hình ảnh phòng khám nam phụ khoa hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trước Khi Xét Nghiệm HIV Có Cần Nhịn Ăn Sáng Không

Trước khi đi xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn sáng không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người sau khi có nghi ngờ đã tiếp xúc với virus HIV. Để nắm được thông tin về vấn đề xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn sáng không, mời bạn đón đọc qua bài viết sau đây.

Bệnh HIV/AIDS là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về vấn đề trước khi xét nghiệm HIV có được ăn sáng không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về virus HIV gây ra căn bệnh thế kỷ AIDS là gì? Và vì sao nó lại nguy hiểm đến vậy.

Virus HIV là tên viết tắt của chủng loại virus Human Immunodeficiency Virus. Nó có khả năng tấn công và làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể người bị nhiễm. Virus HIV rất nguy hiểm bởi hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể tiêu diệt tận gốc được.

Bệnh nhân bị nhiễm HIV ở giai đoạn cuối (AIDS)

Bệnh nhân bị nhiễm HIV ở giai đoạn cuối (AIDS)

Bản thân người bị nhiễm HIV bị tử vong không phải là do virus HIV làm chết người, mà chính là vì hệ miễn dịch trong cơ thể đã bị cạn kiệt. Virus HIV qua từng thời kỳ phát triển của nó sẽ dần hút cạn kiệt hệ miễn dịch trong cơ thể của người bị nhiễm. Từ đó, người bệnh sẽ dần không thể kháng lại được ngay cả với các căn bệnh nhẹ khác như sốt, cảm cúm, tiêu chảy,…nên mới bị tử vong.

Tuy nhiên, virus HIV cũng có thời gian phát triển khá lâu, thông thường là khoảng 3 năm. Chỉ khi người bệnh HIV để cho virus phát triển đến giai đoạn cuối (gọi là AIDS) thì khi ấy mới được xem là chuẩn bị chờ đến ngày thần chết vẫy gọi. Nếu như ngay khi có tiếp xúc với mầm bệnh mà bạn kịp thời xét nghiệm để điều trị phơi nhiễm HIV thì vẫn có thể đẩy lùi được bệnh.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trước khi đi xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không?

Trở lại với vấn đề đi xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không. Theo như các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, hiện nay có khá nhiều phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau.

Nếu như phương pháp ấy không xét nghiệm dựa trên thành phần của một số chất dinh dưỡng gây chuyển hóa thành phần trong máu, có tác động lên kết quả xét nghiệm thì sẽ không cần phải nhịn ăn. Ngược lại, nếu như phương pháp xét nghiệm ấy chẳng hạn như dựa trên lượng đường glucose có trong máu, thì trước khi làm xét nghiệm bạn có ăn uống thức ăn vào sẽ làm biến đổi năng lượng nuôi cơ thể, khiến cho lượng mỡ trong máu sẽ tăng lên rất cao. Điều này có thể làm cho kết quả thu được không chính xác.

Tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm mà bạn có cần phải nhịn ăn hay không

Tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm mà bạn có cần phải nhịn ăn hay không

Cần lưu ý là tùy vào tình trạng sức khỏe của từng trường hợp mỗi người khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định một phương pháp xét nghiệm phù hợp cho người đó. Ngay sau khi có tiếp xúc với mầm bệnh, trong vòng 72 giờ, bạn cần trao đổi với bác sĩ để nhận được lời khuyên khi nào có thể đến làm xét nghiệm HIV được. Và khi đó, nếu như phương pháp ấy là dựa trên phương pháp xét nghiệm máu thì bệnh nhân mới cần phải nhịn ăn trước khi đi xét nghiệm. Đây cũng là đáp án dành cho câu hỏi xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không.

Một số vấn đề bệnh nhân cần lưu ý trước khi đi xét nghiệm HIV

Ngoài vấn đề trước khi đi xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không ra, còn có một số vấn đề mà bạn cần phải lưu ý khác:

– Không được sử dụng thực phẩm có chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia trong vòng 24 giờ trước khi đi xét nghiệm.

– Tuyệt đối không được hút thuốc lá trước khi đi đến cơ sở xét nghiệm.

– Bạn nên đi xét nghiệm HIV vào buổi sáng là tốt nhất bởi vì lúc này cơ thể điều hòa nồng độ máu khá tốt.

– Trước khi xét nghiệm để biết bản thân có bị mắc HIV hay không thì tốt nhất là bạn không nên quan hệ tình dục bừa bãi để tránh lây lan.

– Tránh tuyệt đối các hành vi có thể tiếp xúc với virus HIV như mua/bán dâm, tiêm chích ma túy, xăm trổ,…trong suốt thời gian chờ đến ngày đi xét nghiệm HIV.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Thời điểm tốt nhất để đi xét nghiệm HIV là lúc nào?

Cũng theo như chia sẻ của các bác sĩ, đối với việc xét nghiệm HIV thì không phải việc có cần nhịn ăn trước đi xét nghiệm là quan trọng nhất. Một vấn đề quan trọng hơn hết đó là lựa chọn thời điểm nào để đi xét nghiệm HIV.

Thông thường, người nhiễm HIV sẽ được bác sĩ hướng dẫn chờ đủ thời gian để cơ thể sản sinh ra kháng thể kháng virus HIV. Bởi vì các phương pháp xét nghiệm HIV chủ yếu là dựa trên nguyên lý đi tìm kháng thể kháng virus chứ không phải là đi tìm ra con virus HIV đang kí sinh trong máu bệnh nhân.

Lựa chọn đúng thời điểm đi xét nghiệm HIV mới là điều quan trọng nhất

Lựa chọn đúng thời điểm đi xét nghiệm HIV mới là điều quan trọng nhất

Thời gian chờ này được gọi là giai đoạn “cửa sổ”. Một giai đoạn cửa sổ thường sẽ kéo dài 3-4 tháng kể từ khi bạn có nghi ngờ tiếp xúc với mầm bệnh. Khi chờ đủ thời gian của giai đoạn cửa sổ thì bạn mới đi xét nghiệm HIV được. Bên cạnh đó, sau lần xét nghiệm HIV đầu tiên thì bạn cần phải chờ khoảng 3 tháng tiếp theo để đi xét nghiệm lần 2 (cần xét nghiệm tối thiểu là 2 lần để có được kết quả tối ưu nhất. Sau 2 lần xét nghiệm mà kết quả đều âm tính hết thì bạn mới có thể yên tâm được.

Như vậy, xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả​ đó là tùy khả năng sản sinh ra kháng thể của từng người, trung bình là mất khoảng 6-7 tháng cho tổng thời gian của 2 lần xét nghiệm. Trong suốt quãng thời gian đó thì bạn phải nói không với các hành vi có khả năng tiếp xúc với mầm bệnh cao như đã nêu trên.

 Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề trước khi đi xét nghiệm có cần phải nhịn ăn hay không. Mọi thắc mắc có liên quan, bạn hãy nhấp vào khung tư vấn ngay bên dưới đây để được tư vấn miễn phí cũng như để biết thêm về vấn đề xét nghiệm HIV ở đâu.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bài viết xem thêm