hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Xét Nghiệm Máu Nào Không Cần Phải Nhịn Ăn

Xét nghiệm máu là một phương pháp thường được sử dụng trong việc chẩn đoán một số vấn đề liên quan đến sức khỏe tại các Cơ sở Y tế. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại hình xét nghiệm, Bác sĩ sẽ đưa ra các yêu cầu chỉ định phù hợp, chẳng hạn như việc nhịn ăn. Vì các loại dưỡng chất như vitamin, chất béo, khoáng chất… có trong thực phẩm mà người bệnh dung nạp, có thể gây ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra nồng độ máu. Tuy nhiên, cũng sẽ có những hạng mục xét nghiệm máu mà không yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn trước. Vậy hạng mục xét nghiệm máu nào không cần phải nhịn ăn trước? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi bên dưới.

Xét nghiệm máu nào không cần phải nhịn ăn

Xét nghiệm máu nào không cần phải nhịn ăn

Xét nghiệm máu nào không cần phải nhịn ăn

Các loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn? Bên cạnh những hạng mục yêu cầu trong việc xét nghiệm máu ở người bệnh, các loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn phổ biến như: xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm Beta hCG, xét nghiệm viêm gan B…

Xét nghiệm nhóm máu không cần phải nhịn ăn

Việc xét nghiệm nhóm máu sẽ được thực hiện dựa trên vào các kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu. Chính các loại kháng nguyên này sẽ được quy định bởi gen di truyền của ba mẹ. Chính vì vậy, khi xét nghiệm nhóm máu, trước đó bạn không cần phải nhịn ăn.

Xét nghiệm công thức máu có cần nhịn ăn không?

Đối với hạng mục xét nghiệm công thức máu, việc ăn uống sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến các kết quả xét nghiệm, vì vậy bạn không cần quá lo lắng mà nhịn ăn trước khi lấy mẫu. 

Tuy nhiên, đối với các trường hợp cần lấy mẫu máu dùng trong các loại xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm miễn dịch… thì bắt buộc người bệnh phải nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng, nhằm giữ cho kết quả kiểm tra không bị sai lệch. 

Do đó, trước khi tiến hành lấy mẫu, bạn nên nhờ các Bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này để được chuẩn bị tốt hơn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét nghiệm Beta hCG cần phải nhịn ăn không?

Đây là một loại hình xét nghiệm giúp chẩn đoán thai và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Vì nồng độ Beta hCG là một loại hormone được sinh ra trong khoảng từ 1 tuần sau khi hoàn tất quá trình thụ thai. Khi đó, nồng độ hCG sẽ được di chuyển vào trong máu và đào thải ra ngoài thông qua nước tiểu.

Chính vì vậy, khi thực hiện xét nghiệm này, thai phụ không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện. Tuy nhiên cần lưu ý, không được uống các loại nước ngọt trong vòng 12 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm.

Các loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn

Các loại xét nghiệm máu không cần nhịn ăn

Xét nghiệm viêm gan B cần nhịn ăn không?

Theo các Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện việc xét nghiệm, vì việc nhịn ăn có thể khiến cơ thể dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm tìm giun sán

Đây là một phương pháp xét nghiệm để tìm các kháng thể ký sinh trùng trong máu người bệnh. Do đó, việc ăn uống và chuyển hóa thức ăn sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến nồng độ kháng thể trong máu. Chính vì vậy, khi tiến hành xét nghiệm ký sinh trùng giun sán, bạn không cần phải lo lắng mà nhịn ăn.

Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn trước không?

Câu trả lời là không. Vì xét nghiệm HIV là dựa vào việc tìm kiếm các kháng nguyên và kháng thể có trong virus. Chính vì vậy, khi tiến hành xét nghiệm bạn hoàn toàn không cần phải nhịn ăn. Bù lại, bạn cần phải ăn uống đầy đủ để có thể đảm bảo có được sức khỏe tốt nhất trước khi xét nghiệm.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét nghiệm tầm soát ung thư cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm tầm soát ung thư là phương pháp xét nghiệm được thực hiện nhằm tìm ra các dấu ấn ung thư có trong máu, chẳng hạn như: tế bào ung thư, hormone, protein đặc biệt… Chẳng hạn như: Ung thư đại tràng (CEA), ung thư gan (AFP), ung thư phổi (CYFRA 21), ung thư tụy (CA19-9)…

Xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT hay còn gọi là phương pháp xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi. Theo các Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã khuyên rằng, thai phụ không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm NIPT, thay vào đó cần phải được đảm bảo ăn uống đầy đủ, nhằm bảo vệ một cách tốt nhất, cũng như hạn chế trường hợp bị tụt huyết áp trong quá trình lấy máu.

Một số xét nghiệm không cần nhịn ăn khác

Bên cạnh việc xét nghiệm không cần ăn trước đã được liệt kê trên. Một số phương pháp xét nghiệm khác cũng tương tự như: xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, xét nghiệm nội tiết tố, xét nghiệm nhiễm sắc thể…

Một số điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Một số điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Một số điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Để mang đến những kết quả chuẩn xác đối với những phương pháp xét nghiệm không cần phải nhịn ăn đã được liệt kê trên, người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề chính như sau:

•    Mặc dù không cần nhịn ăn trước, nhưng bạn cần phải tránh xác các loại đồ ăn có tính cay nóng, cũng như không được sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê…

•    Không được sử dụng kẹo cao su vì có thể gây gia tăng tốc độ tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến các kết quả xét nghiệm.

•    Có thể sử dụng nước lọc trước khi xét nghiệm máu bình thường.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

•    Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nào, nên tham khảo trước ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn những giải pháp chi tiết và phù hợp nhất.

•    Phụ nữ đang mang thai, nên tham khảo trước ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện xét nghiệm máu để đảm bảo an toàn khi nhịn ăn, cũng như hạn chế tối đa các nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé.

•    Không nên tập thể dục trước khi thực hiện xét nghiệm, vì có thể dẫn đến ảnh hưởng của các kết quả xét nghiệm.

•    Thả lỏng cơ thể, giữ cho tinh thần luôn được thoải mái trước khi xét nghiệm.

•    Lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để tiến hành xét nghiệm, thông thường vào buổi sáng chính là khoảng thời gian phù hợp nhất. Vì khi đó, các chỉ số trong cơ thể sẽ tương đối ổn định. Cũng như đây là giai đoạn các loại chất thải và cặn bã hầu như đã được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu.

Đồng thời cần lưu ý, ngoài việc tìm hiểu những phương pháp xét nghiệm máu không cần nhịn ăn, bệnh nhân cũng cần phải dành thời gian để tìm hiểu thêm và lựa chọn những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín, đáng tin cậy để thực việc quá trình xét nghiệm máu, nhằm mang đến những kết quả chuẩn xác nhất.

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị các bệnh lý chuyên khoa có thể là một gợi ý đáng giá dành cho bạn. Hiện nay, trụ sở chính của Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn tại lạc ngay trung tâm Quận 5 – TPHCM, tại đây còn chuyên về các dịch vụ lấy mẫu và xét nghiệm trả kết quả ngay trong ngày. Chính vì thế, nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên xét nghiệm ở đâu, thì có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ Y tế chất lượng của Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn mang lại.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời