hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Giai Đoạn Nào Của Thai Kỳ Nồng Độ HCG Đạt Đỉnh

HCG được biết đến là một loại hormone được tiết ra trong quá trình mang thai, thường xuất hiện nhiều trong nước tiểu và máu. Thông thường, nồng độ hCG sẽ có sự thay đổi qua từng độ tuổi thai và nhiều yếu tố tác động khác. Vậy giai đoạn nào của thai kỳ nồng độ hCG đạt đỉnh? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Hormone hCG và vai trò trong thai kỳ

Hormone hCG và vai trò trong thai kỳ

hCG có tên gọi đầy đủ Chorionic gonadotropin hormone, là một loại hormone khá đặc biệt, được sản xuất bởi nhau thai của thai phụ là chủ yếu, ngoài ra hormone này còn có trong buồng trứng, hoặc khối u phát triển từ trứng hoặc tinh trùng.

Vì hormone hCG được sản xuất chính bởi nhau thai, nên thường được chọn là một loại tín hiệu để chẩn đoán thai kỳ bằng que thử. Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm máu nhằm kiểm tra nồng độ hormone hCG cũng là một phương pháp theo dõi sự phát triển của thai theo từng tuần tuổi hiệu quả.

Vai trò của hormone hCG chính là duy trì hoàng thể và duy trì thai kỳ. Nó cho phép tổng hợp progesterone và estrogen để nuôi dưỡng thai và hỗ trợ nội mạc tử cung là chỉ điểm quan trọng của tình trạng thai nghén. 

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Giai đoạn nào của thai kỳ nồng độ hCG đạt đỉnh

Giai đoạn nào của thai kỳ nồng độ hCG đạt đỉnh

Như đã được nói trên, nồng độ hCG được cơ thể sản xuất trong khoảng thời gian thai kỳ sẽ không ổn định, điều này hoàn toàn dựa trên yếu tố độ tuổi thai. Dưới đây là các giai đoạn dẫn đến sự thay đổi nồng độ hCG trong cơ thể được tổng hợp, nghiên cứu bởi các chuyên gia như:

•   Thai nhi 3 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 5 – 50 mIU/ml. 

•   Thai nhi 4 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 5 – 426 mIU/ml. 

•   Thai nhi 5 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 18 – 7340 mIU/ml. 

•   Thai nhi 6 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 1.080 – 56.500 mIU/ml. 

•   Thai nhi 7 – 8 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 7.650 – 229.000 mIU/ml. 

•   Thai nhi 9 – 12 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 25.700 – 288.000 mIU/ml. 

•   Thai nhi 13 – 16 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 13.300 – 254.000 mIU/ml. 

•   Thai nhi 17 – 24 tuần tuổi: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 4.060 – 165.400 mIU/ml. 

•   Thai nhi 25 tuần tuổi cho đến ngày sinh: Nồng độ Beta hCG đạt khoảng 3.640 – 117.000 mIU/ml.

Tuy nhiên, nồng độ hCG sẽ bắt đầu giảm dần sau khi sinh, cho đến khi sau sinh từ 4 – 6 tuần, thì hầu như nồng độ hCG sẽ trở về mức bình thường: nhỏ hơn 5 mIU/ml.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Đối với trường hợp nồng độ hCG thấp

•   Nếu nồng độ hCG thấp hơn chỉ số chuẩn tương ứng với tuổi thai, cần kiểm tra ngay trường hợp thai ngoài tử cung;

•   Cách tính tuổi thai không chính xác;

•   Thai chết lưu; 

•   Sảy thai…

Đối với trường hợp nồng độ hCG cao

•   Đa thai; 

•   Thai trứng;

•   Beta-hCG tăng kèm theo chỉ số AFP có thể gây hội chứng Down

Giai đoạn nào của thai kỳ nồng độ hCG đạt đỉnh

Vậy giai đoạn nào của thai kỳ nồng độ hCG đạt đỉnh? Câu trả lời chính xác nồng độ hCG sẽ đạt đỉnh cao nhất vào khoảng thời gian từ 9 – 12 tuần của thai kỳ. Nguyên nhân khiến giai đoạn từ tuần thứ 12 trở đi nồng độ sẽ giảm, do hoạt động động bài tiết hormon hCG bị giảm đi. lớp hợp bào nuôi cùng giảm và trở nên mỏng hơn.

Qua đó cũng có thể thấy được, nồng độ hCG thay đổi chính là sự phản ánh phát triển của thai nhi dựa trên sự phát triển của bánh nhau. Chính vì vậy, không thể đưa ra kết quả phản ánh được về giới tính, cân nặng và trí thông minh của thai.

Do đó, sản phụ không cần quá lo lắng về nồng độ beta hCG trong cơ thể, cũng không nên theo dõi xét nghiệm liên tục. Vì các chỉ số liên quan đến sức khỏe của bé còn được đánh giá qua nhiều yếu tố, phương tiện khác nhau.

Kết luận lại, việc cần làm đầu tiên và quan trọng nhất chính là các sản phụ nên chú ý thực hiện các chế độ dinh dưỡng chăm sóc bản thân tốt hơn, khám thai định kỳ, kết hợp với việc nghỉ ngơi, tập luyện nhẹ nhàng để sẵn sàng chào đón bé con ra đời.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Cách theo dõi và chăm sóc thai

Cách theo dõi và chăm sóc thai

Cách theo dõi thai

Trong quá trình mang thai, sản phụ cần lưu ý theo dõi các chi tiết liên quan đến chỉ số thai như: cân nặng, cử động thai, chỉ số túi thai, chu vi vòng bụng… Các chỉ số này sẽ thay đổi qua sự phát triển của thai. Chính vì vậy, để có thể theo dõi và nâng cao hiệu quả chăm sóc thai một cách tốt nhất, cần khám thai và tiêm vacxin sàng lọc đầy đủ như sau:

•   Khám thai lần đầu tiên: Sau khi chậm kinh 2 – 3 tuần, khám để xác định có thai cũng như tình trạng thai.

•   Khám thai lần thứ 2 (giai đoạn thai được 11 – 13 tuần 6 ngày): Siêu âm đo độ mờ da gáy, cùng một số xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh.

•   Khám thai lần thứ 3 – 4 – 5 (giai đoạn thai được 14 – 28 tuần): Theo dõi sự phát triển của thai, cũng như phát hiện, xử lý sớm những vấn đề bất thường khác.

•   Khám thai lần thứ 6 (giai đoạn 30 – 32 tuần): Theo dõi sự phát triển của thai, các dị tật muộn, ngôi thai… và những lưu ý chăm sóc thai.

•   Khám thai lần thứ 7 – 8 – 9 (giai đoạn thai được 36 – 38 tuần): Kiểm tra các chỉ số liên quan đến cân nặng, bánh rau, ối, cử động thai, những dấu hiệu sinh.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Chăm sóc thai nhi 

Để có thể chăm sóc thai nhi một cách tốt nhất, còn dựa vào các yếu tố khác nhau như nhu cầu và sự phát triển của thai theo từng thời kỳ. Trong đó, việc dung nạp chế độ dinh dưỡng và thể dục phù hợp là điều không thể thiếu.

Ngoài ra, sản phụ cần lưu ý bổ sung đầy đủ nước, các chất dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển của thai. Hạn chế lao động nặng nhọc, nghỉ ngơi nhiều hơn, luyện tập thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến nồng độ hCG khi mang thai và các giai đoạn nồng độ hCG đạt đỉnh khi mang thai. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, hãy chọn tư vấn ẩn danh miễn phí bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn tức trực hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời