hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Vì Sao Xét Nghiệm HIV 3 Lần

HIV là căn bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây nhiễm cao và nhanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Để xác định bản thân có mắc bệnh hay không, phương án nhanh và chính xác nhất được thực hiện là xét nghiệm. Nhưng vì sao bắt buộc phải xét nghiệm HIV đến 3 lần? Thời điểm nào xét nghiệm HIV có kết quả chính xác nhất?

Mục đích của việc xét nghiệm HIV là gì?

Mục đích chung của các xét nghiệm HIV là tìm ra kháng thể kháng virus HIV (nếu có). Vì vậy, việc xét nghiệm đòi hỏi cơ thể phải có thời gian đủ để sản sinh kháng thể – khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, kéo dài từ 3 – 4 tháng. Nếu phát hiện ra tình trạng phơi nhiễm sớm, người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng.

Những cách xét nghiệm HIV hiện nay

Xét nghiệm phát hiện kháng thể

Đây là những xét nghiệm phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể. Có 3 cách xét nghiệm cơ bản: 

➢ Xét nghiệm theo phương pháp hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme (ELISA): Dùng cách kiểm tra sàng lọc mẫu máu chứa kháng thể HIV. Nếu kết quả kiểm tra dương tính thì người bệnh đã nhiễm HIV. 

➢ Xét nghiệm nhanh (Biosure test): Phương pháp này có thể thay thế xét nghiệm ELISA với mức chính xác như nhau, nhưng thời gian có kết quả nhanh hơn chỉ từ 5 -15 phút. Xét nghiệm được thực hiện trong môi trường thông thường, lấy mẫu máu từ đầu ngón tay, tĩnh mạch để làm và bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

➢ Xét nghiệm nhanh (OraQuick test): Oraquick là sản phẩm tự xét nghiệm đầu tiên trên thế giới sử dụng các công nghệ hiện đại cho phép chẩn đoán virus HIV ở mức độ phân tử nhờ khả năng phát hiện kháng thể HIV (chủng HIV1/2) mà chỉ cần sử dụng mẫu thử lấy từ dịch miệng ở niêm mạc miệng (nướu trên và nướu dưới). Que thử cho ra kết quả tương đối nhanh, từ 20-30 phút. Những người bệnh nghi ngờ mình bị nhiễm HIV hay tiếp xúc gần, quan hệ tình dục với người nghi nhiễm HIV có thể sử dụng que để xác định tình trạng bệnh của mình. 

Ưu điểm của xét nghiệm phát hiện kháng thể: nhanh có kết quả, kỹ thuật không quá khó giá thành vừa phải.

Xét nghiệm kháng nguyên

Xét nghiệm HIV bằng phương pháp kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm chính bản thân virus. Xét nghiệm kháng nguyên gồm: 

➢ Phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào để xác định sự nhân lên của virut trong máu.

➢ Phát hiện các axit nucleic hoặc DNA trong tế bào nhiễm. 

Ưu điểm: xét nghiệm bằng phương pháp này sẽ phát hiện trực tiếp kháng nguyên nên nhận ra được tình trạng nhiễm HIV ngay cả khi chưa có đáp ứng kháng thể. 

Nhược điểm: chi phí tốn kém và độ khó cao.

Xét nghiệm Axit Nucleic(NAT)

Xét nghiệm Axit Nucleic là phương pháp xét nghiệm tải lượng Virus, phương pháp này sẽ chuẩn đoán được virus có thực sự trong máu không. 

Xét nghiệm không được sử dụng thường xuyên cho việc sàng lọc với cá nhân trừ trường hợp bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao. Chi phí làm xét nghiệm tải lượng khá đắt.

Quy trình xét nghiệm HIV

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm đem đến độ chính xác cao. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm Combo được coi là phương pháp có thể phát hiện đồng thời kháng nguyên/kháng thể. 

Phương pháp này hoạt động trên các hệ thống máy phân tích miễn dịch tự động theo nguyên lý hóa phát quang hoặc điện hóa phát quang có độ chính xác cao nhất tới 99.99%. Thông thường kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV thường được trả sau 1,5 giờ; đối với kết quả xét nghiệm khẳng định được trả trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận mẫu tại phòng xét nghiệm. Nhưng còn tùy vào các cơ sở, Bệnh viện tư/công, sẽ có những thời gian phản hồi kết quả xét nghiệm khác nhau.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Quy trình xét nghiệm được thực hiện như sau: 

➢ Bước 1: Người cần thực hiện xét nghiệm được tư vấn và cung cấp thông tin trước xét nghiệm. 

➢ Bước 2: Người được tư vấn đồng ý thực hiện xét nghiệm, sau đó nhân viên y tế lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. 

➢ Bước 3: Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV bao gồm cả xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định. 

Bậc 1: Test nhanh và được thực hiện hai lần để chắc chắn độ chính xác của kết quả, giảm sự sai lệch. 

Bậc 2: Phòng xét nghiệm tiến hành lấy máu phân tích. Nếu kết quả có phản ứng (chưa xác định). Để khẳng định chắc chắn bạn có bị nhiễm HIV không?

➢ Bước 4: Nhận kết quả xét nghiệm và tư vấn sau xét nghiệm.

Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào?

Sau khi xâm nhập virus đã tiếp cận và xâm nhập vào cơ thể, virus nhân lên theo 3 kiểu hình như sau:

➢ Kiểu 1:  Virus nhân lên nhanh chóng vào tuần đầu, lúc này virus lan khắp cơ thể, có thể thấy virus ở trong dịch não tủy trước cả khi phát hiện được ở trong máu. 

➢ Kiểu 2:  Sau 3 đến 6 tuần, nhiễm trùng bắt đầu giảm, 95% số người bị nhiễm vẫn khỏe mạnh và không nghĩ mình bị nhiễm. Thời điểm này có thể một số người có những biểu hiện của nhiễm HIV giai đoạn sớm, biểu hiện giống như cảm cúm thông thường, nhưng xét nghiệm vào thời điểm này chưa đảm bảo độ chính

➢ Kiểu 3: Tình trạng nhiễm trùng diễn biến thầm lặng. Việc xét nghiệm tìm virus HIV hiệu quả nhất, chính xác nhất thường sau khoảng 2-3 tháng. Có đến 95% bệnh nhân xét nghiệm tìm ra bệnh không dưới 5 tháng sau khi phơi nhiễm với virus HIV. Ở một số ít người, có khi còn sau cả vài năm mới phát hiện được nhiễm HIV.

Vì vậy, Thời điểm tốt nhất để đi xét nghiệm ít nhất là 4 – 6 tuần tuần sau nhiễm (28 – 30 ngày). Không nên đi xét nghiệm máu HIV quá sớm vì lúc này cơ thể vẫn chưa xuất hiện những virus HIV gây bệnh.

Tại sao xét nghiệm hiv phải làm 3 lần

Vì Sao Xét Nghiệm HIV 3 Lần

Để xác định chính xác căn bệnh HIV kể từ thời điểm có hành vi nguy cơ, xét nghiệm chẩn đoán được đánh giá là phương án nhanh và chuẩn xác nhất. Việc xét nghiệm được khuyến cáo thực hiện 3 lần như sau: 

➢ Lần 1: Sau 3 tháng từ khi có hành vi có nguy cơ đã lây nhiễm virus HIV – ví dụ như quan hệ tình dục. 

➢ Lần 2: Tính từ lần 1 thì sau 3 tháng tiếp sẽ tiến hành xét nghiệm lần 2. 

➢ Trường hợp đặc biệt: Với trẻ sơ sinh bị di truyền do mẹ thì chỉ có thể xác định chính xác sau khi bé đủ 18 tháng tuổi – tức 1 năm rưỡi.

Thời gian để cho giá trị xét nghiệm trở nên chính xác là vào khoảng 2 – 6 tháng bởi vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus HIV, và thực chất hầu hết các loại xét nghiệm không phải tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV. 

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm, có nhiều trường hợp cơ thể đã nhiễm virus HIV nhưng các kháng thể vẫn chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ nên xét nghiệm không xác định được mầm bệnh hoặc cho là không có bệnh. 

Thông thường, “thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ 3 – 4 tháng. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp kéo dài nhiều hơn nhưng không quá 6 tháng. 

Hiện nay, đa số sau 12 tuần mà các xét nghiệm cho kết quả âm tính thì bạn có thể yên tâm rằng không mắc virus HIV.

Địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín tại TP.HCM

Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn (153-155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5, TPHCM) là một trong những địa chỉ xét nghiệm HIV tại TPHCM được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực thăm khám xét nghiệm HIV với tỉ lệ chính xác đến 99.9%. Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, Phòng Khám Đa Khoa y học sài gòn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân có nhu cầu thăm khám trị bệnh.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ cao, tay nghề vững vàng, hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề.

Trang bị hệ thống máy móc đầy đủ, hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài.

Áp dụng thành thạo nhiều phương pháp điều trị gai sinh dục, đặc biệt là những phương pháp hiện đại, mang lại hiệu quả tối ưu.

Môi trường phòng khám khang trang, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi. Phòng tiểu phẫu vô trùng an toàn.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp với quy trình thăm khám khoa học, thủ tục nhanh gọn, bảo mật thông tin,…

Thái độ phục vụ chu đáo, tận tình, hết lòng vì bệnh nhân.

Chi phí khám và điều trị nằm trong khung giá do Sở Y tế quy định, đảm bảo hợp lý.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời