hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Hiện Tượng Băng Huyết Ở Phụ Nữ Sau Sinh Là Gì

Băng huyết sau sinh (tên tiếng Anh là postpartum hemorrhage) được xác định là tình trạng mất máu tích lũy 1.000 ml hoặc mất máu do các dấu hiệu giảm thể tích máu trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu hiện tượng băng huyết ở phụ nữ sau sinh qua bài viết sau đây!

Băng huyết sau sinh là tình trạng gì?

Băng huyết sau sinh là tình trạng chảy máu quá nhiều sau khi chuyển dạ dẫn đến tử vong ở người mẹ. Hai loại băng huyết xếp theo thời gian là:

Hiện Tượng Băng Huyết Ở Phụ Nữ Sau Sinh Là Gì

– Băng huyết nguyên phát: Tình trạng mất máu nhiều hơn 500ml trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, cứ 100 phụ nữ sẽ có 5 người mắc phải tình trạng này. Tình trạng băng huyết nghiêm trọng ít phổ biến hơn, trong 1000 người chỉ có 6 người bị băng huyết.

– Băng huyết thứ phát: Chảy máu nhiều và có bất thường ở âm đạo trong khoảng từ sau 24 giờ đầu đến 12 tuần sau khi sinh, cứ 100 người thì sẽ có 2 người mắc tình trạng bang huyết thứ phát.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Những nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

Sau sinh, tử cung thường co bóp và đẩy nhau thai ra ngoài. Khi nhau thai được lấy ra, sản phụ thường có những cơn co thắt này giúp gây áp lực lên mạch máu để hạn chế chảy máu sau sinh. Tuy nhiên, nếu tử cung không co bóp đủ mạnh thì các mạch máu này sẽ chảy máu tự do. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết sau sinh.

Ngoài ra, một số nguyên nhân băng huyết sau sinh gồm:

– Cơ tử cung yếu do sinh nhiều lần, u xơ tử cung, tử cung bị dị dạng;

– Tử cung căng giãn quá mức do đa thai, đa ối,…

– Chuyển dạ kéo dài, nhiễm khuẩn ối;

– Sót rau trong buồng tử cung;

– Sản phụ suy nhược, thiếu máu, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén;

– Tiền sử sảy thai, nạo hút thai nhiều lần;

– Từng bị sót rau viêm niêm mạc tử cung;

– Sau đẻ non, xử lý thai lưu, đẻ nhanh, đặc biệt ở tư thế đứng;

– Dây rau ngắn, quấn cổ nhiều vòng;

– Lấy rau không đúng quy cách;

– Đỡ đẻ không đúng cách.

mail Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Biến chứng của băng huyết sau sinh

Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, băng huyết sau sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau như choáng do giảm thể tích tuần hoàn, đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Biến chứng của hiện tượng băng huyết sau sinh cũng là yếu tố thuận lợi của nhiễm trùng hậu sản.

Biến chứng lâu dài của băng huyết sau sinh gồm thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh), không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

Chị em phụ nữ khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu hay biến chứng như đã nêu trên thì hãy nhanh chóng đến một địa chỉ khám phụ khoa uy tín để gặp bác sĩ, tránh để lâu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là các thông tin về vấn đề băng huyết ở phụ nữ sau sinh. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, các bạn có thể liên hệ với các tư vấn viên của phòng khám phụ khoa hồng phong để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời