hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👨‍⚕️🏥👩‍⚕️ Các Triệu Chứng Bệnh Trĩ Nội Như Thế Nào?

Trong tất cả các bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng, trĩ được xem là bệnh lý phổ biến nhất và có thể bắt gặp ở bất kỳ đối tượng, đối tượng nào. Đặc biệt, trĩ nội là trường hợp gây ra khá nhiều phiền toái cho người bệnh vì những triệu chứng thường xuất hiện vào giai đoạn khá muộn, từ đó dẫn đến quá trình điều trị diễn ra khá khó khăn và tốn kém. Chính vì vậy, việc nắm rõ những kiến thức về các triệu chứng bệnh trĩ nội là việc vô cùng quan trọng và cần thiết để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị sau này.

Bệnh trĩ nội là gì và trĩ nội có mấy loại?

đi cầu bị rát hậu môn, chảy máu

Đi cầu bị rát hậu môn, chảy máu

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là bệnh lý thường xảy ra khi hệ thống tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng bị căng giãn và sưng to quá mức, từ đó dẫn đến những triệu chứng liên quan khó chịu, ngay cả khi người bệnh không thể nhìn thấy, cũng như không thể cảm thấy được chúng. Nguyên nhân khiến người bệnh không thể cảm nhận được là do các búi trĩ nội được hình thành tại khu vực gần cuối trực tràng, trừ trường hợp các búi trĩ nội bị sa ra ngoài.

Thông thường, bệnh trĩ nội rất khó để chẩn đoán hơn so với các trường hợp trĩ ngoại. Nguyên nhân là do các khối trĩ có xu hướng nằm ẩn bên trong trực tràng. Đối với trường hợp nam giới có cơ sàn chậu chắc, trĩ nội sẽ ít bị sa ra ngoài hơn, nên hầu như người bệnh chỉ tiến hành thăm khám khi xuất hiện biến chứng ra máu hậu môn. Bên cạnh đó, mặc dù trĩ nội có thể xuất hiện ở bất kỳ nhóm đối tượng, cũng như bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên vẫn phổ biến nhất ở giai đoạn từ 25 – 50 tuổi.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Phân loại các cấp độ trĩ

Trong 3 nhóm bệnh trĩ, bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, thì trĩ nội là trường hợp phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp hiện nay. Tùy vào từng triệu chứng bệnh cụ thể, trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn chính, bao gồm:

→   Trĩ nội giai đoạn 1: Hay còn được gọi là trĩ nội cấp độ 1, đây là giai đoạn bệnh nhân chỉ mới bắt đầu nhận thấy xuất hiện một số triệu chứng khó chịu liên quan như: táo bón liên tục trong vòng nhiều ngày, ngứa ngáy và đau rát vùng hậu môn mỗi khi đi đại tiện, thậm chí là xuất hiện một ít máu ở vùng hậu môn… Tuy nhiên, vì giai đoạn này các búi trĩ chỉ mới bắt đầu hình thành trong ống của hậu môn, nên rất khó để có thể nhận biết chính xác nếu không được thăm khám.

→   Trĩ nội giai đoạn 2: Thông thường, trong giai đoạn này các triệu chứng sẽ tương đối dễ dàng nhận biết hơn, điển hình như: ngứa rát vùng hậu môn, đau rát mỗi khi đi đại tiện và thậm chí là xuất hiện máu hậu môn… Trong một số trường hợp phổ biến khác, nếu người bệnh chú ý sẽ dễ dàng nhận thấy các búi trĩ có xu hướng lòi ra mỗi khi đi nặng và tự động co lại sau khi đi vệ sinh xong.

→   Trĩ nội giai đoạn 3: Khi bước vào giai đoạn này, người bệnh sẽ bắt đầu nhận thấy có cảm giác đau rát khó chịu vùng hậu môn, ngay cả khi đứng lên, hoặc ngồi xuống. Thậm chí là xuất hiện máu hậu môn nhiều hơn so với bình thường. Đồng thời bên cạnh đó, kích thước của các búi trĩ cũng sẽ có xu hướng lớn hơn và lòi luôn ra bên ngoài không thể tự co lên được. Bắt buộc người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào trong.

→   Trĩ nội giai đoạn 4: Đây được xem là giai đoạn nặng nhất của người bệnh, các búi trĩ sẽ không thể tự co lại, cũng như không thể dùng tay để đẩy vào bên trong. Bên cạnh đó, lúc này cơ thể sẽ luôn trong tình trạng vô cùng đau rát khó chịu tại khu vực vùng hậu môn và thậm chí là chảy rất nhiều máu… Nếu không cẩn thận, sẽ có nguy cơ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ… vô cùng nguy hiểm sau này.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới


Các triệu chứng bệnh trĩ nội như thế nào?

các triệu chứng bệnh trĩ nội

Các triệu chứng bệnh trĩ nội

Các triệu chứng bệnh trĩ nội như thế nào? Như đã được nói trên, búi trĩ nội người bệnh hầu như không thể cảm nhận rõ được các triệu chứng, chỉ trừ khi bệnh bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng hơn. So với trĩ ngoại, thì trĩ nội thường sẽ không gây đau đớn nghiêm trọng, thay vào đó bạn có thể nhận biết thông qua các triệu chứng điển hình như sau:

→   Triệu chứng bệnh trĩ nội – Tăng tiết dịch nhầy

→   Triệu chứng của bệnh trĩ nội – Thông thường, vào giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, người bệnh gần như chưa có bất kỳ cảm giác hậu môn đau rát khi đi ngoài , ngay cả khi búi trĩ gây ra hiện tượng chảy máu hậu môn. Chỉ trong những trường hợp người bệnh đi ngoài dùng lực rặn mạnh, từ đó khiến cho búi trĩ và ống hậu môn bị xước, tổn thương, từ đó sẽ gây ra triệu chứng viêm nhiễm và ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt, tình trạng ngứa ngáy sẽ trở nên trầm trọng hơn ở những bệnh nhân có nhiều dịch nhầy tiết ra từ vùng hậu môn.

→   Triệu chứng của bệnh trĩ nội – Luôn có cảm giác chưa đi hết phân, nhưng lại không thể đẩy ra hết.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Vào giai đoạn đầu của bệnh, các búi trĩ vẫn còn khá nhỏ, nên hầu như không thể nhìn, sờ thấy được. Sau một thời gian, nếu không được can thiệp khắc phục điều trị, búi trĩ nội sẽ có xu hướng sa ra ngoài mỗi khi rặn mạnh, khi đi đại tiện, đi kèm theo đó là những đặc điểm điển hình như sau:

•   Kích thước các búi trĩ khá nhỏ, chỉ bằng đầu ngón tay.

•   Khi chạm vào búi trĩ sẽ có cảm giác mềm như dây cao su, màu hơi hồng đỏ, hoặc giống màu da.

•   Búi trĩ khi ra ra ngoài, sẽ thường tự đẩy vào trong ngay sau đó.

Thực tế, một bệnh nhân sẽ có thể có nhiều hơn 1 búi trĩ, đồng thời đi kèm theo đó sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy và nổi u cục xung quanh khu vực hậu môn. Nhìn chung, vào giai đoạn đầu của bệnh, trĩ nội chỉ để lại những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên nếu duy trì lâu không được can thiệp khắc phục sớm, trĩ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Chính vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan với bất kỳ triệu chứng nào của bệnh gây nên. Thay vào đó nên nhanh chóng thăm khám ngay nếu nhận thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào bất thường liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới


Nguyên nhân của bệnh trĩ nội là gì?

triệu chứng bệnh trĩ nội

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Trong một số trường hợp, vì các yếu tố liên quan đến tuổi tác, vì quá trình lão hóa do thiếu collagen mô vùng chậu hậu môn trực tràng, sẽ gây ra tình trạng giãn mạch máu trĩ, dây chằng treo trĩ, mô đệm và lâu dần sẽ bắt đầu hình thành nên các búi trĩ. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số nhóm nguyên nhân phổ biến khác gây nên bệnh trĩ nội bao gồm như:

•   Táo bón và tiêu chảy: Đây là những trường hợp chủ yếu gây ra tình trạng tạo nên áp lực đến khu vực trực tràng do việc dùng lực rặn quá mạnh mỗi khi đi đại tiện, hoặc do đi đại tiện nhiều lần khi bị tiêu chảy.

•   Mang thai và sinh nở: Vì thai nhi phát triển quá lớn, từ đó gây ra những áp lực lên hệ thống tĩnh mạch. Bên cạnh đó, việc căng thẳng quá mức trong quá trình sinh nở cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến nhóm bệnh trĩ.

•   Béo phì: Đối với những trường hợp người bệnh bị béo phì cũng sẽ có nguy cơ cao mắc phải nhóm bệnh trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Nguyên nhân là do sự gia tăng áp lực xung quanh vùng trực tràng, về lâu dần sẽ gây chèn ép và hình thành nên các búi trĩ.

•   Ngồi lâu: Việc ngồi quá lâu cũng là yếu tố nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng quá mức đến vùng trực tràng. Chính vì vậy, việc hoạt động thường xuyên là một yếu tố quan trọng để ngăn ngừa bệnh trĩ, cũng như các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe vùng hậu môn trực tràng.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Bệnh trĩ nội điều trị như thế nào?

triệu chứng của bệnh trĩ nội

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Theo Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, bệnh trĩ nội vốn dĩ có rất nhiều cách điều trị khác nhau, tùy vào từng mức độ nặng nhẹ của bệnh, Bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định đến những phương án chữa trị phù hợp, hiệu quả nhất. Cụ thể:

→   Bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ: Thực tế, trĩ nội không phải là căn bệnh khó chữa, tuy nhiên cần phải được chữa trị sớm và có tính kiên trì. Khi đó, bệnh nhân thường sẽ được Bác sĩ chỉ định sử dụng bằng các loại thuốc nội khoa dạng uống, hoặc dạng đặt để hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh mà không cần phải can thiệp đến các thủ thuật ngoại khoa. Đồng thời, bổ sung thêm một số loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho cơ thể, kiêng những loại đồ ăn khó tiêu, cũng như không được uống rượu, bia, thuốc lá…

→   Bệnh trĩ nội ở mức độ nặng: Đối với những trường hợp người bệnh trĩ có những biến chứng đi kèm như huyết khối, cần phải được can thiệp sớm bằng các phương pháp ngoại khoa để khắc phục dứt điểm các triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn như: đốt, chích xơ, phẫu thuật cắt trĩ, thắt dây chun, phẫu thuật Longo…

hậu môn đau rát khi đi ngoài


Trên đây là tất cả những chia sẻ về triệu chứng của bệnh trĩ nội thường gặp. Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu tại khoa hậu môn trực tràng – Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên thăm khám và điều trị bệnh trĩ ở đâu uy tín, thì hãy tin tưởng và tìm đến Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn – Địa chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa được hoạt động dưới sự giám sát và chứng nhận từ Sở Y tế TPHCM. Chính vì vậy, mọi thông tin về tính minh bạch về Pháp lý tại đây luôn được đảm bảo, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi đến đây trải nghiệm chất lượng dịch vụ.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời