hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trước Khi Xét Nghiệm Tinh Dịch Cần Chuẩn Bị Những Gì

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước làm căn bản và thiết yếu trong quá trình chẩn đoán vô sinh ở các cặp vợ chồng hoặc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy trước khi xét nghiệm tinh dịch cần chuẩn bị những gì? Cùng Phòng khám Đa khoa Hồng Phong tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm mẫu tinh dịch tươi vừa mới xuất tinh, chuẩn đoán khả năng sinh sản ở nam giới dựa trên các đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng dựa trên quy định của tổ chức y tế Thế giới WHO. Giá trị tinh dịch đồ của WHO được dựa trên chỉ số của những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường khi vợ của họ có con trong vòng 12 tháng. Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Đây là một bước làm căn bản và thiết yếu trong quá trình chẩn đoán vô sinh ở các cặp vợ chồng hoặc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Qua kết quả thu được từ xét nghiệm, bác sĩ sẽ phân tích tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch và khả năng sinh sản tự nhiên của nam giới để có cơ sở thăm khám chuyên sâu hơn và tìm ra nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn.

1. Mục đích xét nghiệm tinh dịch

Mục đích xét nghiệm tinh dịch

Mục đích xét nghiệm tinh dịch

Trên thực tế, khi thực hiện phương pháp này, chúng ta quan tâm tới rất nhiều vấn đề, các bước thực hiện ra sa, xét nghiệm tinh dịch đồ giá bao nhiêu,… Đặc biệt hầu hết mọi người đều muốn tìm hiểu mục đích chính khi thực hiện xét nghiệm là gì? 

Lợi ích chính khi tiến hành xét nghiệm đó là theo dõi sức khỏe tinh trùng nói riêng và sức khỏe sinh sản nói chung. Theo nhiều nghiên cứu, chất lượng tinh trùng kém là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng khó thụ thai hoặc hiếm muộn ở nam giới. Đó là lý do vì sao các cặp vợ chồng rất quan tâm tới sức khỏe tinh trùng và đi kiểm tra thường xuyên.

Nếu phát hiện số lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít, tính di động yếu hoặc hình dạng tinh trùng bất thường nhiều, bạn nên tập trung điều trị, xử lý. Những yếu tố này có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của người đàn ông. 

2. Xét nghiệm tinh dịch là làm những gì

Trước khi tiến hành xét nghiệm, nam giới được yêu cầu không xuất tinh trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau đó, tinh dịch sẽ được thu thập tại phòng thí nghiệm bằng cách thủ dâm hoặc quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su chuyên biệt. Đặc biệt, tinh dịch nên được phân tích trong vòng không quá 2 giờ. 

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Một số thí nghiệm sẽ yêu cầu nhiều hơn một mẫu thử, có thể do sự khác nhau về nhiệt độ phòng. Những yếu tố được quan sát trong tinh dịch là: 

•  Tổng lượng tinh dịch (tính theo ml). 

•  Tiêu chuẩn về hỗn hợp tinh dịch (độ đặc, màu sắc, độ axit). 

•  Nồng độ tinh dịch (số lượng tinh trùng/ml). 

•  Hình thái (hình dạng và cấu trúc tinh trùng, cho biết về sức khỏe tinh trùng). 

•  Độ vận động (% tinh trùng di chuyển về phía trước). 

•  Tổng số tinh trùng di động được.

Trước khi xét nghiệm tinh dịch cần chuẩn bị những gì

Trước khi xét nghiệm tinh dịch cần chuẩn bị những gì

Trước khi xét nghiệm tinh dịch cần chuẩn bị những gì

Để có được kết quả đúng và phản ánh chính xác nhất khả năng sinh sản thì nam giới cần chuẩn bị một số yêu cầu sau: 

•  Kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày và tối đa là 7 ngày trước khi kiểm tra. 

•  Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, xây dựng chế độ tập luyện cơ thể và nghỉ ngơi hợp lý trong vòng 3 tháng trước ngày kiểm tra để có được chỉ số tốt nhất. 

•  Nên bổ sung thêm hải sản trong khẩu phần ăn mỗi ngày giúp không chỉ tăng cường dưỡng chất cần thiết mà còn cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm, selen rất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng. 

•  Nên sắp xếp thời gian kiểm tra tinh dịch đồ vào buổi sáng để có được tinh thần thoải mái và lượng tinh dịch nhiều nhất. 

•  Uống nhiều nước để tránh gây tình trạng tinh dịch bị cô đặc, hạn chế tối đa rượu bia thuốc lá. 

•  Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi trong người có chất kích thích như rượu bia. 

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

•  Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi đang trong tình trạng sốt cao hoặc viêm nhiễm ở một vị trí nào trên cơ thể. 

•  Bệnh nhân sẽ được nhận một lọ đựng mẫu sạch, vô khuẩn. Sau đó, bệnh nhân sẽ lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm, rồi hứng toàn bộ lượng tinh dịch lấy được vào lọ đã đưa, không được lấy tinh dịch từ bao cao su.

•  Sau đó mẫu tinh dịch sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích và đọc kết quả dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế Thế giới (WHO 2010).

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ

Việc thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như Cơ sở thực hiện, Phương pháp xét nghiệm. Vậy chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ

1. Cơ sở thực hiện khám 

Mỗi cơ sở thường sẽ có một mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ khác nhau. Ở những cơ sở y tế lớn, uy tín sẽ được trang bị hệ thống máy móc hiện đại nên mức giá xét nghiệm sẽ cao hơn các cơ sở nhỏ lẻ là điều dễ hiểu. Mặc dù chi phí cao hơn một chút nhưng người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về tính chính xác của các kết quả xét nghiệm khi thực hiện tại những nơi này. 

2. Phương pháp xét nghiệm 

Bên cạnh đó, mức giá có sự chênh lệch cũng phụ thuộc vào yếu tố phương pháp xét nghiệm. Bởi một cơ sở sử dụng các phương pháp, kỹ thuật phân tích hiện đại và tiên tiến thì mức giá lẻ dĩ nhiên sẽ “nhỉnh” hơn. 

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Cần lưu ý trên đây là mức giá tham khảo và có thể có những thay đổi tùy từng thời điểm. Bên cạnh phí khám, nam giới cũng nên chuẩn bị trước một số khoản tài chính bao gồm: Chi phí liên quan đến tư vấn cũng như phí điều trị, thuốc men.

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ

Khi đã đưa ra quyết định thăm khám xét nghiệm tinh trùng. Nên tìm đến các Cơ sở y tế uy tín, hiện đại, chuyên nghiệp để hỗ trợ tư vấn, giải quyết. Nên hết sức lưu ý, tránh trường hợp đến các phòng khám chui, để mang lại hậu quả cao.

Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

Theo những đánh giá từ Bộ Y Tế, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín tại TPHCM. Với đội ngũ bác sĩ có bề dày kinh nghiệm trong ngành hơn 15 năm, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong tự tin khẳng định mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

  Về chuyên khoa: Phòng Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong hỗ trợ điều trị các bệnh về nam phụ khoa, suy dinh dưỡng, rối loạn sinh lý, bệnh xã hội và đình chỉ thai nghén. Sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. Hơn thế nữa, phòng khám cũng áp dụng phương pháp y tế tiên tiến trong điều trị, an toàn và không đau để giúp thai phụ hồi phục nhanh chóng. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân. 

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. 

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa