hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét Nghiệm HIV Test Nhanh Liệu Có Chính Xác Không ?

Xét nghiệm test nhanh HIV liệu có chính xác không? Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời cho vấn đề xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không. Mời bạn cùng tìm hiểu!

HIV/AIDS có mức độ nguy hiểm như thế nào?

Căn bệnh HIV từ lâu đã được mệnh danh là “căn bệnh thế kỷ”. Tốc độ lây lan của virus HIV là cực kì chóng mặt, nhất là ở khoảng cuối thế kỷ 20. Bệnh cực kì nguy hiểm, bởi nó đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới. Việc làm xét nghiệm để tầm soát căn bệnh này một cách nhanh chóng là điều ai cũng mong muốn khi không may có tiếp xúc với mầm bệnh. Trong đó có phương pháp xét nghiệm test nhanh HIV.

Trước khi đi vào tìm hiểu về vấn đề xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không, chúng ta cần điểm sơ qua về căn bệnh thế kỷ này. HIV là viết tắt của cụm từ Human Immuno Deficiency Virus. Hiểu một cách nôm na đó là khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người thì chúng có khả năng phá hủy hệ miễn dịch trong cơ thể con người. Từ đó, người bệnh sẽ không bị tử vong do bệnh HIV, mà là do cơ thể không còn khả năng miễn dịch khỏi các căn bệnh nguy hiểm khác.

Hình ảnh virus HIV

Virus HIV khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh thì chúng có thời gian ủ bệnh là rất lâu. Trong suốt thời gian ủ bệnh thì bạn sẽ không thể nhận biết được đối tượng đã bị nhiễm HIV. Bởi vì cơ thể người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh mà không có triệu chứng nào rõ rệt.

Sau khi kết thúc thời gian ủ bệnh (có thể lên đến 3 năm), thì người bệnh mới có một số biểu hiện ra bên ngoài như sốt cao, nổi ban trên khắp cơ thể.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

HIV thường lây lan qua những đối tượng nào?

Virus rất dễ lây lan thông qua đường máu và đường tình dục. Vì thế, những đối tượng mà chúng tôi sắp liệt kê sau đây chính là những người dễ mắc virus HIV nhất:

– Những cô gái “bán hoa”,

– Những anh chàng thích “bóc bánh trả tiền”,

HIV thường lây lan qua những đối tượng nào?

– Những người có thói đào hoa, có nhiều bạn tình khác nhau,

– Những người thường xuyên sử dụng bơm kim tiêm chích ma túy,

– Những người làm việc trong môi trường y tế, thường xuyên phải tiếp xúc với máu hay rác thải y tế.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét Nghiệm Test Nhanh HIV Liệu Có Chính Xác Không?

Xét nghiệm HIV test nhanh là một phương pháp khá đơn giản, giúp cho bác sĩ có thể xác định được đối tượng đã bị nhiễm HIV hay chưa một cách nhanh chóng. Vậy còn test nhanh HIV liệu có chính xác? Câu trả lời dành cho bạn đó là phương pháp này chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Hầu hết các phương pháp test nhanh HIV là xét nghiệm kháng thể. Nói cách khác, xét nghiệm test nhanh HIV chính là phương pháp để tìm ra những kháng thể kháng HIV trong dịch tiết của cơ thể. Ưu điểm của xét nghiệm test nhanh là tiết kiệm thời gian. Người bệnh sau khi đã tiếp xúc với mầm bệnh thì có thể đi xét nghiệm test nhanh ngay. Thời gian chờ kết quả chỉ mất khoảng 20 – 30 phút.

Xét Nghiệm HIV Test Nhanh Liệu Có Chính Xác Không

Trường hợp bạn nhận được kết quả âm tính (negative – ) thì có thể tạm thời yên tâm. Nhưng vẫn cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh an toàn cho người thân và những người xung quanh. Kết thúc giai đoạn “cửa sổ” thì bạn có thể đi xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định chính xác hơn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách xác định giai đoạn cửa sổ chính xác, tùy vào tình trạng sức khỏe từng người.

Còn đối với trường hợp kết quả là dương tính (positive + ) thì bác sĩ sẽ lưu kết quả bệnh phẩm lại. Sau đó, bạn cần chờ làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn nữa để khẳng định bạn đã bị nhiễm HIV chính xác hay không.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Kết luận về phương pháp xét nghiệm test nhanh HIV

Như vậy, có thể thấy rằng phương pháp xét nghiệm HIV test nhanh có ưu điểm là giúp cho bác sĩ có thể bước đầu chẩn đoán sớm được bạn đã bị phơi nhiễm HIV hay chưa.

Khi mà người bệnh đã ý thức được tình trạng của bản thân thì sẽ có kế hoạch bảo vệ cho người thân và những người xung quanh tốt hơn. Đồng thời, việc điều trị phơi nhiễm HIV từ sớm cũng có thể giúp cho người bệnh nhanh chóng được bình phục. Căn bệnh này chỉ trở nên mãn tính và không thể cứu chữa vào giai đoạn cuối (gọi là AIDS). Còn ở các giai đoạn đầu thì bạn vẫn có thể chữa trị bình thường.

Kết luận về phương pháp xét nghiệm test nhanh HIV

Lưu ý: Bạn cần phải lựa chọn xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế uy tín và an toàn chất lượng. Bởi hiện nay, kết quả xét nghiệm HIV chỉ có giá trị khi bạn thực hiện tại những địa chỉ xét nghiệm HIV được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động. Khi bạn thực hiện xét nghiệm HIV tại những cơ sở yếu kém thì chẳng những kết quả nhận được không chính xác mà còn có khả năng bị lây nhiễm HIV qua ống kim y tế.

Hiện nay, tại Việt Nam không có nhiều cơ sở đạt đủ tiêu chuẩn và được cấp chứng nhận từ Sở Y tế. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín và chính xác thì có thể đến Phòng khám Hồng Phong ở quận 5 TPHCM. Tại đây, có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và được đầu tư trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại.

Không chỉ vậy, chi phí xét nghiệm HIV cũng được niêm yết rõ ràng, đúng quy định của Bộ Y tế đề ra. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề đội giá như tại các phòng khám tư nhân yếu kém khác.

 Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số thông tin về vấn đề xét nghiệm xét nghiệm HIV nhanh có chính xác không. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, cũng như bạn cần đăng ký lịch xét nghiệm HIV thì hãy bằng cách nhấp vào khung tư vấn ngay bên dưới đây. Các tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa