hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ HPV Type Bao Nhiêu Gây Sùi Mào Gà

HPV là gì? HPV Type bao nhiêu gây sùi mào gà? Hiện nay tiêm phòng HPV có điều trị được bệnh sùi mào gà không? Cùng Phòng khám Đa khoa y học sài gòn tìm hiểu qua bài viết bên dưới. 

HPV Type bao nhiêu gây sùi mào gà? 

HPV Type bao nhiêu gây sùi mào gà

HPV là gì?

HPV (Human papilloma virus) là một loại virus gây u nhú ở người. Đây là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến trên thế giới. Có đến 11-12% dân số thế giới (tương đương 700-800 triệu người) hiện đang nhiễm HPV ở cả nam và nữ. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HPV vào khoảng 8 -11% tùy vùng miền. Có ít nhất 50% phụ nữ đã nhiễm HPV 1 lần trong đời. Một số loại có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như mụn sinh dục và ung thư. Nhưng có những loại vắc-xin có thể ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe này.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở nữ giới trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là tương đối cao, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus). Hiện có hơn 100 type virus HPV đã được xác định, trong đó 30 – 40 type gây ra bệnh ở vùng hậu môn – sinh dục.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Các type virus HPV cũng được chia ra làm hai nhóm, đó là: 

•  Nhóm HPV sinh ung (hay còn gọi là nhóm nguy cơ cao): có 15 – 20 type, trong đó, 2 type HPV 16 và 18 gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. 

•  Nhóm type HPV không sinh ung (hay còn gọi là nhóm nguy cơ thấp): 2 type HPV 6 và 11 thường gặp nhất gây ra bệnh sùi mào gà. Đây cũng chính là type HPV gây sùi mào gà.

HPV lây lan như thế nào? 

HPV rất dễ lây. Bạn có thể bị nhiễm HPV thông qua các đường lây truyền sau: (Xếp theo nguy cơ từ cao xuống thấp) 

•  Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh (dương vật, âm đạo, hậu môn) 

•  Tiếp xúc tay miệng với cơ quan sinh dục đã nhiễm HPV 

•  Sử dụng chung đồ cá nhân với người bị nhiễm HPV 

Lây truyền từ mẹ sang con HPV có thể lây lan ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, ngay cả khi chỉ có một bạn tình. Bạn cũng có thể xuất hiện triệu chứng của bệnh nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm. Do đó rất khó để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh Sùi mào gà ở nữ giới thường phát triển âm thầm, khó nhận biết ở những giai đoạn đầu. Vậy nên tỷ lệ mắc bệnh nặng ở Nữ giới luôn chiếm tỷ trọng cao hơn Nam giới, đồng thời dẫn đến nhiều hệ lụy sau này (ung thử cổ tử cung, nguy hại đến khả năng sinh sản, và nguy hiểm đến tính mạng…).

Bệnh sùi mào gà ở Nam giới

Sùi mào gà Nam giới, hay còn được gọi là mồng gà nam, mào gà nam. Đây là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến đối với những bạn Nam có lối sống tình dục không lành mạnh. Nếu duy trì tình hình bệnh, không được chữa trị kịp thời. Có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm, thậm chí là ung thư dương vật. 

Cách nhận biết bệnh sùi mào gà là gì? 

•  Xuất hiện các nốt ruồi nhỏ đổi màu, hoặc màu xám xung quanh bộ phận sinh dục.

•  Nhiều mụn nhọt nằm sát nhau tạo nên hình mào gà. Nốt trên có chân hoặc cuống, chúng thường mềm, khi ấn vào thấy xuất hiện máu và mũ.

•  Bộ phận sinh dục thường xuyên bị ngứa rát, khó chịu, mùi tanh hôi. 

•  Xuất hiện trạng thái chảy máu khi quan hệ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

•  Bệnh sùi mào gà ở Nam giới thường xuất hiện ở phần thân dương vật, và bao quy đầu. Nếu không điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng lan ra những khu vực lân cận.

•  Bệnh sùi mào gà ở Nữ giới thường xuất hiện ở âm hộ, thành âm hộ, có thể sẽ bị lây nhiễm sang các bộ phận khác lân cận như: tử cung, hậu môn, bộ phận sinh dụng… 

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà?

Các yếu tố nguy cơ của bệnh sùi mào gà: 

•  Hầu hết người có quan hệ tình dục đều sẽ bị nhiễm virus tại một thời điểm nào đó trong đời. Ngoài ra, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh bao gồm: 

•  Quan hệ tình dục không có dụng cụ bảo vệ 

•  Quan hệ tình dục khi không biết tiền sử tình dục của bạn tình 

•  Có nhiều bạn tình Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác 

•  Quan hệ tình dục sớm 

•  Hệ miễn dịch kém như nhiễm HIV hoặc dùng thuốc chống thải ghép 

•  Người dưới 30 tuổi 

•  Người hút thuốc lá 

•  Có mẹ bị nhiễm virus HPV

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Theo quá trình phát triển của sùi mào gà, nhiều chuyên gia chia bệnh làm 5 giai đoạn tương ứng với các triệu chứng dưới đây: 

•  Giai đoạn ủ bệnh: Đây là giai đoạn người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh cho đến khi xuất hiện nốt sùi đầu tiên. Khoảng thời gian này có thể vài tuần, vài tháng hoặc lên đến vài năm. Thông thường là khoảng 3 tháng. 

•  Giai đoạn khởi phát: Hiểu một cách đơn giản, đây là sùi mào gà giai đoạn đầu. Người bệnh xuất hiện nốt sang thương nhỏ, màu nhạt, nằm rải rác… 

•  Giai đoạn phát triển: Ở giai đoạn này, các nốt sùi phát triển mạnh về kích thước, số lượng, vị trí… ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và quá trình sinh hoạt. 

•  Giai đoạn biến chứng: Trong dân gian, đây được gọi là sùi mào gà giai đoạn cuối. Người bệnh có biểu hiện bội nhiễm, vùng bị tổn thương bị sưng tấy, tiết dịch, loét, dễ chảy máu. Một số người có biến chứng sang ung thư hậu môn, vòm họng… 

•  Giai đoạn tái phát: Sau khi chữa khỏi, người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát từ chính người bạn tình hoặc do virus trong cơ thể chưa được loại bỏ hoàn toàn. Thông thường, tình trạng của người bị tái phát sùi mào gà sẽ nặng hơn nguyên phát.

Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

Tiêm phòng HPV là hoạt động tiêm một loại vắc-xin vào cơ thể để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiễm virus HPV. Các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết, khi bị sùi mào gà, người bệnh vẫn có thể tiêm phòng HPV được để ngăn ngừa khả năng bệnh biến chứng thành ung thư. Hiệu quả của thuốc ngừa HPV là ngừa ung thư cổ tử cung khi chống lại chủng virus HPV 16, 18 và chích ngừa HPV sùi mào gà chống lại chủng virus HPV 6, 11.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Hơn nữa, việc tiêm vacxin HPV đối với người đã bị sùi mào gà còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng bệnh tái nhiễm. Hệ miễn dịch của cơ thể không có khả năng chống lại mầm bệnh dù đã từng phơi nhiễm và điều trị khỏi. Tuy nhiên, vacxin HPV lại có khả năng làm được điều này. Chính vì vậy mà nếu trong điều kiện cho phép, hãy thực hiện tiêm phòng HPV để bảo vệ sức khỏe của cơ thể.

Những đối tượng nên tiêm phòng HPV

Tiêm phòng vacxin HPV hiện nay được giới chuyên môn đánh giá an toàn và cho hiệu quả phòng bệnh cao. Các đối tượng được khuyến cáo nên thực hiện chích ngừa bao gồm: 

•  Nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 nên thực hiện tiêm phòng với đầy đủ 3 mũi để phòng tránh nhiễm HPV, đặc biệt là phòng bệnh ung thư cổ tử cung. 

•  Những người ở độ tuổi cao hơn hay đã trải qua quan hệ tình dục vẫn có thể thực hiện chích ngừa HPV, tuy nhiên, hiệu quả vacxin không cao. 

•  Nam giới trong độ tuổi trên cũng nên thực hiện tiêm phòng để ngăn ngừa các bệnh do HPV gây ra. 

•  Người có hệ miễn dịch kém do có bệnh lý nền, kể cả những đối tượng bị nhiễm HIV. 

•  Những người đã bị nhiễm HPV trong độ tuổi từ 14 đến dưới 60 tuổi cũng có thể tiêm phòng để ngăn ngừa tình trạng tái nhiễm và hỗ trợ điều trị.

Địa chỉ xét nghiệm HPV

Khi đã đưa ra quyết định xét nghiệm HPV – tầm soát các bệnh do virus HPV gây ra. Bạn nên tìm đến các Cơ sở y tế uy tín, hiện đại, chuyên nghiệp để hỗ trợ tư vấn, giải quyết. Nên hết sức lưu ý, tránh trường hợp đến các phòng khám chui, để mang lại hậu quả cao.

Theo những đánh giá từ Bộ Y Tế, Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn là một trong những địa chỉ xét nghiệm HPV uy tín tại TPHCM với đội ngũ bác sĩ có bề dày kinh nghiệm trong ngành hơn 15 năm, Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn tự tin khẳng định mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Phòng khám Đa khoa y học sài gòn – Chất lượng mang đến sự uy tín hàng đầu

  Về chuyên khoa: Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn chuyên hỗ trợ thăm khám, xét nghiệm các triệu chứng liên quan đến các bệnh Nam Phụ Khoa, HPV, trong đó có cả các bệnh xã hội khác. Cùng sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời