hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Tình Trạng Chậm Kinh Kèm Đau Bụng Dưới Có Nguy Hiểm Không

Nữ giới thường có vòng kinh kéo dài từ 21 đến 35 ngày và mỗi lần hành kinh từ 3 – 7 ngày. Nếu sau 35 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ hành kinh trước, chị em vẫn chưa có kinh lại gọi là chậm kinh hoặc trễ kinh. Một số trường hợp xảy ra hiện tượng chậm kinh kèm đau bụng dưới khiến chị em lo lắng, hoang mang.

Tình Trạng Chậm Kinh Kèm Đau Bụng Dưới Có Nguy Hiểm Không

Chậm kinh đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Chậm kinh hay còn được gọi là trễ kinh cho thấy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường ở nữ giới. Đây có thể là biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt thông thường do yếu tố sinh lý. Hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể chị em đang gặp phải các bệnh lý nguy hiểm.

Triệu chứng nhận biết của chậm kinh là chị em có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 35 ngày. Nếu tình trạng không có kinh diễn ra trong 3 chu kỳ liên tiếp gọi là vô kinh.

Đau bụng dưới khi chậm kinh là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. Bởi tại khu vực bụng dưới nữ giới bao gồm các cơ quan quan trọng như: ruột thừa, đại tràng, niệu quản dưới, tiểu khung, tử cung. 

Bụng dưới bị đau âm ỉ, thậm chí đau dữ dội có nguy cơ mắc các bệnh như polyp trực tràng, polyp đại tràng, viêm đại tràng, sỏi bàng quang,…Bên cạnh đó còn có thể là biểu hiện của đau bụng kinh, thai ngoài tử cung, bệnh viêm phần phụ, u nang buồng trứng,…

Trong các căn bệnh trên thì thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng,…cần được điều trị ngay nếu không sẽ gây những hậu quả nặng nề. Chị em lúc này đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, thậm chí gây tử vong.

Nguyên nhân gây chậm kinh đau bụng dưới

Dấu hiệu chậm kinh đau bụng dưới được các bác sĩ chuyên sản phụ khoa cho biết là do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể kể đến các lý do phổ biến như sau:

➢ Do mang thai

Bất kì chị em nào có quan hệ tình dục khi gặp tình trạng chậm kinh đều nghĩ ngay đến nguyên nhân là do mang thai. Bởi khi có thai lớp niêm mạc ở tử cung không bị bóng tróc ra ngoài mà sẽ ở lại thai kỳ. Do đó, chị em mang thai sẽ không có kinh nguyệt suốt giai đoạn thai nghén.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Tình trạng chậm kinh kéo dài có khả năng chị em đã mang thai. Để kiểm tra, chị em có thể dùng que thử hoặc đến các địa chỉ khám phụ khoa tiến hành siêu âm.

Nếu chậm kinh kèm đau bụng dưới có nguy cơ mang thai ngoài tử cung khá cao. Biểu hiện này khá nguy hiểm và đe dọa sức khỏe sinh sản nữ giới. Chính vì vậy chị em cần đi thăm khám ngay để xử lý kịp thời.

➢ Mắc các bệnh phụ khoa

Các triệu chứng như máu kinh vón cục, mùi hôi khó chịu, màu máu bất thường, chậm kinh kèm đau bụng dưới,…Có thể là dấu hiệu nhận biết của các căn bệnh phụ khoa sau: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng,…

➢ Do rối loạn nội tiết tố

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn chủ yếu do yếu tố nội tiết cân bằng. Hiện tượng chậm kinh và đau bụng dưới xuất hiện, có thể do các hoạt động ở vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng xảy ra bất thường. Khiến nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng gây rối loạn kinh nguyệt.

➢ Tăng giảm cân đột ngột

Lượng Estrogen mà cơ thể cần thiết để sản xuất ra lớp niêm mạc tử cung tạo nên kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng giảm cân bất thường. Cơ thể sản sinh dư hoặc thiếu estrogen làm cho niêm mạc tử cung biến động gây chậm kinh ở nữ giới.

➢ Do tác dụng phụ của thuốc

Một số tác dụng phụ của các loại thuốc như thuốc dùng hóa trị, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc nội tiết, thuốc tránh thai khẩn cấp,…dễ gây chậm kinh. Hoặc khi chị em sử dụng 1 loại thuốc mới hoặc thay đổi thuốc đang sử dụng thì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng.

➢ Chế độ sinh hoạt không hợp lý

Căng thẳng và áp lực kéo dài hoặc làm việc quá sức, ăn uống thất thường, thường xuyên thức khuya,…Là chế độ sinh hoạt không khoa học ở một số chị em sẽ gây rối loạn kinh nguyệt. 

Ngoài ra, lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,..Hoặc chị em ở giai đoạn dậy thì, tiền mãn kinh cũng xuất hiện tình trạn trễ kinh.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trên đây là những thông tin về “Tình trạng chậm kinh kèm đau bụng dưới có nguy hiểm không?”. Do các bác sĩ có chuyên môn ở lĩnh vực phụ khoa tại phòng khám đa khoa y học sài gòn tổng hợp và chia sẻ. Để biết thêm chi tiết bạn đọc vui lòng nhấp vào khung chat bên dưới sẽ được tư vấn phụ khoa online miễn phí 24/7 nhé.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời