hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Triệu Chứng Buồn Tiểu Nhưng Không Tiểu Được

Tình trạng buồn tiểu nhưng không tiểu được không phải là một trạng thái hiếm gặp ở cả nam và nữ giới. Nguyên nhân tác động một phần do sự ảnh hưởng bởi sức khỏe và tâm lý, gây rối loạn đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy triệu chứng buồn tiểu nhưng không tiểu được là gì? Tại sao mắc tiểu mà không tiểu được? Cách khắc phục hiệu quả ra sao? Cùng theo dõi qua bài viết bên dưới.

Buồn tiểu nhưng không tiểu được là gì?

Buồn tiểu nhưng không tiểu được là gì?

Buồn tiểu nhưng không tiểu được là gì?

Cơ thể con người luôn có một cơ chế hoạt động kết hợp hài hòa giữa hoạt động giãn nở cổ bàng quang và sự co bóp, tạo nên hiện tượng đi tiểu một cách có tự chủ. Do đó, có thể nói buồn tiểu nhưng không tiểu được (bí tiểu) là tình trạng xảy ra khi bàng quang bị căng tức, dẫn đến người bệnh thường xuyên có cảm giác bị bí tiểu, hoặc luôn bị kích thích cảm giác muốn đi tiểu.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Thông thường, tình trạng bí tiểu chủ yếu sẽ gặp ở người lớn, không phân biệt nam hay nữ giới, tuy nhiên tỷ lệ nam giới bị mắc bệnh sẽ cao hơn gấp 10 lần so với phụ nữ, đặc biệt là nam giới trong độ tuổi từ 40-80 tuổi.

Triệu chứng buồn tiểu nhưng không tiểu được

Hiện tượng buồn tiểu nhưng không tiểu được sẽ có triệu chứng cụ thể tùy thuộc vào 2 tình trạng chính: bí tiểu mãn tính và bí tiểu cấp tính. Cụ thể:

Triệu chứng buồn tiểu nhưng không tiểu được

Triệu chứng buồn tiểu nhưng không tiểu được

►  Bí tiểu mãn tính

Đây là hiện tượng tình trạng bị diễn ra trong thời gian dài, người bệnh vẫn có thể đi tiểu nhưng bàng quan không có khả năng đẩy ra hết nước tiểu. Thông thường, tình trạng bí tiểu mạn tính sẽ không có biểu hiện rõ ràng trong thời gian đầu, nên người bệnh khó có thể nhận ra các dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, giai đoạn mãn tính dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nên người bệnh cần hết sức lưu ý.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

►  Bí tiểu cấp tính

Đây là tình trạng thường diễn ra khó đột ngột, người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi tiểu nhưng không thể đi được, dẫn đến tình trạng bí tiểu và tức bụng, đau vùng bụng dưới. Nếu trong thời gian dài lượng nước tiểu không được giải phóng ra ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, trong trường hợp này nên đến cơ sở Y tế uy tín thăm khám, điều trị càng sớm càng tốt.

Tại sao bí tiểu nhưng không tiểu được

Tại sao bí tiểu nhưng không tiểu được

Tại sao bí tiểu nhưng không tiểu được

Thông thường, khi bàng quang chứa đến khoảng 250 – 350 ml nước tiểu, bạn sẽ có cảm giác bị kích thích buồn tiểu và đi tiểu, tuy nhiên lượng nước ở mỗi người sẽ khác nhau. Đối với những người bị chứng bí tiểu, có rất nhiều nguyên nhân bệnh lý liên quan dẫn đến tình trạng bị bí tiểu nhưng không tiểu được như:

•   Dị vật ở bàng quang: Khi người bệnh mắc phải dị vật ở bàng quang như sỏi, cục máu, gây chít hẹp đường tiểu, khiến người bệnh bị khó khăn hoặc không thể giải quyết được các vấn đề tiểu tiện.

•   Ung thư bàng quang: Có thể nói, đây là một nguyên nhân khá hiếm gây tình trạng bí tiểu. Tình trạng này chỉ xuất hiện khi khối u phát triển to, gây tắc lỗ niệu đạo gây hiện tượng bí tiểu.

•   Nhiễm trùng đường tiết niệu: Đây là một nguyên nhân khá phổ biến ở nữ giới, gây nên tình trạng buồn tiểu nhưng không tiểu được ở nữ giới, nhất khi đã quan hệ tình dục thì khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu càng cao. Khi bị nhiễm trùng, sẽ gây nên hiện tượng sưng, rát tại vị trí viêm, từ đó dây bít tắc đường tiết niệu và dẫn đến tình trạng bị bí tiểu. Kho đó, người bệnh sẽ nhận thấy một số dấu hiệu bất thường như: nước tiểu có màu đục và kèm theo mùi khai nồng khó chịu, đau buốt khi đi tiểu…

•   Hẹp niệu đạo: Nam giới bị hẹp niệu đạo thường bắt nguồn với nguyên nhân do sẹo sau khi bị thương ở dương vật, hoặc nhiễm trùng… dẫn đến sự tắc nghẽn, hay thắt nghẹt và gây nên hiện tượng bí tiểu.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

•   Do bệnh tiền liệt tuyến: Đây là tình trạng bệnh lý thường gặp ở độ tuổi trung niên của nam giới. Khi tiền liệt tuyến to lên sẽ đè bẹp lên niệu đạo, gây bí tiểu. Thông thường, tiền liệt tuyến bị to lên do 2 nguyên nhân chính: viêm tuyến tiền liệt và u xơ tuyến tiền liệt. Do các khối u ở tiểu khung như: ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng, ung thư thận tử cung… khi bệnh đã di căn vào tiểu khung, sẽ đè vào vùng cổ bàng quang gây hiện tượng bí tiểu.

•   Do các tổn thương thần kinh trung ương: Những bệnh lý liên quan đến tủy sống do những tác động như: chấn thương, đứt ngang tủy, gãy cột sống, u tủy, lao cột sống, viêm tủy… đều là những nguyên nhân gây tình trạng bí tiểu. Ngoài ra, các bệnh lý về não và màng não cũng là một trong những tác nhân dẫn đến hiện tượng bí tiểu như: chảy máu não, viêm não, viêm màng não, nhũn não…

•   Táo bón: Khi tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên, phân cứng trong trực tràng sẽ tác động trực tiếp đẩy bàng quang sát vào niệu đạo, khiến niệu đạo bị chèn ép, đặc biệt khi có sự kết hợp với trực tràng. Đây là một nguyên nhân gây bí tiểu đáng chú ý nhất.

Buồn tiểu nhưng không tiểu được có nguy hiểm không

Buồn tiểu nhưng không tiểu được có nguy hiểm không

Buồn tiểu nhưng không tiểu được có nguy hiểm không

Dù là hiện tượng bí tiểu cấp tính hay mãn tính đi chăng nữa, cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cũng như hoạt động hàng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó, nếu tình trạng bệnh lý không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm sau này mà người bệnh tuyệt đối không được chủ quan bỏ qua như: 

•   Nguy cơ tử vong vì chứng bí tiểu: Nếu người bệnh gặp phải tình trạng bí tiểu mãn tính, có thể dẫn đến biến chứng sau này như viêm phúc mạc, hoặc thậm chí là tử vong do sốc.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

•   Tổn thương bàng quang vì chứng bí tiểu: Khi bàng quang bị ứ đọng nhiều lần vì chứng bí tiểu, sẽ khiến ảnh hưởng đến chức năng co bóp của bàng quang, dẫn đến tình trạng suy giảm, hoặc đồng thời làm giảm khả năng bài xuất của nước tiểu.

•   Nhiễm trùng đường tiểu vì bí tiểu: Khi dòng nước tiểu bị chặn lại, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển ở đường tiết niệu và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm đường tiểu.

Buồn tiểu nhưng không tiểu được phải làm sao

Buồn tiểu nhưng không tiểu được phải làm sao

Buồn tiểu nhưng không tiểu được phải làm sao

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là người bệnh nên đến ngay các cơ sở Y tế uy tín để được thăm khám và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Từ việc xác định nguyên nhân gây bệnh, Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh.

Đối với những bệnh nhân bị bí tiểu cấp tính, việc cần làm cần thiết nhất chính là tiến hành thông tiểu ngay. Đặc biệt trong các trường hợp bị bí tiểu do sỏi tiết niệu, thì cần tiến hành phẫu thuật để được giải quyết đưa nước tiểu thoát ra ngoài.

Trong trường hợp người bệnh bị bí tiểu mãn tính, biện pháp xử lý được khuyến cáo áp dụng chính là xử lý thông tiểu qua da, giảm ngay sự ứ đọng tại bàng quang. Sau đó, tiến hành loại bỏ các nguyên nhân nhân gây bí tiểu mà người bệnh đang gặp phải.

Tóm lại, tình trạng bí tiểu là một hiện tượng rất nguy hiểm và dễ dẫn đến nhiều nguy hiểm sau này đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan phớt lờ bỏ qua, gây nhiều mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời