hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét Nghiệm HIV Combo Có Chính Xác Không ?

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố xung quanh môi trường sống của chúng ta có nguy cơ dẫn đến phơi nhiễm HIV. Chính vì thế, đã có rất nhiều người gửi câu hỏi về cho bác sĩ của chúng tôi để hỏi rằng xét nghiệm HIV combo là gì và xét nghiệm HIV combo có chính xác không. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Xét nghiệm HIV combo là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về vấn đề xét nghiệm HIV combo có chính xác không, bạn cũng cần phải nắm rõ về bệnh HIV. Virus HIV được xem là một trong những chủng loài virus nguy hiểm bậc nhất của thế kỷ 20. Chúng có tốc độ lây lan vô cùng nhanh chóng và nguy hiểm. Chỉ cần bạn có tiếp xúc với mầm bệnh thông qua đường máu hoặc đường tình dục thì bạn chắc chắn đã bị lây nhiễm virus HIV. Bạn cũng cần lưu ý rằng đây là hai con đường lây truyền HIV duy nhất. Tiếp xúc ngoài da thông thường, hoặc nước bọt thì không thể lây nhiễm virus HIV được.

Người bị nhiễm HIV trong thời gian 3 năm đầu sẽ hoàn toàn không có biểu hiện gì. Tình trạng sức khỏe vẫn bình thường, chỉ có một số triệu chứng nhẹ như cảm cúm, sốt nhẹ nên rất nhiều người không hề phát hiện ra virus HIV đang ủ trong cơ thể.

Những triệu chứng của bệnh HIV ở giai đoạn đầu

Những triệu chứng của bệnh HIV ở giai đoạn đầu

Vì thế, chỉ thông qua xét nghiệm y khoa thì người bệnh mới có thể xác định được bản thân có bị phơi nhiễm HIV hay không. Trong đó, phương pháp xét nghiệm combo đang được áp dụng tại hầu hết các địa chỉ xét nghiệm HIV hiện nay. Đây là một phương pháp xét nghiệm HIV tiên tiến, được công ty Abbott của Hoa Kỳ nghiên cứu, phát triển.

Xét nghiệm HIV combo có chính xác không?

Đối với câu hỏi xét nghiệm HIV combo chính xác không, các bác sĩ chúng tôi xin giải đáp như sau. Theo như số liệu khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, phương pháp xét nghiệm HIV combo này có độ chính xác lên đến 95%. Hiện phương pháp xét nghiệm này đang được áp dụng tại hầu hết các quốc gia ở khu vực châu Mỹ và châu Âu. Phương pháp này được công nhận và chính thức đưa vào sử dụng trong các cơ sở y tế kể từ năm 2005 cho đến nay.

Những người bị phơi nhiễm HIV trong thời gian ủ bệnh dưới 3 tháng, hay còn được gọi là giai đoạn “cửa sổ”, nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm máu HIV truyền thống thì có thể sẽ không cho ra kết quả chính xác.

Với các phương pháp xét nghiệm HIV truyền thống thì không thể phát hiện ra được kháng thể của người bị nhiễm HIV trong vài tuần đầu tiên. Bởi lượng kháng thể yếu sẽ rất khó có thể phản ứng với các thuốc thử hóa học truyền thống. Chính vì thế, phương pháp xét nghiệm này được rất nhiều cơ sở y tế áp dụng hiện nay.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Ưu điểm của xét nghiệm HIV combo so với các phương pháp khác

HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn để lâu mà không điều trị, nó sẽ dần chuyển sang giai đoạn AIDS (hệ miễn dịch bị phá hủy hoàn toàn). Hiện vẫn chưa có phương thuốc nào có thể điều trị được AIDS. Tỉ lệ người đã bị chuyển biến sang giai đoạn AIDS là rất cao. Vì thế, người bệnh cần phải phát hiện ra bệnh sớm và bắt đầu điều trị, đẩy lùi virus HIV ngay từ giai đoạn đầu.

Với phương pháp xét nghiệm combo, bác sĩ có thể phát hiện ra được kháng nguyên lẫn kháng thể có chứa virus HIV. Với phương pháp này thì người bệnh có thể tiến hành xét nghiệm khá sớm. Cụ thể, người bệnh đã có thể tiến hành xét nghiệm HIV combo sau 4 tuần sau khi nghi ngờ bản thân bị phơi nhiễm (các phương pháp khác phải chờ đợi đến 3 tháng). Trong đó, để nhận được kết quả khả quan nhất, người bệnh nên xét nghiệm HIV combo sau 6 tuần bị phơi nhiễm.

Xét Nghiệm HIV Combo Có Chính Xác Không

Những ưu điểm của phương pháp xét nghiệm HIV combo

Sau khi làm xét nghiệm HIV combo cho ra kết quả là âm tính trong một lần xét nghiệm duy nhất thì kết quả vẫn rất khả quan. Các phương pháp xét nghiệm truyền thống thường được bác sĩ khuyên người bệnh đi thực hiện xét nghiệm tối thiểu là 2 lần thì mới khẳng định an toàn được.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

• Một số điều cần bạn cần lưu ý trước khi đi xét nghiệm HIV

Để đảm bảo cho vấn đề kết quả xét nghiệm đạt được độ chính xác tốt nhất, bạn cần phải lưu ý:

– Thời điểm tốt nhất để đi xét nghiệm HIV là từ 3 đến 6 tháng sau khi bạn nghi ngờ đã có tiếp xúc với mầm bệnh để cơ thể kịp sản sinh ra lượng kháng thể cần thiết. Tùy vào sức khỏe, cơ địa mỗi người mà thời gian sẽ có chênh lệch đôi chút.

– Bạn nên đi xét nghiệm HIV vào buổi sáng, bởi vì lúc cơ thể điều hòa nồng độ máu khá tốt.

– Trước khi đi xét nghiệm HIV thì bạn không được sử dụng bất kỳ chất kích thích nào như cà phê, thuốc lá, trà đặc.

– Trong thời gian chờ đi xét nghiệm HIV thì tốt nhất là bạn không nên quan hệ tình dục, để tránh lây lan.

– Để có được kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm tối thiểu 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Nếu cả 2 lần đều cho ra kết quả âm tính thì bạn mới có thể yên tâm.

 Qua bài viết trên đây hi vọng bạn đã có được câu trả lời cho vấn đề xét nghiệm HIV combo có chính xác không. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có liên quan, chẳng hạn như chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền, bạn có thể nhấp vào khung tư vấn ngay bên dưới đây. Các tư vấn viên sẽ chủ động liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa