hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Sùi Mào Gà Ở Miệng Uống Thuốc Gì?

Bạn đang nghi ngờ hoặc được chẩn đoán bị nhiễm virus HPV – chủng virus gây bệnh sùi mào gà ở miệng và đang mơ hồ với lượng kiến thức khổng lồ trên các diễn đàn internet về cách điều trị? Vậy có loại thuốc nào giúp điều trị sùi mào gà ở miệng không? Bài viết sau của Bác sĩ chuyên về khoa lây nhiễm – Trưởng khoa da liễu tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì và những lưu ý cần biết ở người bệnh. Cùng tiếp tục theo dõi những tổng hợp trong bài viết bên dưới.

Tìm hiểu thêm về bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì?

Tìm hiểu thêm về bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà là một trong những bệnh lý thuộc nhóm bệnh xã hội do virus HPV thuộc type 6 và 11 gây ra. Đây là một bệnh có tính truyền nhiễm cao, lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn và các hoạt động tiếp xúc thân mật khác. 

Cách triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi sẽ được chia làm 3 giai đoạn chính. Tùy thuộc vào từng cấp độ, bệnh sẽ có những biểu hiện và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

→   Giai đoạn 1: Thông thường, trong giai đoạn này các triệu chứng hầu như vẫn chưa rõ ràng, khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng nhiệt miệng thông thường. Do đó, vô tình càng khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

→   Giai đoạn 2: Các vết sần bắt đầu có xu hướng phát triển lan rộng ra với phạm vi lớn hơn và có dấu hiệu mưng mủ. Tuy nhiên, người bệnh vẫn chưa có bất kỳ cảm giác đau nhức nhẹ, chỉ khi có những tác động như ăn uống mới gây vỡ các bọc trắng và tạo hiện tượng trầy xước nhẹ.

→   Giai đoạn 3: Khi bước vào giai đoạn này, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác đau nhức khó chịu ở vùng khoang miệng do các nốt sần bắt đầu phát triển rộng và gây ra hiện tượng viêm loét. Chỉ cần có một tác động cọ xát nhẹ cũng có thể khiến vùng này bị chảy máu, dẫn đến viêm nhiễm nặng. Bên cạnh đó, còn sẽ đi kèm với một số biểu hiện khác, điển hình là hôi miệng, bệnh nhân có thể tự dễ dàng nhận ra tình trạng của mình trong mỗi khi giao tiếp.

Sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì?

Sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì?

Sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì?

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà nói riêng và tất cả những chủng virus HPV nói chung, sẽ có 2 thành phần chính: 

→   Nucleic acid:  Nucleic acid của virus bao gồm có 1 chuỗi DNA.

→   Vỏ bọc bên ngoài: Chứa các protein kháng nguyên.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Dựa vào từng quá trình phát triển và nhân lên của virus HPV, hiện nay có một số loại thuốc kháng HPV như sau:

Giai đoạn xâm nhập vào tế bào

Đây là giai đoạn virus HPV bắt đầu bám dính và xâm nhập vào các tế bào của người bệnh. Việc điều trị sùi mào gà bằng thuốc sẽ được sử dụng như sau:

→   Bẫy receptor hòa tan: Đây là phương pháp làm hòa tan thụ thể tiếp nhận virus trên lớp vỏ. Từ đó thuốc sẽ làm hủy đi thành phần chứa kháng nguyên trên phần vỏ của virus và thiếu phần kháng nguyên đó, virus sẽ không có khả năng xâm nhập vào tế bào.

→   Ức chế protein kết hợp: Đây là phương pháp thuốc sẽ có tác dụng hủy đi phức hợp kháng thể và kháng nguyên. Nghĩa là dù có virus có bám dính vào tế bào vật chủ cũng không có khả năng xâm nhập được.

Thuốc có tác dụng hủy đi phức hợp kháng thể và kháng nguyên. Tức là dù virus có bám dính vào được tế bào vật chủ cũng không thể xâm nhập được.

Giai đoạn tháo vỏ

Đây được xem là giai đoạn mà virus HPV đã bắt đầu xâm nhập vào các tế bào của vật chất và chuẩn bị phóng genom của virus. Khi đó, Bác sĩ thường sẽ chỉ định phương pháp chẹn kênh icon – chất làm bền vững màng receptor. Khi đó, thuốc sẽ có tác dụng tác động lên trên kênh thân cực trên của màng tế bào người bệnh. Từ đó, thuốc sẽ làm tế bào bền vững hơn và ngăn không cho virus đưa bộ gen DNA của nó vào bên trong tế bào chủ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Thuốc tác động vào quá trình sao mã của genome virus

Quá trình sao mã của genome virus là giai đoạn mầm bệnh đã đưa được bộ gen xâm nhập vào tế bào của vật chủ và chuẩn bị cho quá trình nhân lên. Khi đó, thuốc sẽ có tác dụng chặn quá trình này bằng việc khiến cho bộ gen của virus không thể nhân lên được.  

Thuốc làm bất hoạt các protein điều hòa (sớm)

Nếu virus chuẩn bị nhân lên, thì thuốc sẽ được hoạt động dựa trên cơ chế bất hoạt đoạn protein giúp nhân lên của virus. Chính là các loại thuốc điều trị sùi mào gà thuộc nhóm Interferon.

Sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì?

Sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì?

Thuốc làm bất hoạt các protein cấu trúc (muộn)

Khi virus hầu như gần hoàn tất quá trình nhân lên của ADN, thuốc sẽ có tác dụng ngăn chặn không cho quá trình này tiếp tục tiếp diễn. Chính là các loại thuốc có chứa chất ức chế Protein điều hòa.

Cơ chế thay đổi sau dịch mã

Sau khi virus đã bắt đầu tạo ra một bộ vỏ mới cho các virus con phát triển, thì thuốc sẽ có tác dụng phá hủy đi lớp vỏ này. Từ đó, khiến cho virus không có khả năng hoàn thiện được., Tiêu biểu là các loại thuốc có chứa chất ức chế protease.

Ngăn cản virus tập hợp các thành phần

 Nếu như phải can thiệp điều trị sùi mào gà ở những giai đoạn trễ hơn, khi virus hầu như đã hoàn thành xong và chuẩn bị tập hợp thành các thành phần với nhau, thì thuốc sẽ đóng vai trò ngăn chặn quá trình phát triển của cơ chế này. Khi đó, các chất chứa Interferon và các chất ức chế protein trong thuốc sẽ tập hợp phát huy tối đa công dụng. Qua đó, virus dù có thành công nhận lên nhưng vẫn không có khả năng kết hợp thành một nhóm virus hoàn chỉnh được.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Giai đoạn thoát khỏi tế bào vật chủ

Khi virus đã hoàn chỉnh và chuẩn bị quá trình rời tế bào bệnh để lây nhiễm sang những tế bào mới, những hoạt chất có chứa chất ức chế  neuraminidase, kháng thể chống virus trong thuốc sẽ đóng vai trò ngăn không cho virus thoát ra. Hoặc thuốc sẽ có chức năng phá hủy ngay khi virus vừa lộ diện ra khỏi tế bào bệnh.

Tuy nhiên, người bệnh cần phải lưu ý khi muốn biết đến sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì như sau: Hầu như đến nay vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc nào có khả năng điều trị tình trạng sùi mào gà ở miệng. Vì vốn dĩ sùi mào gà là một dạng bệnh lý khó điều trị và đến nay vẫn chưa có bất kỳ phương pháp dứt điểm hoàn toàn nào. Đặc biệt, hầu như các trường hợp phát hiện bệnh đều đã chuyển sang giai đoạn phát triển, nên việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt khi sử dụng thuốc để điều trị sùi mào gà sẽ áp dụng những sản phẩm có tính axit cao để khắc phục dứt điểm các nốt sần, nhưng phương pháp này đặc biệt chống chỉ định khi bị sùi mào gà ở miệng, vì có thể dẫn đến nhiều rủi ro biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe về sau

Chính vì bệnh không những gây ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống hàng ngày, mà thậm chí còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng, do đó khi có bất kỳ dấu hiệu triệu chứng nào liên quan đến bệnh, tuyệt đối không được chủ quan mà hãy nhanh chóng thực hiện thăm khám để các Bác sĩ có thể tư vấn, điều chỉnh những phương án điều trị cùng phác đồ hiệu quả nhất.

Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì?

Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà ở lưỡi có đau không?

Câu trả lời là có, vì đây là khu vực tập trung rất nhiều dây thần kinh cảm giác, nên trong quá trình bị sùi mào gà ở miệng, người bệnh sẽ luôn bị đau rát, khó chịu, đặc biệt là mỗi khi ăn, nói, hoặc tiếp xúc với những vật lạ có trong miệng.

Ngoài ra, sùi mào gà ở miệng còn khiến cho người bệnh bị khó nuốt vì do kích thước của các khối u lớn hoặc do sự viêm nhiễm xung quanh gây ra.

Sùi mào gà ở lưỡi có thể tự khỏi không?

Câu trả lời là hoàn toàn không. Hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ phương pháp hay loại thuốc nào có khả năng điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà. Do đó, trong quá trình mắc bệnh, các chuyên gia luôn khuyến cao nên thực hiện thăm khám nhanh chóng để nâng cao hiệu quả ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh về sau, tránh gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Sùi mào gà ở lưỡi có để lại sẹo không?

Câu trả lời là có. Dù là áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào, thì những tổn thương tế bào trước đó do bệnh gây nên cũng không thể hoàn toàn phục hồi được. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa trường hợp này, Bác sĩ thường sẽ xem xét đưa ra những phương án điều trị phù hợp nhất, cũng như hướng dẫn người bệnh chăm sóc vết thương đúng cách để giảm tối đa nguy cơ để lại những vết sẹo lớn.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về câu trả lời cho chủ đề sùi mào gà ở miệng uống thuốc gì? được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về bệnh lây nhiễm – Trưởng khoa da liễu tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời