hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Xét Nghiệm HIV Bằng OraQuick

Bạn đang lo lắng mình có nguy cơ bị nhiễm HIV nhưng lại ngại đến cơ sở y tế để kiểm tra? Xét nghiệm HIV tại nhà bằng que test HIV có thể giúp bạn đoán được kết quả chính xác hay không?

Que test OraQuick là gì? Xét nghiệm HIV bằng OraQuick có cho kết quả chính xác hay không? Làm thế nào để nhận biết những dấu hiệu cơ bản của người bị nhiễm HIV?

Que test OraQuick là gì?

Oraquick là sản phẩm tự xét nghiệm đầu tiên trên thế giới sử dụng các công nghệ hiện đại cho phép chẩn đoán virus HIV ở mức độ phân tử nhờ khả năng phát hiện kháng thể HIV (chủng HIV1/2) mà chỉ cần sử dụng mẫu thử lấy từ dịch miệng ở niêm mạc miệng (nướu trên và nướu dưới). 

Nồng độ virus HIV trong nước bọt thấp hơn trong máu, vì thế Oraquick test sẽ phát hiện HIV chậm hơn so với việc xét nghiệm máu, độ chính xác và đặc hiệu khoảng 99%.

Trong đó, 2 bộ test OraQuick In-home HIVHome Access HIV-1, đã được được chứng nhận bởi hiệp hội Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và được sử dụng rộng rãi trên 40 quốc gia. 

Que thử cho ra kết quả tương đối nhanh, từ 20-30 phút. Những người bệnh nghi ngờ mình bị nhiễm HIV hay tiếp xúc gần, quan hệ tình dục với người nghi nhiễm HIV có thể sử dụng que để xác định tình trạng bệnh của mình. 

Nhưng tại Việt Nam hiện nay, những bộ xét nghiệm HIV tại nhà này chưa phổ biến, giá cả cũng khá cao nên không nhiều người lựa chọn. Hơn nữa, nhiều người còn lo lắng về độ chính xác của việc tự mua bộ test xét nghiệm HIV tại nhà.

Triệu chứng của người bị nhiễm HIV là gì?

Người bị nhiễm HIV sẽ bị suy giảm các chức năng hệ miễn dịch, dẫn đến sức khỏe dễ bị giảm sút nghiêm trọng. Người bị nhiễm HIV trong khoảng thời gian từ 03-06 tuần sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cơ bản như: 

Giai đoạn cấp tính

➢ Sốt nhẹ:

Người bệnh bị nhiễm trong thời gian đầu sẽ xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ; kèm theo các triệu chứng bị ớn lạnh,l đau cơ, đau khớp, buồn nôn, tiêu chảy, buồn ngủ… Đây cũng chính là triệu chứng cơ bản nhất của người bị nhiễm. Thời điểm này virus đi vào mạch máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn nên gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch. Thường quá trình sốt có thể diễn ra từ 01 đến 02 tuần. 

➢ Cơ thể mệt mỏi:

Khi virus bắt đầu xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ tạo nên các tác động viêm để bảo vệ cơ thể. Tác động viêm do hệ miễn dịch sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, khác với triệu chứng mệt mỏi khi làm việc thông thường. Người bệnh sẽ bị kiệt sức cả ngày, dù đã ăn uống đầy đủ chất.

Nhưng vì đây là triệu chứng của bệnh cảm thông thường khác. Nên người bệnh thường sẽ chủ quan trong giai đoạn này. 

Giai đoạn không có triệu chứng biểu hiện

Trong giai đoạn không có triệu chứng, người bệnh có số lượng bạch cầu giảm không đánh kể. Tuy nhiên lúc này virus HIV phát triển mạnh mẽ và nhân rộng ra. Do không có dấu hiệu HIV nên bệnh nhân khó có thể nhận biết rằng họ đã mắc bệnh.

Tuy nhiên trong giai đoạn này, người bệnh vẫn có khả năng lây sang người khác nếu không kịp thời phát hiện sớm. 

Đối với những trường hợp đã xác định được bệnh, và tiến hành sử dụng thuốc theo chỉ định Bác sĩ. Bệnh nhân sẽ kịp thời kìm hãm sự phát triển của virus, và duy trì được sự sống lên đến nhiều thập kỷ. Ngược lại, nếu không phát hiện và tiến hành điều trị sớm, bệnh nhân chỉ có thể duy trì được sự sống trong khoảng thời gian từ 10-15 năm.

Giai đoạn có những triệu chứng, biểu hiện nhẹ

Ở giai đoạn này, Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những tình trạng của HIV: loét miệng, phát ban, sút cân nhẹ, nhiễm khuẩn đường hô hấp… Giai đoạn này, nếu bệnh nhân không kịp thời thăm khám, thì sẽ có nguy cao dẫn đến AIDS.

 Giai đoạn tiến triển nặng AIDS

Đây cũng có thể gọi là giai đoạn cuối của HIV, và sự sống của người bệnh hầu như không thể duy trì lâu. 

Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ xuất hiện những biến chứng như: nổi hạch toàn thân kèm theo cơn sốt, tiêu chảy kéo dài cả tháng, sụt cân nhanh. Nguyên do xảy ra dấu hiệu trên là do cơ thể mất đi hệ miễn dịch bảo vệ nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công gây bệnh. 

Vào giai đoạn này người bệnh dễ bị tử vong do các nhiễm trùng như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột, ung thư hạch… Lúc này người bệnh chỉ sống được khoảng 2 năm. 

Giai đoạn AIDS có các dấu hiệu HIV nổi bật như nấm miệng, u phổi phát triển, viêm loét miệng bị hoại tử, cơ thể suy nhược, tiều tụy.

Xét nghiệm HIV bằng Oraquick có chính xác không?

Xét nghiệm HIV bằng Oraquick

Que test OraQuick có ra kết quả chính xác không?

Với lo lắng về việc que thử oraquick có chính xác không của nhiều bệnh nhân đang có nhu cầu xét nghiệm HIV tại nhà, que test OraQuick hầu như đáp ứng được khả năng cho ra kết quả tương đối cao. Tuy nhiên, nhược điểm của que test này là cần thời gian phơi nhiễm dài mới cho ra được kết quả chính xác.

Điều này cũng có nghĩa là, khi bạn vừa mới nhiễm HIV, hoặc virus chưa gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thì que test OraQuick hầu như không thể cho ra kết quả chính xác.

Các chuyên gia cho biết, để giảm tỉ lệ bỏ sót bệnh do các bộ test HIV tại nhà có độ nhạy không cao, nên xét nghiệm lại sau khoảng 3 tháng. Nếu lần xét nghiệm đầu tiên rơi vào giai đoạn cửa sổ (từ 2 – 8 tuần) với kết quả âm tính thì khi xét nghiệm sau 3 tháng, lượng virus đã tăng lên và kết quả sẽ phản ánh chính xác tình trạng nhiễm bệnh.

Hướng dẫn sử dụng que test OraQuick

➢ Bước 1: Mở 1 bên túi có chứa lọ dung dịch đệm của que OraQuick test và đặt lên giá đỡ. Sau đó mở túi còn lại chứa que thử và không được chạm tay vào đầu lấy mẫu thử. 

➢ Bước 2: Sử dụng que thử để lấy mẫu dịch trong phần niêm mạc miệng bằng cách quết que thử dọc nướu hàm trên 1 lần và nướu hàm dưới 1 lần. 

➢ Bước 3: Cắm đầu que thử đã lấy mẫu thử vào lọ đựng dung dịch đệm đến khi que chạm đáy. 

➢ Bước 4: Người bệnh đợi từ 20-30 phút que sẽ cho ra kết quả và cách đọc kết quả của que Oraquick test như sau: 

Trường hợp 1: Que thử xuất hiện 1 vạch màu đỏ ở chữ C: Kết quả âm tính và bạn không nhiễm HIV 

Trường hợp 2: Que thử xuất hiện 2 vạch màu đỏ ở chữ C và chữ T: Kết quả có phản ứng và bạn có nguy cơ bị nhiễm hiv rất cao -> cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định.

Trường hợp 3: Que thử không có vạch nào hoặc chỉ có 1 vạch đỏ ở chữ T: Que bị lỗi hoặc sử dụng không đúng cách. 

► Lưu ý:

HIV có giai đoạn cửa sổ là 3 tháng (kể từ thời gian phơi nhiễm với HIV) nên kết quả có phản ứng hay âm tính không có nghĩa là bạn có hoặc không nhiễm HIV nếu bạn sử dụng que thử trong giai đoạn cửa sổ.


Ngoài ra, còn có mẫu test HIV khác như:

Biosure test (mẫu thử từ máu đầu ngón tay): 

➢ Bạn cần lấy máu đầu ngón tay và dùng que giấy đặc biệt lấy máu này 

➢ Bạn đặt que giấy vào dụng cụ đặc biệt chờ 15 phút để có kết quả. 

➢ Hai vạch là dương tính, một vạch là âm tính.

➢ Que test HIV Biosure test dựa trên mẫu máu có độ nhạy cao hơn so với xét nghiệm nước bọt, độ chính xác khoảng 99,7%.

► Lưu ý:

Người nhiễm HIV sẽ trải qua một giai đoạn cửa sổ sau khi phơi nhiễm HIV kéo dài từ 2 đến 8 tuần. Trong giai đoạn cửa sổ, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể để chống lại virus HIV. Các xét nghiệm phát hiện HIV chính là dựa vào các kháng thể trên của cơ thể. Vì thế, xét nghiệm HIV có thể âm tính trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi bạn phơi nhiễm với virus. Ngoài ra, để xác định chính xác tình trạng nhiễm HIV, bạn nên kiểm tra lại sau 3 tháng.


Địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín tại TP.HCM

Tự xét nghiệm HIV tại nhà bằng que test HIV là giải pháp hứa hẹn giúp nhiều người phát hiện và kiểm soát tình trạng nhiễm virus HIV của mình. Trường hợp khi bạn không tin tưởng kết quả từ các que thử HIV, bạn có thể đến các trung tâm y tế để làm lại xét nghiệm HIV với thông tin cá nhân được bảo mật.

Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn (153-155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5, TPHCM) là một trong những 

địa chỉ xét nghiệm hiv tại TPHCM được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực thăm khám HIV với tỉ lệ chính xác đến 99.9%. Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân có nhu cầu thăm khám trị bệnh.

 Về chuyên khoa: Phòng khám Nam Phụ Khoa y học sài gòn chuyên hỗ trợ thăm khám, xét nghiệm các triệu chứng liên quan đến các bệnh xã hội, trong đó có cả HIV. Cùng sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng khám Nam Phụ Khoa y học sài gòn luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

Bệnh cạnh đó, khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn thêm về liệu trình điều trị cho bệnh nhân nếu kết quả là dương tính. Tại Phòng khám Đa Khoa y học sài gòn, thông tin về khách hàng được bảo mật hoàn toàn nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi xét nghiệm HIV tại đây.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời