hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Sùi Mào Gà Có Lây Qua Nước Bọt Không

Một trong những căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh chóng và nguy hiểm là sùi mào gà. Nhiều người nghĩ rằng bệnh chỉ có thể lây quan hệ tình dục không an toàn. Mà không biết sùi mào gà có thể lây qua nhiều đường khác nhau, xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể. Liệu sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết để biết thêm chi tiết.

sui-mao-ga-co-lay-qua-nuoc-bot-khong

Liệu sùi mào gà có lây qua đường nước bọt?


Căn bệnh sùi mào gà

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà là do Virus Human Papiloma hay gọi tắc là virus HPV gây ra. Bệnh chủ yếu lây từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục không an toàn.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh là trên cơ thể mọc các u nhú, mụn sùi màu nâu hoặc hồng nhạt. Sau một thời gian phát triển từ các mụn li ti thành những mảnh sùi lớn.

Tùy vào virus HPV tiếp xúc ở vị trí nào thì các nốt sùi sẽ mọc ở vị trí đó trên cơ thể. Điển hình như: bộ phận sinh dục, hậu môn, tay chân, miệng lưỡi, vòm họng, mắt,…

Nếu bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. Thậm chí có thể bị ung thư bộ phận sinh dục, hậu môn, cổ họng,…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

 

Những con đường lây truyền sùi mào gà

+ Lây qua đường tình dục

+ Mẹ truyền sang con lúc sinh nở

+ Lây qua các vết thương hở

+ Sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh

➢➢➢ Do đó ngay khi có những biểu hiện nghi nhiễm bệnh, bạn nên đến các địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà hiện nay có uy tín và chất lượng cao. Nhằm xác định bạn đã mắc bệnh hay chưa, từ đó đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nước bọt

Theo các nghiên cứu cho thấy, virus HPV tồn tại trong máu, dịch nhầy và cả tuyến nước bọt của người bệnh. Cho nên khi tiếp xúc với đối tượng mắc bệnh sùi mào gà qua nước bọt hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Có thể kể đến các trường hợp lây sùi mào gà qua nước bọt như nhiều người bị sùi mào gà ở miệng, họng và trên môi. Hành động tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nước bọt của người bệnh có thể lây lan qua các hình thức sau đây:

sui-mao-ga-co-lay-qua-nuoc-bot-khong

Hôn môi lây sùi mào gà

Quá trình tiếp xúc trực tiếp và thân mật này xảy ra ở miệng và lưỡi. Khiến nước bọt có chứa virus từ miệng người bệnh chuyển sang của bạn tình. Đặc biệt đối với các trường hợp bị viêm lợi, viêm họng, có vết thương hở ở miệng thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng cao hơn bình thường.

Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex)

Đây là cách quan hệ tạo cảm giác mới lạ, hưng phấn, giúp bạn tình đạt khoái cảm. Tuy nhiên ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh xã hội nguy hiểm bao gồm bệnh sùi mào gà. Bởi khi quan hệ tình dục bằng miệng, các virus HPV ở bộ phận sinh dục hoặc dịch nhầy có thể truyền từ người bệnh sang miệng của bạn tình theo đường nước bọt.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh

Các đánh giá cho thấy trường hợp này ít khi gặp phải nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn dùng chung các vật dụng có chứa virus của bệnh ở cốc nước, bàn chải, khăn mặt, đũa, muỗng…thì sẽ có khả năng lây nhiễm bệnh.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

 

Phòng tránh sùi mào gà lây qua nước bọt

Để không lây nhiễm sùi mào gà qua đường nước bọt, các chuyên gia bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyến cáo:

► Không ăn uống chung với người bệnh khi niêm mạc miệng đang bị tổn thương.

► Không dùng chung đồ dùng như chén, đũa, muỗng,…với người bệnh khi niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương .

► Không quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh hoặc người nghi nhiễm bệnh. Tìm hiểu kỹ bạn tình trước khi quan hệ tình dục.

► Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần để phát hiện mầm bệnh kịp thời. Đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các virus gây bệnh xã hội nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến “Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?” Mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm bắt kỹ càng và phòng tránh cẩn thận. Mọi thắc mắc về địa chỉ điều trị sùi mào gà hiện nay, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa