hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

🧑‍⚕️ Bệnh Trĩ Có Những Dấu Hiệu Gì

Trĩ là một dạng bệnh lý phổ biến trong nhóm hậu môn đại trực tràng, mặc dù bệnh không để lại quá nhiều nguy hiểm đến người bệnh trong giai đoạn đầu, nhưng nếu không từ đó mà can thiệp khắc phục sớm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng rủi ro ngoài mong về sau là rất cao. Chính vì vậy, việc biết các dấu hiệu của bệnh để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy những dấu hiệu của bệnh trĩ thường gặp là gì và điều trị ra sao? Cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom, đây không chỉ đơn thuần là một dạng bệnh của tĩnh mạch, mà đây là bệnh của một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối với động tĩnh mạch, đến cơ trơn và các mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn.

Tình trạng gia tăng các áp lực thường cho việc rặn đi cầu, kèm theo đó là hiện tượng bị ứ máu liên tục, dẫn đến tình trạng phình giãn và tạo ra các búi trĩ trong lòng ống hậu môn. Đồng thời, khi người bệnh càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng có dấu hiệu bị suy yếu, khi đó các búi trĩ cũng sẽ có xu hướng bị tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ nội sa.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Phân loại bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ được phân làm 2 loại chủ yếu, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại, cụ thể: 

→   Trĩ nội (internal hemorrhoids): Đây là hiện tượng các búi trĩ có xu hướng phát triển tại phí trên đường lược của hậu môn, đồng thời các búi trĩ sẽ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium).

→   Trĩ ngoại (external hemorrhoids): Đây là hiện tượng các búi trĩ có xu hướng phát triển tại phía dưới đường lược (hay còn được gọi là đường hậu môn trực tràng). Lúc này, các búi trĩ sẽ được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) và nằm bên dưới lớp da bao quanh khu vực hậu môn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bên cạnh đó, các Bác sĩ sẽ dựa vào quá trình phát triển của búi trĩ để phân độ cấp bệnh cụ thể. Chẳng hạn như:

→   Trĩ độ 1: Các búi trĩ vẫn còn nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn.

→   Trĩ độ 2: Lúc này các búi trĩ thường nằm gọn trong ống hậu môn, nhưng mỗi khi đi nặng thì búi trĩ sẽ có xu hướng thập thò hoặc lòi một ít ra ngoài. Khi đi xong, búi trĩ sẽ tự thụt vào trong.

→   Trĩ độ 3: Giai đoạn này, mỗi lần người bệnh đi cầu hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc hay bê vác vật nặng, các búi trĩ sẽ có xu hướng sa ea bên ngoài hậu môn. Người bệnh phải nằm nghỉ một lúc thì búi trĩ mới tụt vào, hoặc phải tự dùng tay đẩy nhẹ vào.

→   Trĩ độ 4: Giai đoạn này, các búi trĩ sẽ thường có xu hướng nằm ngoài ống hậu môn dù chỉ là sinh hoạt hoặc đi lại bình thường, búi trĩ không có khả năng thụt vào mặc dù có dùng tay để đẩy.

Bệnh trĩ có những dấu hiệu gì

Bệnh trĩ có những dấu hiệu gì

Bệnh trĩ có những dấu hiệu gì

Nhiều người vẫn thường thắc mắc, dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ dấu hiệu bệnh trĩ ở nam giới có gì khác nhau không. Thì câu trả lời là hoàn toàn không. Vì đây là một dạng bệnh lý thuộc khu vực hậu môn trực tràng, nên hầu như các dấu hiệu sẽ hoàn toàn giống nhau tùy theo từng cấp độ và tình trạng bệnh.

Vậy bệnh trĩ có những dấu hiệu gì? Nhìn chung, những triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp như: 

•   Hậu môn bị tăng tiết dịch nhầy, từ đó gây ra các cảm giác kích ứng, khó chịu.

•   Thường xuyên bị ngứa rát khu vực hậu môn, đặc biệt là mỗi khi đi vệ sinh,

•   Khi đi vệ sinh, nhận thấy tình trạng bị chảy máu hậu môn, có thể chỉ nhẹ khi dính vào phân hoặc giấy vệ sinh, nhưng lại thậm chí có thể nhỏ giọt hoặc bắn thành tia. Gây ra tình trạng thiếu máu, cũng như ảnh hưởng lớn đến chất lượng sinh hoạt của người bệnh.

Bên cạnh những triệu chứng của bệnh trĩ được tổng hợp chung phía trên, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể, trĩ sẽ có những dấu hiệu hoàn toàn khác nhau. Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi những dấu hiệu của bệnh trĩ qua những phân tích bên dưới.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Vì trĩ nội là một dạng tĩnh mạch ở đoạn cuối trực tràng bị giãn, lâu dần sẽ hình thành nên búi trĩ nổi trên niêm mạc, nên người bệnh hầy như rất khó để có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy được. Cho đến khi búi trĩ bị sa ra bên ngoài hoàn toàn mới có thể cảm nhận rõ được, tuy nhiên các búi trĩ nội vẫn có thể bị co lại được sau khi đi vệ sinh, hoặc người bệnh phải dùng tay để đẩy vào trong.

Thông thường, so với trĩ ngoại thì trĩ nội thường sẽ không gây ra quá nhiều cảm giác đau đớn nghiêm trọng. Tuy nhiên thay vào đó, các triệu chứng của bệnh trĩ của sẻ điển hình hơn, cụ thể như sau:

•   Tăng hoạt động tiết dịch nhầy.

•   Ban đầu, thường người bệnh vẫn chưa bị đau, ngay cả khi búi trĩ dẫn đến tình trạng chảy máu hậu môn. Tuy nhiên, nếu đi ngoài mà rặn mạnh có thể khiến cho ống hậu môn bị xước, từ đó gây viêm nhiễm và ngứa ngáy khó chịu.

•   Luôn có cảm giác đi ngoài chưa hết phân.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Mặc dù trĩ nội rất  khó để phát hiện, nhưng sau một thời gian người bệnh sẽ tự nhận thấy búi trĩ bị sau một phần ra ngoài mỗi khi đi đại tiện, hoặc rặn mạnh. Đồng thời, các búi trĩ sẽ có những đặc điểm như sau:

•   Kích thước búi trĩ khá nhỏ.

•   Khi chạm tay vào sẽ thấy mềm như dây cao su, có màu hơi hồng, hoặc giống với màu da.

•   Búi trĩ sẽ thường tự đẩy vào bên trong hậu môn ngay sau đó.

Một bệnh nhân có thể sẽ có nhiều hơn 1 búi trĩ, đồng thời sẽ gây ra người bệnh cảm giác ngứa và nổi u cục xung quanh vùng hậu môn. Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân thường nhầm lẫn với sa búi trĩ nội và sa trực tràng, song đây là hai tình trạng hoàn toàn khác nhau. Sa trực tràng là một phần trực tràng bị tụt xuống khỏi vị trí ban đầu và bị đẩy ra ngoài hậu môn, trong khi đó các búi trĩ chính là dấu hiệu các tĩnh mạch đang bị giãn. Do đó, cần phải lưu ý để phân biệt cho đúng với các dấu hiệu cụ thể của bệnh.

Bệnh trĩ có những dấu hiệu gì

Bệnh trĩ có những dấu hiệu gì

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại như thế nào? Vì vốn dĩ trĩ ngoại được hình thành ở ngay lớp da hậu môn, nên sẽ nổi rõ lên quanh vùng hậu môn, người bệnh cũng sẽ dễ dàng nhìn và sờ thấy kể cả khi búi trĩ vẫn còn nhỏ. Đồng thời, trĩ ngoại sẽ thường khiến cho người bệnh bị đau rát khó chịu, tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu khu vực bị trĩ bị cọt sát với quần áo, ghế ngồi, khi hoạt động.

Những triệu chứng bệnh trĩ ngoại đặc trưng như:

•   Ngứa rát và sưng xung quanh khu vực hậu môn.

•   Khi nhìn, hoặc sờ vào sẽ có một hoặc nhiều cục u bất thường nổi quanh khu vực hậu môn.

•   Xuất hiện hiện tượng bị chảy máu trong và sau khi đi đại tiện. Tuy nhiên tình trạng này sẽ thường ít hơn so với trĩ nội.

•   Thường xuyên có cảm giác đau đớn, khó chịu ở vùng hậu môn.

•   Hậu môn bị tăng tiết dịch nhầy, thậm chí có thể bị rò rỉ phân.

Vì hình ảnh của các búi trĩ ngoại có đặc điểm giống với trĩ nội bị sa ra ngoài, nên rất nhiều bệnh nhân bị đồng thời và đây sẽ được gọi là trĩ hỗn hợp. Khi đó, các triệu chứng cũng sẽ trở nên đa dạng và rõ ràng hơn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Như đã nhắc đến nhiều lần ở trên, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ ngay từ sớm chính là biện pháp tốt nhất để có thể điều trị bệnh kịp thời và mang đến hiệu quả tốt nhất. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, bệnh trĩ sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp khác nhau. Chẳng hạn như:

Điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật

Đối với trường hợp bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ (trĩ độ 1 và độ 2) – giai đoạn chưa có dấu hiệu gì nghiêm trọng. Người bệnh sẽ được Bác sĩ chỉ định phương án điều trị tại nhà bằng thuốc nội khoa, một số loại thuốc được sử dụng phổ biến như thuốc bôi hỗ trợ điều trị trĩ, thuốc điều trị trĩ dạng uống. 

Bên cạnh đó, để quá trình điều trị có được kết quả tốt nhất, người bệnh phải cố gắng thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, tăng cường chất xơ, uống nhiều nước, sử dụng các loại đồ lót có chất liệu mềm mại, không nhịn đi vệ sinh, không ngồi đại tiện quá lâu… Điều này sẽ hỗ trợ làm giảm đi các triệu chứng đau đớn, ngăn chặn khả năng bệnh tiến triển nặng một cách hiệu quả.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật

Đối với những trường hợp trĩ phát triển sang các cấp độ nặng hơn, việc điều trị phẫu thuật hầu như không còn mang đến hiệu quả. Thì phương pháp can  thiệp phẫu thuật bằng công nghệ hiện đại như: thắt búi trĩ, phẫu thuật cắt trĩ bằng PPH, chích xơ búi trĩ, phẫu thuật Longo, phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tầng… là các giải pháp tối ưu nhất giúp loại bỏ hoàn toàn các búi trĩ và chữa bệnh với tỷ lệ thành công cao.

Hiện nay, các giải pháp điều trị trĩ hiện này đã và đang được ứng dụng điều trị trĩ tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hiện nay, Phòng khám đã thành công trong việc điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị trĩ độ 4 bằng các kỹ thuật phẫu thuật hiện đại, tiên tiến, mang đến hiệu quả cao, không gây mất máu hay đau đớn cho bệnh nhân, cũng như phòng ngừa và khắc phục tối đa tình trạng tái phát và biến chứng về sau như các kỹ thuật điều trị trĩ truyền thống thông thường.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những dấu hiệu của bệnh trĩ, được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng – Trưởng khoa ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh trĩ, người bệnh đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho Bác sĩ Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn để được tư vấn và đặt lịch khám, từ đó có thể xác định chính xác tình trạng bệnh. Các Bác sĩ chuyên khoa Ngoại tại Phòng khám sẽ luôn giúp bạn đưa ra các giải pháp điều trị hiệu quả tốt nhất và phù hợp nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời