hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Xét Nghiệm HIV Bao Lâu Mới Có Kết Quả Chính Xác

"Xét nghiệm HIV bao lâu thì mới có kết quả chính xác nhất?" Đó là thắc mắc của rất nhiều người không may bị phơi nhiễm HIV hiện nay. Bởi có rất nhiều người nghi ngờ bản thân bị nhiễm virus HIV nhưng lại không rõ xét nghiệm HIV có mất nhiều thời gian không​. Vậy, xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Mục đích của việc xét nghiệm HIV/AIDS là gì?

Mục đích của việc xét nghiệm HIV đó là tìm ra kháng thể kháng lại virus HIV (virus gây ra căn bệnh AIDS). Trước khi làm xét nghiệm HIV thì cơ thể người bệnh phải sản sinh đủ kháng thể. Vì vậy, xét nghiệm HIV bao lâu thì chính xác sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng sức đề kháng của từng người khác nhau. Khoảng thời gian này được gòi là “thời kỳ cửa sổ”, kéo dài khoảng từ 3 – 6 tháng.

Xét Nghiệm HIV Bao Lâu Mới Có Kết Quả Chính Xác

Xét nghiệm HIV nhằm giúp bác sĩ tìm ra kháng thể kháng virus HIV

Hiện nay, có 2 dạng xét nghiệm HIV với mục đích như sau:

– Xét nghiệm nhằm tìm ra kháng thể kháng virus HIV: Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus HIV trong máu, bao gồm phương pháp test nhanh, Elisa, Ag/Ab combo, HIV/Anti HIV và Western Blot.

– Xét nghiệm nhằm tìm ra chính virus HIV: Xét nghiệm này được gọi là phương pháp PCR nhằm giúp bác sĩ tìm ra con virus HIV. Với phương pháp này thường sẽ áp dụng trong chẩn đoán HIV sớm cho trẻ sơ sinh để tầm soát virus HIV lây truyền từ mẹ sang con.

Những con đường gây lây lan virus HIV

Virus HIV chủ yếu lây lan từ người này sang người khác thông qua đường tình dục hoặc đường máu. Bạn cần lưu ý rằng, việc tiếp xúc qua bề ngoài thông thường hoàn toàn không gây lây nhiễm HIV cho nhau.

Các xét nghiệm HIV quan trọng và thời điểm thực hiện

Với sự tiến bộ của nền y học hiện nay, người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm HIV sau 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Trong vòng 14 ngày đầu tiên, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm test nhanh HIV để giúp phát hiện kháng nguyên lẫn kháng thể. Sau đó, trong vòng 3 tháng tiếp theo thì người bệnh cần thực hiện thêm xét nghiệm HIV chuyên sâu hơn. Phương pháp này cho phép bác sĩ phát hiện ra kháng thể virus HIV tuyệt đối (phải thực hiện sau phương pháp Ag/Ab combo). Nếu kết quả là âm tính thì khả năng nhiễm HIV không cao. Kết quả bị sai cũng có tỉ lệ khá thấp, chỉ khoảng 1/10,000 ca xét nghiệm.

Cuối cùng, trong vòng 6 tháng kể từ khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm HIV thì người bệnh cần thực hiện xét nghiệm lần cuối cùng để tầm soát virus tốt nhất. Nếu kết quả tiếp tục âm tính thì đó là xác định bạn hoàn toàn không bị mắc bệnh HIV.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét nghiệm HIV bao lâu thì biết kết quả chính xác nhất?

Trở lại với câu hỏi xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác. Câu trả lời dành cho bạn đó là xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả chính xác ở tháng thứ 3 sau khi bị phơi nhiễm. Tuy nhiên, cũng có một số người bệnh sản sinh ra kháng thể lâu hơn, nên sau 6 tháng mới xét nghiệm được kết quả chính xác nhất.

Đối với phương pháp test nhanh, bệnh nhân có thể ngồi chờ lấy kết quả ngay trong buổi khám. Còn đối với các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu khác như Elisa, Western Blot hay PCR thì thời gian chờ lấy kết quả sẽ lâu hơn một chút. Xét nghiệm HIV bao lâu mới có kết quả sẽ tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất hay đội ngũ y bác sĩ tại cơ sở đó.

Tiêu chuẩn để xác định xét nghiệm HIV bao lâu là chính xác âm tính đòi hỏi phải thỏa mãn điều kiện sau: Kết quả xét nghiệm cho ra âm tính 2 lần liên tiếp. Thời gian cách nhau ít nhất là 3 tháng và người bệnh không được có thêm hành vi nào có nguy cơ mắc virus HIV (chẳng hạn như quan hệ tình dục bừa bãi hay tiêm chính ma túy).

Lưu ý: Do tính chất nguy hiểm của virus HIV, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội luôn khuyến cáo người bệnh cần phải đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt ngay sau khi nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với mầm bệnh. Tuyệt đối không được để lâu có thể để lại hệ lụy cho cả bản thân và những người xung quanh.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Thời gian chính xác xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả?

Thời gian chính xác cho câu hỏi xét nghiệm HIV bao lâu mới có kết quả là trong khoảng từ 3 đến 6 tháng. Bởi vì lúc này cơ thể của người bệnh mới sản sinh ra đủ các kháng thể chống lại virus HIV. Bên cạnh đó, hầu hết các loại xét nghiệm HIV không nhằm tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống lại virus như đã nêu trên.

Cụ thể, xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả như sau:

– Lần thứ nhất: Sau 3 tháng kể từ khi người bệnh có hành vi với nguy cơ lây nhiễm virus HIV cao như quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người, tiêm chính ma túy, xăm trổ.

Lần thứ hai: Tính từ lần thứ nhất cộng thêm 3 tháng.

– Trường hợp cá biệt: Đối với những bà mẹ mang thai mà có hành vi nghi ngờ có thể lây nhiễm virus HIV thì có thể xác định chính xác nhất sau khi sinh em bé từ 18 tháng tuổi trở lên.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người bệnh đã nhiễm phải virus HIV và chờ đủ thời gian như đã nêu trên. Tuy nhiên, cơ thể vẫn chưa sản sinh ra lượng kháng thể đầy đủ thì kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác tuyệt đối. Trung bình, một “thời kỳ cửa sổ” kéo dài khoảng 4 tháng. Một số trường hợp kéo dài hơn nhưng sẽ không quá 6 tháng.

Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV

– Kết quả dương tính: Kết quả dương tính dù chỉ trong 1 lần xét nghiệm cho thấy trong máu của bạn đã có nhiễm virus HIV.

– Kết quả âm tính: Kết quả âm tính (sau tối thiểu là 2 lần xét nghiệm, cách nhau 6 tháng) cho thấy trong máu của người bệnh không có kháng thể chống virus HIV. Tuy nhiên, cũng có khả năng là bạn không nhiễm HIV hoặc 2 là do đang trong “thời kỳ cửa sổ” nên xét nghiệm chưa chính xác. Do đó, bạn cũng cần phải làm xét nghiệm thêm 1 lần trong vòng 3 tháng sau đó.

– Kết quả không xác định được: Kết quả này thường rất hiếm khi xảy ra. Thông thường thì trường hợp xảy ra kết quả này chỉ khi người bệnh đang uống thuốc điều trị 1 căn bệnh khác.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Địa chỉ xét nghiệm HIV ở đâu tại TPHCM?

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở y tế có hỗ trợ xét nghiệm HIV tại TPHCM. Tuy nhiên, lựa chọn xét nghiệm HIV ở đâu thì không phải ai cũng biết rõ.

Nếu bạn lựa chọn xét nghiệm tại cơ sở y tế lớn như xét nghiệm HIV ở pasteur, bệnh viện Da Liễu, bệnh viện Nhiệt Đới thì chất lượng đã được đảm bảo. Tuy nhiên, nhược điểm của các cơ sở này là số lượng bệnh nhân đăng ký thì lại quá đông dẫn đến tình trạng quá tải thường xuyên. Còn nếu bạn lựa chọn cơ sở y tế tư nhân thì phải cẩn thận bởi không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện tốt nhất để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Vì vậy, theo như các chuyên gia y khoa hàng đầu cho biết, bạn nên lựa chọn phòng khám đa khoa y học sài gòn ở quận 5 TPHCM. Đây là địa chỉ chuyên thực hiện xét nghiệm HIV uy tín đã được đảm bảo nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến đây để thực hiện xét nghiệm.

Phòng khám y học sài gòn hoạt động dưới sự quản lý của Sở Y tế TPHCM. Cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị bệnh xã hội có kinh nghiệm lâu năm, việc xét nghiệm HIV sẽ được đảm bảo diễn ra đúng quy trình và chất lượng.

Ngoài ra, chi phí thực hiện xét nghiệm HIV tại y học sài gòn cũng được niêm yết đúng quy định của Bộ Y tế đề ra. Vì thế, có thể nói là khung chi phí tại đa khoa y học sài gòn hoàn toàn giống như bạn xét nghiệm tại các bệnh viện công lập như đã nêu trên.

heart Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả chính xác. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đăng ký lịch khám với bác sĩ bằng cách nhấp vào khung tư vấn ngay bên dưới đây, các tư vấn viên sẽ liên hệ và sắp xếp lịch phù hợp nhất dành cho bạn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời