hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Khác Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp thuốc tránh thai hàng ngày được biết đến là một trong những giải pháp tránh thai hiệu quả, được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp khác thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào, thì cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới để có được câu trả lời chính xác.

Một số thông tin cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày

Một số thông tin cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày

Một số thông tin cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày

Theo các thông tin từ các chuyên gia sản phụ khoa đã cho biết, trong 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày, đều chứa hai loại hormon chính: hormone Estrogen và Progesterone. Khi được dung nạp vào cơ thể, các hoạt chất sẽ đóng vai trò ức chế nội tiết tố theo chu kỳ tự nhiên, giúp ngăn cản quá trình thụ tinh diễn ra.

Đồng thời, thuốc tránh thai còn có tác dụng khiến chất nhầy ở tử cung đặc lại, tinh trùng sẽ khó di chuyển vào bên trong. Ngoài ra, lớp niêm mạc ở tử cung sẽ mỏng đi, dẫn đến việc làm tổ và phát triển không thể diễn ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Tương tự như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những loại thuốc được sử dụng chỉ trong những trường hợp phòng tránh thai “cấp bách”, có hoạt động quan hệ tình dục không an toàn ngoài ý muốn…

Vì khả năng mang lại công dụng nhanh chóng với liều lượng cao, nên thông thường thuốc chỉ được chỉ định sử dụng từ 1 – 2 viên. Nếu phân chia theo thời gian, thì thuốc tránh thai khẩn cấp được phân thành nhiều loại như: 24 giờ, 72 giờ, hoặc 120 giờ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đòi hỏi nữ giới phải sử dụng đúng với liều lượng theo chỉ định từ Y khoa, bao gồm dạng 21 viên/ vỉ, hoặc 28 viên. Phù hợp đối với những đối tượng có nhu cầu phòng tránh thai trong thời gian dài và có thể phát huy ngay công dụng ngừa thai khi nữ giới sử dụng vào những ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai hàng ngày có công dụng điều chỉnh lại nồng độ nội tiết tố trong cơ thể, giúp ngăn cản quá trình thụ thai diễn ra một cách hiệu quả. Ngoài ra, nếu muốn mang thai trở lại, chỉ cần ngưng sử dụng thuốc là được.

Thuốc tránh thai khẩn cấp khác thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp khác thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp khác thuốc tránh thai hàng ngày

Như đã được nêu trên, mặc dù đây đều là những loại thuốc có công dụng phòng tránh thai, tuy nhiên cách sử dụng và hiệu quả mang lại hoàn toàn khác nhau. Nguyên nhân do những hoạt chất có trong thuốc, sẽ mang lại những phản ứng nhất định. Cụ thể:

→   Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được điều chế với hàm lượng lớn chính là hormone sinh dục nữ Progesterone, giúp quá trình ngừa thai sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng. Phù hợp với những đối tượng cần sử dụng thuốc để phòng tránh thai khẩn cấp. Đây cũng chính là điểm khác biệt so với thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc mang lại hiệu quả ngừa thai đến 90% nếu được sử dụng trong vòng 24 giờ đầu tiên, kể từ khi có hoạt động quan hệ tình dục không an toàn. Nếu sử dụng muộn, thì hiệu quả mang lại sẽ thấp hơn. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại thuốc mà hiệu quả ngừa thai sẽ khác nhau về thời gian cho phép, cụ thể: 72 giờ (3 ngày), hoặc 120 giờ (5 ngày).

→   Đối với thuốc tránh thai hàng ngày: Khác với thuốc khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày được điều chế với 2 hoạt chất chính, bao gồm: estrogen và progestogen. Có tác dụng tạo ra môi trường âm đạo bất lợi cho quá trình thụ thai, cũng như ngăn chặn quá trình rụng trứng diễn ra tạo nên tình trạng thụ thai. Vì khả năng mang đến công dụng từ từ, nên thuốc hầu như không mang đến tác hại ngoài mong muốn cho người dùng. Phù hợp cho những đối tượng có nhu cầu phòng tránh thai trong thời gian dài. Cũng như nếu mong muốn có thai, chỉ cần ngưng việc sử dụng thuốc và tìm hiểu sự phát triển của thai nhi qua từng tuần, từ đó có thể đưa ra những biện pháp chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày còn khác nhau hoàn toàn về các đặc điểm như: cơ chế hoạt động, cách sử dụng thuốc, tác dụng phụ… cụ thể như sau: 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai


→   Thuốc tránh thai khẩn cấp

Vốn dĩ thuốc tránh thai khẩn cấp được điều chế với liều lượng cao từ hormone  Progesterone, nên khi đưa vào cơ thể, các thành phần nội tiết sẽ gây nên những tác động, gây cản trở cho quá trình rụng trứng tự nhiên, từ đó ngăn cản diễn ra hiện tượng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Trong những trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đóng vai trò ngăn cản nội mạc tử cung hình thành cửa sổ làm tổ của phôi thai trong lòng tử cung. Tuy nhiên cần lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có công dụng ngăn cản quá trình thụ thai, không có chức năng kết thúc quá trình mang thai, chính vì vậy không được thay thế thuốc phá thai.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

→   Thuốc tránh thai hàng ngày

Với những hoạt chất kết hợp có trong thuốc tránh thai hàng ngày đã được nêu trên, thuốc sẽ có công dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung, giúp ngăn cản quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau thụ tinh. 

Tùy thuộc vào từng nhu cầu người dùng, thuốc được điều chế với nhiều dạng khác nhau, có thể sử dụng hàng tháng, hoặc theo chu kỳ 21 ngày, 24 ngày, hoặc 28 ngày. Phác đồ sử dụng có thể kéo dài 91 ngày/ chu kỳ. Người dùng cần sử dụng một viên mỗi ngày vào cùng một thời điểm trong các ngày.

Cách sử dụng thuốc tránh thai

Thông qua những nội dung đã được nêu trên, có thể dễ dàng nhận thấy thuốc ngừa thai khẩn cấp và hàng ngày mặc dù đều mang đến công dụng ngừa thai, nhưng cơ chế hoạt động lại hoàn toàn khác nhau.

Nếu quá trình sử dụng sai cách, vừa không đảm bảo mang đến hiệu quả như mong muốn, vừa gây ra nhiều hậu quả khó lượng như: chóng mặt, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt…

Những lưu ý về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày sẽ được liệt kê cụ thể bên dưới.

Cách sử dụng thuốc tránh thai

Cách sử dụng thuốc tránh thai

→   Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Vì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có khả năng mang đến hiệu quả ngay tức thời, nên việc sử dụng ngay sau khi có hoạt động quan hệ không an toàn càng sớm sẽ mang đến hiệu quả càng cao, với tỷ lệ lên đến 95%. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp, mỗi loại sẽ có những cách sử dụng khác nhau, cụ thể:

•   Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Đây là loại thuốc được điều chế với 1 viên duy nhất và sử dụng trong 1 lần. Nếu thời gian sử càng sớm, hiệu quả mang lại càng cao, tối đa là sau 72 tiếng (3 ngày). Ngoài ra, nếu sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ, hiệu quả đạt được có thể lên đến 95%, sang ngày thứ 2 hiệu quả giảm dần còn 85% và ngày thứ 3 công dụng chỉ còn 58%.

•   Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Đối với loại này, nữ giới cần sử dụng đầy đủ 2 viên mới có khả năng mang lại công dụng ngừa thai hiệu quả. Trong đó, viên thuốc đầu tiên cần đảm bảo sử dụng càng sớm càng tốt kể từ khi quan hệ tình dục (tối đa 72 giờ), viên thuốc thứ 2 cần sử dụng cách thời gian sử dụng viên thứ nhất là 12 tiếng (tối đa 16 tiếng).

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

→   Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Khác hoàn toàn với thuốc tránh thai khẩn cấp, đối với thuốc tránh thai hàng ngày nữ giới cần sử dụng mỗi ngày vào một khoảng thời gian cố định mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày chính như sau:

•   Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên: Đối với loại 21 viên, nữ giới cần sử dụng liều lượng 1 viên mỗi ngày và sử dụng liên tục trong vòng 21 ngày. Kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khi uống hết 21 viên, nữ giới cần tạm ngưng trong vòng 7 ngày mới được tiếp tục sử dụng liều lượng tiếp theo, mà không cần quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt của mình.

•   Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên: Đây là loại thuốc bao gồm 21 viên tránh thai và 7 viên giả dược (vitamin hoặc sắt). Nhờ đó, nữ giới có thể sử dụng liên tục hàng ngày, hết vỉ cũ có thể thay thế vỉ mới ngay mà không cần tạm ngưng 1 tuần như loại vỉ 21 viên. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần đảm bảo uống theo thứ tự như mũi tên đã được đánh dấu trên vỉ thuốc để đạt hiệu quả ngừa thai như ý muốn.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Thực tế, có rất nhiều trường hợp mặc dù đã sử dụng thuốc nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân phổ biến chính là cách sử dụng sai cách,  thuốc không đảm bảo chất lượng, hoặc bị tương tác với một số loại thuốc khá.

Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng cần tham khảo trước sự tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa, cũng như lưu ý một số vấn đề chính như sau, để mang lại những công dụng tốt nhất:

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

→   Lưu ý đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

•   Liều lượng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không được nhiều hơn 2 lần mỗi tháng, tối đa mỗi năm chỉ được 3 lần. Sử dụng thuốc trong những trường hợp thật sự cần thiết.

•   Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến một số tác dụng phụ ngoài mong muốn như: buồn nôn và nôn, đau tức khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt… Ngoài ra cần lưu ý, nếu những triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm, nên nhanh chóng đến ngay những cơ sở chuyên khoa uy tín để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

•   Những đối tượng không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như: phụ nữ đang nghi ngờ có thai, có tiền sử hoặc đang mắc phải các bệnh lý về tim, gan, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

→   Lưu ý đối với thuốc tránh thai hằng ngày 

•   Trong vòng 7 ngày đầu kể từ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới nên tránh hoạt động quan hệ tình dục, hoặc sử dụng bao cao để phòng ngừa tình trạng thuốc chưa phát huy được công dụng.

•   Nếu bị nôn sau khi sử dụng, hoặc sau khi sử dụng thuốc từ 3 – 4 tiếng, nữ giới cần tiếp tục sử dụng viên uống bổ sung khác ngay. 

•   Nếu diễn ra hiện tượng nôn ói, hoặc kèm theo tình trạng tiêu chảy, hãy nhờ đến sự tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa để đưa ra các biện pháp phòng tránh thai an toàn khác.

Địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM

Theo những đánh giá từ Bộ Y Tế, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn là một trong những địa chỉ khám phụ khoa uy tín tại TPHCM, với tỷ lệ thành công lên đến 99,9%. Với đội ngũ bác sĩ có bề dày kinh nghiệm trong ngành hơn 15 năm, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn tự tin khẳng định mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn – Thành Phố Hồ Chí Minh là một trong những phòng khám đưa ra mô hình dịch vụ “Tổng đài tư vấn phá thai online 24/7”, giúp người bệnh có thể tham khảo và đưa ra quyết định sau này dễ dàng hơn. Người bệnh chỉ cần để lại thông tin cũng như số điện thoại tư vấn phụ khoa qua khung thông tin. Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ nhanh nhất. Đặc biệt, mọi thông thông tin đều được bảo mật tuyệt đối, giúp người bệnh thoải mái, riêng tư hơn trong quá trình thăm khám, điều trị. 

  Về chuyên khoa: Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn hỗ trợ điều trị các bệnh về phụ khoa, suy dinh dưỡng, bệnh xã hội, thẩm mỹ vùng kín, chăm sóc thai nghén… Cùng sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. Hơn thế nữa, phòng khám cũng áp dụng phương pháp y tế tiên tiến trong điều trị, an toàn và không đau để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân. 

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. 

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến sự khác nhau giữa thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, hãy chọn tư vấn ẩn danh miễn phí bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn tức trực hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời