hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Paracetamol

Paracetamol được biết đến là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt không kê đơn, được sử dụng khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao cho người dùng nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Ngược lại, nếu thuốc không được sử dụng hợp lý, có thể dẫn đến những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng Paracetamol cần biết được tổng hợp bởi Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Paracetamol là thuốc gì?

Paracetamol là thuốc gì?

Paracetamol là thuốc gì?

Paracetamol là loại thuốc được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên sủi, được sử dụng khá rộng rãi với mục đích giảm đau và hạ sốt hiệu quả mà không cần kê đơn của Bác sĩ. 

Đây là một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm NSAIDs, không chưa các hoạt chất kháng viêm, nên sẽ không ra những ảnh hưởng tổn thương đến hệ tiêu hóa, hoặc tim mạch, ít dẫn đến tác dụng phụ cho người bệnh.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Tuy nhiên, vì tính phổ biến của thuốc cùng sự thiếu nhận thức về việc kết hợp với những loại thuốc đều chứa hoạt chất Paracetamol, có thể dẫn đến tình trạng quá liều, dẫn đến những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Đặc biệt, một số trường hợp còn dẫn đến nguy cơ ngộ độc gan, nặng hơn có thể là hoại tử gan dẫn đến tử vong.

Chính vì vậy, trước khi sử dụng hoặc khi kết hợp với bất kỳ các loại thuốc nào khác. Cần nghiên cứu thật kỹ các thông tin cũng như được sự cho phép của Bác sĩ, dược sĩ mới được kết hợp sử dụng các loại thuốc khác nhau để điều trị.

Công dụng của Paracetamol

Công dụng của Paracetamol

Công dụng của Paracetamol

•   Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng trong những trường hợp điều trị các tình trạng như: đau cơ, đau đầu, đau lưng, đau răng, giảm đau và sốt ở mức độ nhẹ. 

•   Ngoài ra, Paracetamol còn có khả năng giảm đau viêm khớp nhẹ, nhưng sẽ không có hiệu quả nếu tình trạng viêm và sưng khớp nặng hơn. 

•   Có những trường hợp Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc Paracetamol cho những mục đích khác không được liệt kê trong tờ hướng dẫn sử dụng. Lúc ấy, bạn phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Những lưu ý khi sử dụng Paracetamol

Những lưu ý khi sử dụng Paracetamol

Những lưu ý khi sử dụng Paracetamol

Lưu ý trong quá trình sử dụng Paracetamol

Trong quá trình sử dụng thuốc Paracetamol, bạn cần lưu ý những vấn đề chính như sau: không được sử dụng quá liều, người bị nhạy cảm với thuốc, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, không được tự ý sử dụng… nhằm nâng cao hiệu quả phát huy công dụng của thuốc, cũng như tránh được những tác dụng phụ ngoài mong muốn sau này. Cụ thể:

•   Trong những trường hợp sử dụng thuốc Paracetamol quá liều có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc gan, vì thuốc sẽ được hấp thụ qua máu và chuyển hóa qua gan dưới nhiều dạng khác nhau. Từ đó khiến các chất độc hại bị tích lũy và gây nguy hại cho gan.

•   Paracetamol còn được khuyến cáo không được sử dụng đối với trường hợp mang thai. Ngoài ra nếu tùy ý sử dụng, có thể gây nguy hại cho thai nhi, do các hoạt chất có thể xâm nhập trực tiếp vào trẻ thông qua nhau thai.

•   Đối với người lớn tuổi, nếu sử dụng Paracetamol trong thời gian dài, có thể dẫn đến mệt mỏi do mất đi lượng hemoglobin mang oxy trong máu bởi Paracetamol gây nên.

•   Ngoài ra, theo một số nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho biết, việc sử dụng Paracetamol trong thời gian dài, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hại cho da như: bong da, hoại tử biểu bì…

•   Không được tự ý sử dụng thuốc nếu không có triệu chứng đau nhức, hoặc khi sốt cao trên 38.5 độ C.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


•   Chống chỉ định sử dụng Paracetamol để điều trị giảm đau quá 10 ngày (đối với người lớn) và 5 ngày (đối với trẻ em). Trừ khi có sự chỉ định, kê đơn từ Bác sĩ chuyên khoa.

•   Trong những trường hợp bị đau đầu, đau răng, đau khớp, chấn thương… mà phải sử dụng Paracetamol, cần lưu ý vì thuốc chỉ có tác dụng sau 15 – 30 phút, và công dụng tối đa từ 3 – 4 giờ. Vì vậy, mỗi liều sử dụng cần cách nhau ít nhất 4 giờ.

•   Nghiêm cấm uống rượu bia trong quá trình sử dụng Paracetamol.

•   Chống chỉ định sử dụng thuốc đối với những trường hợp mẫn cảm với thành phần có trong thuốc, người say rượu; người mắc các bệnh lý về tim, phổi, gan, thận.

•   Cần sử dụng thuốc sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 giờ để thuốc có thể phát huy công dụng tốt nhất.

Chính vì vậy, nếu muốn sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao, người dùng không được sử dụng thuốc Paracetamol với liều lượng cao, mà nên kết hợp đồng thời với các loại thuốc liên quan khác, giúp gia tăng hiệu quả điều trị, cũng như tránh được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe sau này.

Các thuốc có thể kết hợp và cần tránh kết hợp với Paracetamol

Những lưu ý khi sử dụng Paracetamol

Những lưu ý khi sử dụng Paracetamol

Một số thuốc có thể kết hợp với Paracetamol trong điều trị 

•   Paracetamol với Ibuprofen trong trường hợp điều trị giảm đau có kèm theo viêm.

•   Paracetamol với Clorpheniramin trong trường hợp điều trị cảm cúm.

•   Paracetamol với Codein trong trường hợp điều trị giảm đau sau mổ, đau vừa hay cảm cúm có hiện tượng ho đi kèm.

Một số loại thuốc cần tránh kết hợp với Paracetamol

•   Paracetamol sử dụng cùng với một số thuốc giảm huyết áp có thể dẫn đến tăng huyết áp hay hạ nhiệt đột ngột khi kết hợp với phenothiazin.

•   Paracetamol sử dụng cùng với các loại đồ uống có cồn như rượu, bia hay kết hợp với một số loại thuốc chống co giật có thể gây nguy hại cho gan. 

Paracetamol có tác dụng phụ hay không?

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Paracetamol như:

•   Nổi mề đay. 

•   Khó thở. 

•   Sưng mặt, môi, lưỡi hay cổ họng.

•   Sốt nhẹ đi kèm với buồn nôn, đau dạ dày và chán ăn. 

•   Nước tiểu sẫm màu, phân màu hắc ín. 

•   Vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt…

Đối với những trường hợp này, nên nhanh chóng ngưng sử dụng thuốc và đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời, tránh những rủi ro ngoài mong muốn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Tóm lại, có thể nói Paracetamol là loại thuốc không cần kê đơn nhưng vẫn có thể sử dụng điều trị một cách hiệu quả. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng thuốc để đạt được kết quả tốt nhất, cũng như giảm thiểu được những rủi ro ngoài mong muốn sau này nếu sử dụng quá liều. Từ đó, dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hại ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan khác như: viêm gan, hoại tử gan, cũng như mắc các bệnh lý về thận.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời