiểm soát…

Khi thăm khám, Bác sĩ sẽ chỉ định đến một số phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm như:

•   Xét nghiệm tìm máu trong phân để xác định chính xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt ở những trường hợp có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

•   Nội soi nhằm giúp chẩn đoán chính xác nguy cơ ung thư, từ đó có thể phát hiện những tổn thương, biết được hình dạng, vị trí, kích thước của các khối u…

•   Chụp khung đại tràng, từ đó giúp phát hiện chính xác những tổn thương nhỏ như Polyp đại trực tràng.

•   Siêu âm giúp xác định chính xác các u, hạch ở vùng bụng và đánh giá tình trạng của khối u.

•   Chụp lớp cắt cộng hưởng từ, giúp việc chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu, đánh giá chính xác tình trạng của bệnh.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới


Cách điều trị đi cầu ra máu là gì ?

Đi cầu ra máu cuối bãi

Điều đầu tiên khi người bệnh nhận thấy xuất hiện tình trạng chảy máu hậu môn đó chính là quan sát tình trạng của mình, để từ đó có thể đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Cách điều trị đi cầu ra máu là gì – Với trường hợp chảy máu mức độ nhẹ

•   Xây dựng thói quen đi đại tiện và cùng một khung giờ nhất định, sau khi đi đại tiện cần đảm bảo vệ sinh khu vực hậu môn thật sạch sẽ. Cũng như tuyệt đối không được rửa ngược lên vùng kín để phòng tránh nguy cơ bị viêm nhiễm.

•   Xây dựng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học. Đặc biệt chú ý bổ sung các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích nhuận tràng như: trái cây, rau xanh… Hạn chế tối đa các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng và những loại đồ uống chứa chất kích thích…

•   Tăng cường bổ sung nước cho cơ thể để phòng tránh nguy cơ bị táo bón, vì việc dùng lực rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện sẽ khiến cho tình trạng chảy máu hậu môn trở nên nặng và nghiêm trọng hơn. 

•   Chườm ấm, hoặc chườm lạnh tại vùng hậu môn để phòng tránh nguy cơ bị sưng đau…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Cách điều trị đi cầu ra máu – Với trường hợp chảy máu mức độ nặng

Những trường hợp người bệnh bị chảy máu hậu môn ở mức độ nặng, có thể sẽ có nguy cơ đối mặt với biến chứng mất máu cấp, hoặc mạn tính. Do đó, cần phải nhanh chóng tìm gặp Bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám ngay để xác định chính xác nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị chảy máu hậu môn được Bác sĩ áp dụng trong từng trường hợp cụ thể như:

•   Điều trị đi ngoài ra máu đỏ tươi bằng thuốc nội khoa: Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ kê đơn và chỉ định một số đơn thuốc uống, thuốc bôi, hoặc thuốc đặt phù hợp với từng tình trạng cụ thể nhằm mục đích cầm máu, tiêu viêm, kháng khuẩn… để từ đó giúp những tổn thương được phục hồi nhanh chóng nhất.

•   Điều trị đi đại tiện ra máu vón cục , máu đỏ tươi bằng phương pháp ngoại khoa: Hiện nay, những phương pháp điều trị đi cầu ra máu đang được ứng dụng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn như: xâm lấn tối thiểu HCPT, phẫu thuật nội soi hậu môn, phẫu thuật rò hậu môn… Tùy vào từng trường hợp cụ thể, Bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và chỉ định những phương án phù hợp và hiệu quả nhất.

Hy vọng thông qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ về hiện tượng chảy máu hậu môn trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích và cảnh giác hơn nếu chẳng may gặp phải những triệu chứng liên quan đến bệnh. Nếu đang gặp phải tình trạng này và băn khoăn không biết khi bị đi cầu ra máu khám ở đâu TPHCM , thì hãy tìm đến địa chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa được Sở Y tế kiểm định và chứng nhận hoạt động để được thăm khám. Trong đó, đề xuất hàng đầu không thể không nhắc đến đó chính là Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn – Cơ sở Y tế khám chữa bệnh chuyên khoa được biết đến sở hữu lượng lớn đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, hơn 15 kinh nghiệm hành nghề đang công tác tại nhiều Bệnh viện lớn hiện nay.


Trên đây là tất cả những chia sẻ giải đáp cho câu hỏi đi cầu ra máu cảnh báo dấu hiệu của bệnh lý nào . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hậu môn – trực tràng . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn lọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời