hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Acetaminophen 500MG Là Thuốc Gì Công Dụng Và Liều Dùng

Thuốc Acetaminophen 500mg là thuốc gì mà lại thường được Bác sĩ kê đơn khi điều trị các vấn đề liên quan đến đau nhức xương khớp, đau đầu… Công dụng chính của thuốc Acetaminophen 500MG là gì? Liều dùng như thế nào? Tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới.

Acetaminophen 500mg là thuốc gì công dụng và liều dùng

Acetaminophen 500mg là một trong những loại thuốc thường thấy được Bác sĩ kê đơn khi cần phải điều trị các vấn đề đến đau nhức trên cơ thể. Để tìm hiểu chi tiết công dụng và liều dùng của thuốc Acetaminophen, cùng tìm hiểu qua bài viết đã được tổng hợp bên dưới.

Acetaminophen 500mg là thuốc gì công dụng và liều dùng

Acetaminophen 500mg là thuốc gì công dụng và liều dùng

►  Acetaminophen 500mg là thuốc gì

Nhiều bạn hay đặt câu hỏi Acetaminophen 500mg là thuốc gì mà lại thường xuyên được Bác sĩ kê đơn sử dụng? Thuốc Acetaminophen là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau, đây là một hàm lượng phổ biến của hoạt chất acetaminophen (hay còn gọi là paracetamol). Thường đưa vào trong việc giảm đau, hạ sốt, hoặc điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan. Tuy nhiên, tùy vào mỗi tình trạng của người bệnh thì liều dùng sẽ khác nhau. Nếu sử dụng quá liều, hoặc quên liều, sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

►  Công dụng thuốc Acetaminophen 500mg 

Thuốc Acetaminophen là một loại thuốc được điều chế dưới dạng uống hoặc dưới dạng tiêm tĩnh mạch. Thường được đưa vào trong việc điều trị các cơn đau do hành kinh, nhức đầu, đau cơ, đau răng, tổn thương mô mềm, đau nửa đầu, thoái hóa khớp… Tuy nhiên, thuốc Acetaminophen sẽ không nên hiện tượng viêm loét dạ dày và ruột như các lọa thuốc khác như aspirin, ibuprofen và naproxen.

Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng trong nhiều mục đích khác, nhưng phải có sự chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và tránh được những tác dụng phụ ngoài mong muốn.

►  Liều dùng thuốc Acetaminophen 500mg 


Liều dùng thuốc Acetaminophen 500mg đối với người trên 16 tuổi

Dạng thuốc phóng thích nhanh: Sử dụng tối đa một lần dùng là 1g thuốc  acetaminophen (tương đương với 2 viên acetaminophen 500mg) cụ thể là trong khoảng liều lượng từ 325mg đến 1g thuốc, mỗi lần uống phải cách nhau ít nhất 4 giờ, không nên dùng quá 4 liều trong vòng 24h. Đồng thời, việc uống thuốc bằng cách nuốt toàn bộ viên thuốc cùng với thuốc, hay bẻ hoặc nghiền thuốc còn phụ thuộc vào chỉ định của Bác sĩ.

Liều dùng thuốc Acetaminophen 500mg đối với trẻ em từ 10 – 15 tuổi

Chỉ nên dùng 1 viên/lần (tương đương với 500mg thuốc). Chỉ được dùng liều tiếp sau khoảng thời gian từ 4 – 6 giờ. Liều dùng tối đa một ngày là 2000mg – tương đương với 4 lần uống.

Liều dùng thuốc Acetaminophen 500mg 

Liều dùng thuốc Acetaminophen 500mg

Liều dùng thuốc Acetaminophen 500mg đối với trẻ dưới 10 tuổi

Acetaminophen 500 mg sẽ không được chỉ định sử dụng đối với trẻ dưới 10 tuổi. Chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Nên các phụ huynh cần hết sức lưu ý.

⇒  Thận trọng: Trong một số trường hợp, tần suất và liều lượng dùng thuốc có thể sẽ cần thay đổi để nâng cao khả năng tương thích với cơ địa và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, dù bất cứ thay đổi nào, cần có sự cho phép và chỉ định từ Bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý giảm hoặc tăng liều dùng theo ý muốn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Acetaminophen 500mg 

Tất cả những loại thuốc giảm đau kể cả Acetaminophen đều có khả năng phát sinh tác dụng phụ ngoài mong muốn. Do đó, khi sử dụng, bạn cần trang bị những kiến thức liên quan đến thuốc, nhằm nâng cao khả năng kiểm soát được các trường hợp ngoài mong muốn xảy ra.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Acetaminophen 500mg 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Acetaminophen 500mg

►  Thận trọng khi sử dụng thuốc Acetaminophen 500mg 

Tuyệt đối không được sử dụng thuốc Acetaminophen quá liều lượng được cho phép. Nhưng đã được nêu trên, tùy vào mỗi đối tượng sẽ có những liều lượng sử dụng khác nhau. Nếu sử dụng quá liều, có thể dẫn đến tình trạng tổn thương gan nặng, đồng thời những bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc tuyệt đối không được sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia. Mặc dù đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú vẫn có khả năng sử dụng thuốc, nhưng cần có sự cho phép của Bác sĩ chuyên khoa mới được sử dụng để đảm bảo được an toàn cho cả mẹ và trẻ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

►  Tác dụng phụ của thuốc Acetaminophen 500mg 

Thuốc Acetaminophen có thể có những tác dụng ngoài mong muốn như:

•   Nổi mề đay, da ngứa và có dấu hiệu phát ban

•   Đau họng

•   Người mệt mỏi và yếu

•   Giảm lượng nước tiểu

•   Da xuất hiện những đốm đỏ bất thường

•   Nước tiểu có màu bất thường hoặc có lẫn máu

•   Chảy máu bất thường

•   Phân có màu đen

•   Vàng da

Những thông tin được liệt kê bên trên chưa phải là tất cả những tác dụng phụ của thuốc Acetaminophen 500mg. Có một số trường hợp sẽ gặp phải tình trạng hiếm gặp hơn. Giải pháp cần thiết và tối ưu nhất là đến ngay cơ sở Y tê uy tín để được khắc phục kịp thời.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa