hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Cao Ích Mẫu Có Phá Thai Được Không

Là phụ nữ thì có lẽ ai cũng biết rằng, thuốc cao ích mẫu là một loại thuốc Đông Y dùng để điều hòa kinh nguyệt hoặc hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều chị em phụ nữ trót mang thai ngoài ý muốn nhưng lại ngại đến bệnh viện để phá thai. Vì vậy, đã có rất nhiều chị em tự tìm những bài thuốc dân gian để phá thai tại nhà. Trong đó, có cả cao ích mẫu vì đây là thuốc chống chỉ định đối với phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, liệu cao ích mẫu có phá thai được không? Có an toàn để sử dụng tại nhà hay không? Hãy cùng lắng nghe các chuyên gia phân tích qua bài viết sau.

Dùng thuốc cao ích mẫu có phá thai được không?

Cây cao ích mẫu có nghĩa là thuốc có lợi cho người mẹ (ích nghĩa là có ích, còn mẫu là mẹ). Tên khoa học của cao ích mẫu là Leonurus heterophyllus, họ Lamiaceae.

cao ích mẫu có phá thai được không

Có nên dùng thuốc Cao Ích Mẫu để phá thai?

Ở Việt Nam, cây cao ích mẫu mọc hoang hoặc được trồng trên khắp các địa phương ven sông, ven suối, ven đường, hoặc ở cái bãi ruộng có đất ẩm. Cây ích mẫu có thân hình vuông, ít phân nhánh. Toàn thân có phủ lông nhỏ và ngắn. Lá mọc đối xứng, tùy theo lá mọc ở gốc, giữa thân hay đầu cành mà có hình dạng khác nhau.

Cao ích mẫu được sử dụng trong y khoa với công dụng hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hoặc làm giảm bớt sự khó chịu cho phụ nữ trong thời gian hành kinh. Vậy, uống thuốc cao ích mẫu có phá thai được không? Chị em cần lưu ý, thuốc hoàn toàn không có thành phần nào giống như thuốc phá thai. Vì thế, chị em tuyệt đối không được dùng cao ích mẫu để phá thai.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Những mối nguy hiểm mà chị em có thể gặp phải khi phá thai bằng cao ích mẫu

Một số thai phụ vì thiếu kiến thức hoặc nghe lời truyền tai mà không kiểm chứng. Thuốc cao ích mẫu không phải là thuốc chuyên dùng để phá thai. Vì liều lượng thành phần gây sảy thai của thuốc là không nhiều. Do đó, việc thai phụ liều lĩnh sử dụng với mục đích đình chỉ thai tại nhà sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường như sau:

Thai phụ bị băng huyết, mất nhiều máu:

Thuốc cao ích mẫu sử dụng trong quá trình mang thai có thể gây ra hiện tượng chảy máu vùng kín và không cầm máu được. Hiện tượng này được gọi là băng huyết. Nếu như chị em để cho tình trạng này kéo dài mà không được cấp cứu kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ.

 Những mối nguy hiểm mà chị em có thể gặp phải khi phá thai bằng cao ích mẫu

Phá thai bằng thuốc Cao Ích Mẫu có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm

Gây dị tật cho thai nhi:

Như đã nêu bên trên, cao ích mẫu không phải thuốc phá thai chuyên dụng. Thay vào đó, thuốc có thể gây biến đổi cấu trúc nhiễm sắc thể của bào thai. Theo đó, thai nhi sẽ không bị đẩy ra ngoài mà vẫn có thể tiếp tục phát triển trong tử cung. Tuy nhiên, nó sẽ phát triển không bình thường và xảy ra hiện tượng dị tật cho thai nhi.

Gây viêm nhiễm phụ khoa:

Sử dụng thuốc cao ích mẫu quá liều trong thời gian mang thai có thể gây ra hiện tượng thai chết lưu trong bụng mẹ (mà không được đẩy ra ngoài như thuốc phá thai an toàn). Khi thai bị chết lưu trong bụng mẹ thì sẽ tạo thành ổ hoại tử. Đó chính là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn tấn công, tạo ra hiện tượng viêm nhiễm cổ tử cung rất nguy hiểm cho thai phụ.

Gây vô sinh – hiếm muộn về sau:

Sử dụng cao ích mẫu để phá thai với liều lượng không đúng. Các thành phần bên trong thuốc có thể để lại hậu quả nặng nề đó là hiện tượng vô sinh ở nữ về sau. Bởi vì cao ích mẫu sẽ không tạo ra hiện tượng sẩy thai tự nhiên như uống thuốc phá thai an toàn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Vậy, chị em nên phá thai bằng cách nào an toàn?

Như vậy, sau những phân tích trên, có lẽ bạn cũng đã hiểu được tác hại của việc sử dụng thuốc cao ích mẫu để phá thai. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có không ít chị em tự ý đi ra hiệu thuốc tây để mua thuốc phá thai về sử dụng tại nhà. Điều này cũng hoàn toàn không nên bởi việc sử dụng thuốc không đúng cách, không đúng liều lượng cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của chị em.

Thay vào đó, chị em trót mang thai ngoài ý muốn nên đi đến một địa chỉ phá thai an toàn để được bác sĩ hỗ trợ kịp thời. Chỉ khi qua bác sĩ thăm khám chuyên khoa và chỉ định sử dụng thuốc thì mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thai phụ. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản về sau.

Chị em nên phá thai tại một cơ sở y tế an toàn chuyên khoa

Chị em nên phá thai tại một cơ sở y tế an toàn chuyên khoa

Hiện nay, tại các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa, như tại phòng khám đa khoa hồng phong, đều áp dụng những phương pháp phá thai an toàn và hiện đại nhất. Tùy vào tuổi của thai nhi mà bác sĩ sẽ chỉ định chị em một phương pháp phù hợp nhất.

Những phương pháp phá thai an toàn có thể kể đến hiện nay:

Phá thai bằng thuốc (áp dụng dưới 8 tuần tuổi)

Đây là phương pháp phá thai áp dụng với thai nhi dưới 8 tuần tuổi. Phương pháp này sử dụng 2 viên nan để làm ngưng thai kỳ và đẩy ra khỏi tử cung. Tuy phương pháp này đơn giản, nhưng chị em cũng tuyệt đối không tự mua thuốc về nhà để sử dụng.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Phương pháp hút thai (áp dụng từ 8 – 12 tuần tuổi)

Đây là phương pháp hút thai chân không áp dụng với thai nhi lớn hơn (từ 8 – 12 tuần tuổi, hay 2 – 3 tháng). Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng ống Nano siêu nhỏ để đưa vào trong buồng tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành hút hết thai và dịch nhầy ra bên ngoài.

Phương pháp nong gắp thai (áp dụng từ 13 – 18 tuần tuổi)

Phương pháp này có độ phức tạp cũng như rủi ro nguy hiểm là rất cao. Vì thế, chị em tuyệt đối không thực hiện tại các cơ sở y tế nhỏ lẻ. Tốt nhất, chị em nên đi đến các cơ sở chuyên sản phụ khoa lớn như phòng khám đa khoa hồng phong quận 5 TPHCM là tốt nhất.

 Để tiết kiệm thời gian, nếu bạn vẫn còn nhiều lo lắng và muốn được tư vấn kỹ hơn. Hãy nhấp vào khung chat tư vấn phụ khoa online ngay bên dưới đây để đặt câu hỏi, các chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa