hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Hiện Tượng Tắc Kinh Nguyệt Là Gì

Tắc kinh là hiện tượng kinh nguyệt quá ít, kinh nguyệt không xuất hiện liên tục trong nhiều tháng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe sinh sản ở nữ giới như rối loạn nội tiết tố, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, viêm ống dẫn trứng… Khi nhận thấy kinh nguyệt không xuất hiện dù đã đến ngày hành kinh, kinh nguyệt đến chậm, máu kinh ít hơn bình thường trong nhiều tháng liên tiếp, bạn nên đến đi đến một địa chỉ khám phụ khoa uy tín để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện tượng tắc kinh nguyệt là gì?

Tắc kinh là hiện tượng kinh nguyệt không đều, máu kinh quá ít, chỉ nhỏ từng giọt không đủ thấm băng hoặc kinh nguyệt bình thường nhưng lặn mất 2 – 3 tháng sau đó. Một số trường hợp các bạn nữ đến 18 tuổi mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt hoặc từng có nhưng chỉ vài ba tháng sau không thấy cũng được gọi là tắc kinh.

Hiện tượng tắc kinh nguyệt là gì

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể, báo hiệu sự hoàn thiện của cơ quan sinh sản ở nữ giới. Đây là kết quả của việc trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt (thường 28 ngày), cơ thể sản sinh nội tiết tố để làm dày lớp niêm mạc (nội mạc) tử cung, tạo điều kiện để trứng làm tổ.

Nếu trứng và tinh trùng không gặp nhau (không có quá trình thụ tinh), lớp nội mạc này không được nuôi dưỡng nên bong ra, kèm theo máu chảy qua âm đạo, gọi là kinh nguyệt. Thời gian hành kinh có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu như lượng máu chảy ít, thất thường, rồi lặn mất trong những tháng tiếp theo đó thì rất có thể bạn bị tắc kinh. Các trường hợp này thường khá giống với hiện tượng vô kinh.

mail Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Nguyên nhân gây tắc kinh ở nữ giới

Có khá nhiều nguyên nhân gây tắc kinh ở nữ giới, chủ yếu là:

Bệnh lý phụ khoa

Theo như các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa hồng phong cho biết, hiện tượng tắc kinh ở nữ giới có thể là do mắc một số bệnh lý phụ khoa, chẳng hạn: 

– Viêm lộ tuyến: tổn thương tế bào tuyến nằm bên trong ống cổ tử cung.

Hiện tượng tắc kinh nguyệt là gì

– U xơ tử cung: khối u lành tính phát triển trên thành tử cung. Các khối u nhỏ, không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt thì chỉ cần theo dõi, không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu khối u có kích thước lớn, cản trở quá trình thụ thai, cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

– Viêm tắc ống dẫn trứng: Viêm tắc ống dẫn trứng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống dẫn trứng (cầu nối giữa buồng tử cung và buồng trứng). Vào ngày trứng rụng, ống dẫn trứng đón trứng từ buồng trứng và chuyển chúng đến tử cung. Ống dẫn bị viêm do nhiễm trùng (vi khuẩn, nấm) có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, gây tắc kinh.

Ngoài ra, phụ nữ bị nhiễm trùng sau sinh, từng nạo phá thai… cũng có nguy cơ bị tắc kinh cao hơn đối tượng khác.

Rối loạn nội tiết tố nữ

Tắc kinh có thể xuất phát từ rối loạn nội tiết tố trong cơ thể nữ giới. Rối loạn nội tiết tố có khiến cho quá trình phát triển của trứng bị rối loạn, trứng không phóng noãn (rụng trứng) nên xảy ra hiện tượng không có kinh. Các tác nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ phổ biến gồm có: căng thẳng, béo phì, ngủ không đủ giấc, thay đổi cân nặng đột ngột…

mail Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang trứng, kích thước thường nhỏ hơn 10mm. Các nang cùng nhau phát triển, tuy nhiên không có nang nào phát triển đến kích thước đủ để phòng noãn, quá trình rụng trứng không có cơ hội được diễn ra. Tình trạng trên kéo dài có thể gây hiện tượng tắc kinh.

Nguyên nhân khác

Bên cạnh nguyên nhân mang tính chất bệnh lý trên, những bất thường trong thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cũng làm tăng nguy cơ gây tắc kinh ở nữ giới.

Hiện tượng tắc kinh nguyệt là gì

Các nguyên nhân ngoài bệnh lý chủ yếu bao gồm: Tâm lý bất ổn, ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc, dùng các chất kích thích, sóng điện từ,… Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc kinh sẽ giúp phụ nữ có biện pháp giúp phòng và điều trị phù hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Với những thông tin trên đây, hi vọng chị em đã có câu trả lời cho câu hỏi hiện tượng tắc kinh nguyệt là gì. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, các bạn có thể liên hệ với các tư vấn viên của phòng khám phụ khoa hồng phong để được tư vấn phụ khoa online hoàn toàn miễn phí.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời