hình ảnh phòng khám nam phụ khoa hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét Nghiệm Nước Tiểu Biết Được Những Bệnh Gì

Xét Nghiệm Nước Tiểu Biết Được Những Bệnh Gì
4 (80%) 1 vote

Xét nghiệm nước tiểu đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp nhiều thông tin hữu ích mà thông qua đó, các bác sĩ có thể nhanh chóng kiểm tra được các thành phần khác nhau của nước tiểu nhằm hỗ trợ chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh lý. Từ đó, bác sĩ có thể theo dõi và điều trị các bệnh lý hiệu quả.

xet-nghiem-nuoc-tieu-biet-duoc-nhung-benh-gi

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện những bệnh gì?

Xét nghiệm nước tiểu được đánh giá là một phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhưng cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng. Sau đây là những bệnh có thể phát hiện qua nước tiểu:

Mất nước

Bình thường nước tiểu có màu nhạt và có thể trở nên gần như không màu trong suốt cả ngày. Nước tiểu có màu vàng sẫm, thậm chí đôi khi như màu hổ phách, có thể là dầu hiệu bạn đang bị mất nước.

mail Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Khi uống không đủ nước, nước tiểu bị cô đặc và có nồng độ các chất cặn bã vượt mức, khiến cho nó có màu sẫm hơn. Tình trạng mất nước xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng nước để hoạt động bình thường. Tình trạng này thông thường có thể khắc phục dễ dàng.

Ung thư vú

Pteridines là nhóm chất chuyển hóa được bài xuất ra nước tiểu. Người ta thấy rằng các bệnh nhân ung thư sẽ bài xuất chất này nhiều hơn mức “bình thường”.

ung-thu-vu

Các nhà nghiên cứu tại phòng khám đa khoa hồng phong đã phát triển một phương pháp sàng lọc mới để chẩn đoán và xác định mức độ nặng của ung thư vú bằng kỹ thuật này. Xác định lượng pteridines trong nước tiểu của một người sẽ giúp phát hiện ung thư trước khi chụp X quang vú. Trong các thử nghiệm tới đây, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thấy hiệu quả của xét nghiệm này trong việc phát hiện các loại ung thư khác.

Bệnh tiểu đường​

Ở những người bị bệnh tiểu đường, đường sẽ tích tụ lại trong máu. Một lượng đường lớn trong máu sẽ khiến thận rất khó lọc bỏ. Do đó lượng đường thừa sẽ được bài xuất ra nước tiểu. Khát nhiều và tiểu nhiểu – những triệu chứng cổ điển của bệnh tiểu đường – chính là hậu quả của tình trạng này. Lượng đường thừa có thể khiến nước tiểu có mùi ngọt.

benh-tieu-duong

Thai nghén cũng làm thay đổi cách thức lọc máu của thận, do đó nước tiểu có mùi “ngòn ngọt” cũng có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ triệu chứng này và bạn nên đi đến một địa chỉ khám phụ khoa để xác định nguyên nhân nước tiểu có mùi đường.

Nhiễm trùng tiết niệu​

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh nhiễm trùng xảy ra ở bất cứ nơi nào trên hệ tiết niệu, dù đó là thận, niệu quản, bàng quang hay niệu đạo.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiết niệu gồm thường xuyên mót tiểu, đau khi đi tiểu, nước tiểu có màu đục hoặc thậm chí nước tiểu có màu hồng/đỏ, và nước tiểu nặng mùi. Đây là căn bệnh khá phổ biến và có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm mẫu nước tiểu đơn giản. Kháng sinh là cách điều trị thông dụng nhất, và các triệu chứng sẽ hết trong vòng vài ngày.

mail Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Huyết khối​

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một sản phẩm có thể phát hiện huyết khối bằng một xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Tương tự như thử thai tại nhà, que thử này sẽ tìm những chỉ dấu sinh học trong nước tiểu để chỉ ra những trục trặc bên trong cơ thể. Cho đến nay, trong các thử nghiệm trên động vật, que thử đã chứng minh hiệu quả trong các chẩn đoán qua nước tiểu.

Mặc dù còn cần hoàn thiện thêm, song những người phát triển sản phẩm này hy vọng rằng một ngày nào đó công cụ này sẽ mang lại những xét nghiệm cứu sống tính mạng cho những người trước đó chưa từng được tiếp cận. "Các công cụ chẩn đoán thực sự là một hướng đi lớn để giúp ích cho rất nhiều người nhanh chóng hết mức có thể", các bác sĩ Đa khoa Hồng Phong cho biết thêm.

Những điều cần lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu

– Không được ăn các loại thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu như: củ cải đường, quả mâm xôi và đại hoàng,…

– Không nên tập thể dục quá sức trước khi làm xét nghiệm.

tap-the-duc-nang-cao-suc-khoe

– Không nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu đối với những người đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc gần bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

– Tạm ngưng sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng trước khi thực hiện xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề xét nghiệm nước tiểu biết bệnh gì. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến phòng khám phụ khoa hồng phong để được bác sĩ tư vấn phụ khoa online​ hoàn toàn miễn phí.

     Thông tin liên hệ : Phòng Khám Ða Khoa Hồng Phong

     Ðịa chỉ : 160 – 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

     PK Hồng Phong: https://phongkhamnamphukhoa.com/

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bài viết xem thêm