hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Những Cách Lấy Mẫu Xét Nghiệm HPV

Thưa bác sĩ! Tôi muốn tiến hành xét nghiệm HPV để xét nghiệm bệnh xã hội và ung thư cổ tử cung trước khi cưới. Nhưng lo lắng không biết cách lấy mẫu xét nghiệm hpv như thế nào? Có phức tạp lắm không? Tôi cần chuẩn bị gì để cho kết quả xét nghiệm chính xác? Mong nhận được sự hỗ trợ cụ thể của bác sĩ! (Thanh Thảo, 25 tuổi, Hà Nội)

Thanh Thảo thân mến! Thật vui khi biết bạn là một trong số ít những phái nữ, lưu ý đến sức khỏe và tiến hành xét nghiệm HPV tiền hôn nhân. Đối với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của xét nghiệm HPV

Phòng khám nam khoa 153 - 155 nguyễn văn cừ, quận 5

Tầm quan trọng của xét nghiệm HPV

HPV là viết tắt của Human papolloma virus – một loại virus nguy hiểm với hơn 100 chủng virus khác nhau, có thể gây bệnh ở rất nhiều bộ phận trên cơ thể người. Trong đó, có khoảng 40 type HPV gây bệnh ở vùng sinh dục của nam và nữ giới, cụ thể bao gồm: sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật. Theo thống kê gần đây cho biết:

•  Có hơn 99% tổn thương tiền ung thư cổ tử cung có liên quan đến HPV 16 và HPV 18.

•  Với hơn 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp và tổn thương tiền ung thư gây ra bởi HPV 6, 11, 16 hay 18.

•  Có đến 99% trường hợp sùi mào gà sinh dục gây ra bởi HPV 6 và 11.

•  Một số chủng HPV khác có thể gây bệnh ở họng, mắt, lưỡi, tay, chân… người.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trong khi đó, tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư phổ biến, chỉ đứng thứ hai sau ung thư vú với hơn 5.000 ca mắc mới mỗi năm. Hiện nay, tỉ lệ ung thư cổ tử cung do HPV gây ra ngày càng tăng cao cả về số người mắc bệnh và số người chết.

Chính vì thế, việc làm xét nghiệm hpv ở nữ có ý nghĩa quan trọng đối với việc tầm soát, phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư cổ tử cung và những bệnh xã hội nguy hiểm khác, nhất là bệnh sùi mào gà. Đồng thời, xét nghiệm này còn giúp phát hiện nguy cơ dẫn đến tiền ung thư ngay cả trước khi có những biến đổi xảy ra tại các tế bào cổ tử cung, giúp bác sỹ có hướng xử trí chính xác và kịp thời cho bệnh nhân của mình.

Những cách lấy mẫu xét nghiệm hpv

Phòng khám nam khoa 153 - 155 nguyễn văn cừ, quận 5

Những cách lấy mẫu xét nghiệm hpv

Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, việc phát hiện và điều trị những bệnh do HPV gây ra được tiến hành dễ dàng hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, có thể điều trị được, khống chế được bệnh hay không, chủ yếu là do việc phát hiện và điều trị bệnh như thế nào. Chính vì thế, mà việc tiến hành xét nghiệm, nhận biết sớm HPV để điều trị và phòng tránh là điều đặc biệt cần được quan tâm.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Vậy, cách lấy mẫu xét nghiệm hpv? Với câu hỏi này, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám y học sài gòn cho biết, cách lấy mẫu xét nghiệm ở từng phương pháp xét nghiệm sẽ có sự khác nhua.

1. Xét nghiệm HPV bằng máu

Phương pháp này thường sử dụng khi người bệnh chưa có biểu hiện bên ngoài.bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu từ tĩnh mạch của người bệnh, rồi cho vào ống đông đến khi tiến hành xét nghiệm.

Cách lấy mẫu xét nghiệm hpv bằng máu tốt nhất nên lấy vào buổi sáng, lúc cơ thể còn đang đói thì tỉ lệ chính xác của kết quả xét nghiệm sẽ cao hơn. Tất cả những dụng cụ y tế phục vụ cho quá trình lấy mẫu xét nghiệm này phải đảm bảo về vô trùng tuyệt đối.

Phòng khám nam khoa 153 - 155 nguyễn văn cừ, quận 5

Cách xét nghiệm HPV qua máu (Ảnh minh họa)

2. Xét nghiệm HPV qua dịch tử cung

Quá trình này sẽ được tiến hành qua 3 bước, cụ thể như sau:

•  Bước 1: chùi sạch tử cung bằng 1 que quấn gòn, làm bớt chất nhầy có ở lỗ cổ tử cung. Lúc này không được rửa cổ tử cung bằng nước muối sinh lý như khi khám phụ khoa.

•  Bước 2: tiến hành lấy mẫu bằng bằng chảy tế bào ở tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng mõ vịt không bôi trơn (đã được rửa qua nước ấm hoặc nước muối sinh lý) để lấy mẫu dịch ở tử cung người bệnh

•  Bước 3: cố định mẫu đã lấy trong dung dịch Preserv Cyt, xoay 10 lần bàn chải rồi rút bàn chải ra, đậy nắp lọ và bảo quản đến khi xét nghiệm. Lưu ý quá trình này phải được tiến hành trong 10 đến 15 gây, tránh khô tế bào.

Phòng khám nam khoa 153 - 155 nguyễn văn cừ, quận 5

Cách xét nghiệm HPV qua dịch tử cung (Ảnh minh họa)

Cách lấy mẫu xét nghiệm hpv bằng dịch từ tử cung nên tránh thực hiện trong những ngày hành kinh của người bệnh, như vậy có thể kết quả xét nghiệm sẽ có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cũng như những yêu cầu chung của các xét nghiệm khác, cách lấy mẫu xét nghiệm HPV ở nữ giới cũng cần được tiến hành chính xác, đúng quy trình, với đội ngũ nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm và dụng cụ y tế đảm bảo vô trùng tuyệt đối.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Để quá trình làm xét nghiệm HPV được diễn ra nhanh chóng và cho kết quả chính xác nhất, chị em nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín nhất để thực hiện quá trình này. Một sơ sở y tế chính quy, đảm bảo đầy đủ được về trình độ chuyên môn của y bác sĩ, cũng như những yếu tố cần thiết khác cho quá trình xét nghiệm, sẽ giúp cho việc xét nghiệm HPV được chính xác, hiệu quả.

Phòng khám đa khoa y học sài gòn làm việc tất cả các ngày trong tuần, dịch vụ tư vấn làm việc 24/24 giúp giải đáp hết mọi thắc mắc cho mọi người.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời