hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Xét Nghiệm HIV 5 Tháng An Toàn Chưa

Kết quả xét nghiệm HIV sau 5 tháng là âm tính thì có bệnh hay không? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra, vì chưa hiểu hết các cơ chế phát triển của mầm bệnh, và các thông tin cần thiết. Vậy các mốc xét nghiệm nào mới chính xác?

Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một trong những căn bệnh thế kỷ, lây lan qua đường tình dục, và mang tính nguy hiểm khá cao. Người bị nhiễm HIV sẽ có nguy cơ bị suy giảm miễn dịch, đồng thời dễ lây nhiễm qua nhiều đường khác nhau: quan hệ tình dục, lây qua đường truyền máu, lây từ mẹ sang con… 

Sau khi xâm nhập virus đã tiếp cận và xâm nhập vào cơ thể, virus nhân lên theo 3 kiểu hình như sau:

1. Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này virus lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện được ở trong máu. 

2. Sau 3 đến 6 tuần, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm. Thời điểm này có thể một số người có những biểu hiện của nhiễm HIV giai đoạn sớm, biểu hiện giống như cảm cúm thông thường, nhưng thăm khám HIV vào thời điểm này chưa đảm bảo độ chính xác cao. 

3. Tình trạng nhiễm trùng diễn biến thầm lặng. Việc tìm virus HIV hiệu quả nhất, chính xác nhất thường sau khoảng 2-3 tháng. Có đến 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi phơi nhiễm với virus HIV. Ở một số ít người, có khi còn sau cả vài năm mới phát hiện được nhiễm HIV.

Quy trình xét nghiệm HIV

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm HIV đem đến độ chính xác cao. Tuy nhiên, phương pháp Combo được coi là phương pháp có thể phát hiện đồng thời kháng nguyên/kháng thể. 

Phương pháp này hoạt động trên các hệ thống máy phân tích miễn dịch tự động theo nguyên lý hóa phát quang hoặc điện hóa phát quang có độ chính xác cao nhất tới 99.99%. Thông thường kết quả sàng lọc HIV thường được trả sau 1,5 giờ; đối với kết quả xét nghiệm khẳng định được trả trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận mẫu tại phòng.

Quy trình xét nghiệm HIV được thực hiện như sau: 

➢ Bước 1: Người cần thực hiện xét nghiệm được tư vấn và cung cấp thông tin trước khi thực hiện.

➢ Bước 2: Người được tư vấn đồng ý thực hiện, sau đó nhân viên y tế lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. 

➢ Bước 3: Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bao gồm cả xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định. 

Bậc 1: Test nhanh và được thực hiện hai lần để chắc chắn độ chính xác của kết quả, giảm sự sai lệch. 

Bậc 2: Phòng xét nghiệm tiến hành lấy máu phân tích. Nếu kết quả có phản ứng (chưa xác định). Để khẳng định chắc chắn bạn có bị nhiễm HIV không?

➢ Bước 4: Nhận kết quả xét nghiệm và tư vấn thêm.

Các loại xét nghiệm máu HIV

Thông thường, có 3 kiểu xét nghiệm máu như sau:

 Kiểu 1: Xét nghiệm sàng lọc bằng huyết thanh học như: HIV test nhanh, HIV Combi PT, HIV Combo Ag/Ab…phát hiện kháng thể kháng HIV-1 và HIV-2 trong huyết thanh và huyết tương nhằm sàng lọc virus HIV trong cộng đồng. 

➢ Kiểu 2: Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bằng huyết thanh học (HIV khẳng định) hoặc sinh học phân tử. 

➢ Kiểu 3: Xét nghiệm theo dõi (HIV đo tải lượng virus): đo lượng virus HIV có trong cơ thể để đánh giá và theo dõi quá trình điều trị HIV. Nếu lượng virus HIV trong cơ thể dưới ngưỡng phát hiện thì có nghĩa là việc điều trị rất thành công. Khi đó, bệnh nhân có thể không còn hoặc rất ít khả năng lây nhiễm cho người khác.

Xét nghiệm HIV 5 tháng âm tính đã an toàn chưa?

Xét Nghiệm HIV 5 Tháng An Toàn Chưa

Thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất là sau khi phơi nhiễm với virus HIV từ 2 – 3 tháng. Nếu bạn nghi ngờ mình đã phơi nhiễm, hay có những biểu hiện sớm của bệnh HIV thì nên tiến hành sớm trong khoảng thời gian này.

Chính vì thế, sau 5 tháng nghi phơi nhiễm, nhưng nếu ra kết quả âm tính là bạn đã hoàn toàn an toàn. Không bị phơi nhiễm với HIV.

Việc xét nghiệm HIV nên được tiến hành tại các bệnh viện uy tín, có trang thiết bị công nghệ hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt với đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao để đảm bảo việc thăm khám diễn ra an toàn, chính xác mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cá nhân. Bệnh viện Đa khoa y học sài gòn là một trong những cơ sở y tế đáp ứng tốt và đầy đủ các yêu cầu này.

Những lưu ý khi xét nghiệm máu HIV

HIV là một căn bệnh thế kỷ cần được phát hiện sớm để tiến hành điều trị. Vậy nên, để mang lại một kết quả chính xác nhất khi xét nghiệm bạn cần lưu ý những điều sau: 

 Thời điểm tốt nhất để đi xét nghiệm ít nhất là 4 – 6 tuần tuần sau nhiễm (28 – 30 ngày). 

➢ Không nên đi xét nghiệm máu HIV quá sớm vì lúc này cơ thể vẫn chưa xuất hiện những virus HIV gây bệnh. 

➢ Nên tìm hiểu kỹ càng về căn bệnh này để có thể phát giác ra được những dấu hiệu bất thường. 

➢ Khi có nghi ngờ cơ thể nhiễm virus thì bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám.

➢ Không sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào trước khi xét nghiệm (Sẽ có một số loại thuốc làm ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả). 

➢ Không dùng rượu bia hoặc các chất kích thích bất kỳ (chúng cũng có những ảnh hưởng nhất định đến tính chính xác).

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Phòng khám Nam Phụ Khoa y học sài gòn uy tín, chất lượng

Xét nghiệm máu HIV vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin riêng tư của người bệnh cũng quan trọng không kém. Vậy nên những địa chỉ khám bệnh uy tín luôn là điều mà mọi người đều quan tâm. Và hiện nay, Phòng khám Nam Phụ Khoa y học sài gòn là một trong những địa chỉ xét nghiệm HIV tại TP.HCM. Luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về điều kiện hoạt động, vừa đảm bảo được vấn đề bảo mật thông tin khách hàng.

Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn (153-155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5, TPHCM) là Cơ sở Y tế được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực thăm khám HIV với tỉ lệ chính xác đến 99.9%. Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân có nhu cầu thăm khám trị bệnh.

 Về chuyên khoa: Phòng khám Nam Phụ Khoa y học sài gòn chuyên hỗ trợ thăm khám, xét nghiệm các triệu chứng liên quan đến các bệnh xã hội, trong đó có cả HIV. Cùng sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng khám Nam Phụ Khoa y học sài gòn luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời