hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Xét Nghiệm STDs Là Gì

Xét nghiệm STDs là gì? Vì sao lại khuyến khích nam giới và nữ giới nên đi xét nghiệm STDs định kỳ? Cùng Phòng khám Đa khoa y học sài gòn tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Xét nghiệm STDs là gì?

Xét nghiệm STDs là gì?

Xét nghiệm STDs là gì?

Bệnh truyền qua đường tình dục (STDs) là những bệnh lây lan qua quan hệ tình dục với những người bị nhiễm bệnh, bao gồm quan hệ bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo hoặc chạm vào bộ phận sinh dục. 

Một số STI cũng có thể lây lan qua các phương tiện phi tình dục như qua đường máu hoặc các sản phẩm của máu, từ mẹ sang con trong khi mang thai hoặc sinh con; thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm; thông qua tiếp xúc với máu hoặc truyền máu bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung kim tiêm…

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục – bao gồm giang mai, viêm gan B, HIV, chlamydia, lậu, herpes và HPV – cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai và sinh nở. STIs có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe sinh sản và tình dục trên toàn thế giới. 

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Theo báo cáo của WHO, hơn 1 triệu STI mắc phải mỗi ngày, ước tính vào năm 2016 có 376 triệu trường hợp mới mắc 1 trong 4 bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa được (chlamydia, gonorrhoea, trichomoniasis, syphilis).

Những đối tượng nên xét nghiệm STDs

•  Có quan hệ tình dục không an toàn 

•  Tìm hiểu đối tác của bạn có STDs 

•  Có triệu chứng của STDs 

•  Hãy nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với STDs 

•  Dùng chung dụng cụ tiêm, truyền 

•  Đang mang thai

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Một số xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ được thực hiện mỗi năm một lần tuỳ thuộc vào độ tuổi, giới tính và lối sống. Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể điều trị bằng thuốc. 

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thì một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như vô sinh ở phụ nữ và nam giới. Hơn nữa, họ cũng có thể tăng nguy cơ mắc STDs hơn như HIV.

Bệnh có thể lây lan ngay cả khi không có dấu hiệu nào về triệu chứng. Cho nên, xét nghiệm là các kiểm tra duy nhất để biết chắc chắn nếu bị nhiễm bệnh.

Các bệnh lây qua đường tình dục STDs

Các bệnh lây qua đường tình dục STDs thường gặp và phổ biến như:

Chlamydia

Chlamydia là loại virus gây bệnh ở người thông qua nhiễm trùng đường sinh dục. Chlamydia có thể khó phát hiện vì nhiễm trùng giai đoạn đầu thường gây ra ít hoặc không có dấu hiệu và triệu chứng. Khi chúng xảy ra, các triệu chứng thường bắt đầu từ một đến ba tuần sau khi bạn tiếp xúc với chlamydia và có thể bị nhẹ và qua khỏi nhanh chóng.

► Cách xét nghiệm: Xét nghiệm Chlamydia được thực hiện qua xét nghiệm nước tiểu hoặc qua tăm bông bên trong dương vật ở nam giới hoặc cổ tử cung của nữ giới. Những mẫu này sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đường sinh dục. Các vi khuẩn cũng có thể phát triển trong miệng, cổ họng, mắt và hậu môn. Triệu chứng bệnh lậu đầu tiên thường xuất hiện trong vòng 10 ngày sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, với một số người có thể bị nhiễm bệnh trong nhiều tháng trước khi các dấu hiệu hoặc triệu chứng xảy ra

► Cách xét nghiệm: Xét nghiệm bệnh lậu được thực hiện qua xét nghiệm nước tiểu hoặc qua tăm bông bên trong dương vật ở nam giới hoặc cổ tử cung của nữ giới. Những mẫu này sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bệnh viêm gan B và C

Viêm gan B và viêm gan C đều là những bệnh nhiễm siêu vi truyền nhiễm ảnh hưởng đến gan. Viêm gan B và C là bệnh nghiêm trọng nhất trong ba loại, nhưng mỗi loại đều có thể khiến gan bị viêm.

► Cách xét nghiệm: Xét nghiệm viêm gan B và viêm gan C sẽ được bác sĩ thực hiện kiểm tra bệnh bằng cách lấy máu. Mẫu máu này sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Bệnh ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, da và niêm mạc, nhưng nó cũng có thể liên quan đến nhiều bộ phận khác của cơ thể, bao gồm não và tim.

► Cách xét nghiệm: Xét nghiệm viêm giang mai sẽ được bác sĩ thực hiện kiểm tra bệnh bằng cách lấy máu hoặc tăm bông từ bất kỳ vết loét sinh dục nào. Các mẫu này sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Herpes 1 và 2

Herpes là một loại bệnh rất dễ lây lan do virus herpes simplex (HSV) xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết nứt nhỏ trên da hoặc màng nhầy. Hầu hết những người bị nhiễm virus này đều không hề hay biết bởi vì nó không có dấu hiệu triệu chứng nào đáng chú ý. Khi nhận thấy được dấu hiệu bệnh thì lúc này bệnh bắt đầu trở nên tồi tệ.

► Cách xét nghiệm: Xét nghiệm herpes sẽ được bác sĩ thực hiện bằng cách lấy một mô nỏ hoặc nuôi cấy mụn hước hoặc vết loét. Chúng sẽ được thực hiện và kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp phát hiện nhiễm trùng herpes trong quá khứ, nhưng kết quả không phải lúc nào cũng có kết luận.

HIV 1 và 2

HIV là bệnh nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người. HIV cản trở khả năng cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh, đồng thời nó có thể dẫn đến bệnh AIDS – là một căn bệnh mãn tính, đe doạ đến tính mạng.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

► Cách xét nghiệm: Xét nghiệm HIV sẽ tìm thấy virus trong máu hoặc nước bọt. Xét nghiệm này được bác sĩ thực hiện trong phòng thí nghiệm. HIV có hai loại: 

•  HIV 1: loại này được tìm thấy trên toàn thế giới 

•  HIV 2: loại này chủ yếu được tìm thấy ở phía Tây Châu Phi. Nhưng nó cũng đã lan sang Hoa Kỳ.

Lưu ý khi xét nghiệm STDs

Đối với người đã quan hệ tình dục

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (The federal Centers for Disease Control and Prevention – CDC) khuyến nghị tất cả những người đã quan hệ tình dục và phụ nữ mang thai nên xét nghiệm HIV.

Bạn cũng có thể xét nghiệm nước tiểu để phát hiện được khuẩn chlamydia và lậu cầu một cách dễ dàng. Các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra thường xuyên cả hai bệnh nhiễm trùng này nếu bạn rơi vào một trong số ít nhóm có nguy cơ cao. Tuy nhiên, ngay cả khi không có nguy cơ cao, bạn cũng nên thực hiện xét nghiệm này.

Đối với người dưới 24 tuổi

Theo một báo cáo giám sát của CDC năm 2006, những người trẻ tuổi từ 15 đến 24 chỉ chiếm 25% tổng số người đã quan hệ tình dục nhưng lại chiếm 50% tổng số trường hợp nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).

Nên xét nghiệm mỗi năm một lần để kiểm tra HIV, giang mai, chlamydia và bệnh lậu. Đồng thời, nên xem xét mức độ quan hệ tình dục của mình để quyết định có xét nghiệm thường xuyên không.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Đối với nam quan hệ đồng tính

Xét nghiệm HIV và giang mai đặc biệt quan trọng trong nhóm này vì đây là nhóm có tỷ lệ nhiễm trùng cao. Tùy thuộc vào số lượng bạn tình của mình, bạn có thể cần phải làm xét nghiệm hơn một lần một năm. Đồng thời, nên xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra bệnh chlamydia và bệnh lậu định kỳ để kịp thời kiểm soát mức độ và tình trạng bệnh sớm nhất.

Đối với nữ ở mọi xu hướng tình dục

Ngoài việc xét nghiệm HIV, tất cả phụ nữ nên được xét nghiệm Pap hàng năm để đảm bảo không có bất thường hay bất kỳ tiềm năng tiền ung thư nào trong các tế bào cổ tử cung do HPV gây ra. 

Phụ nữ dưới 26 tuổi cũng nên chủng ngừa HPV và làm xét nghiệm chlamydia hàng năm hoặc thường xuyên hơn nếu bạn có nhiều bạn tình.

Địa chỉ xét nghiệm STDs tại TPHCM

Khi đã đưa ra quyết định xét nghiệm STDs. Bạn nên tìm đến các Cơ sở y tế uy tín, hiện đại, chuyên nghiệp để hỗ trợ tư vấn, giải quyết. Nên hết sức lưu ý, tránh trường hợp đến các phòng khám chui, để mang lại hậu quả cao.

Theo những đánh giá từ Bộ Y Tế, Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn là một trong những địa chỉ xét nghiệm STDs tại TPHCM với đội ngũ bác sĩ có bề dày kinh nghiệm trong ngành hơn 15 năm, Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn tự tin khẳng định mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Phòng khám Đa khoa y học sài gòn – Chất lượng mang đến sự uy tín hàng đầu

  Về chuyên khoa: Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn chuyên hỗ trợ thăm khám, xét nghiệm các triệu chứng liên quan đến các bệnh Nam Phụ Khoa, HPV, STDs, trong đó có cả các bệnh xã hội khác. Cùng sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời