hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

?‍⚕️ Quai Bị – Bệnh Truyền Nhiễm Có Thể Gây Biến Chứng Nguy Hiểm

Quai bị là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus và có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Đến hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc đặc hiệu nào có khả năng điều trị quai bị hoàn toàn. Ngoài ra, nếu bệnh không được chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời, đúng cách, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm sau này. Vậy những biến chứng quai bị là gì? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết tổng hợp bên dưới.

Bệnh quai bị là gì? 

Bệnh quai bị là gì?

Quai bị được biết đến là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Mumps gây nên. Thông thường, virus này có khả năng lây lan qua đường ho, hắt hơi, hoặc các tiết xúc với nước bọt người nhiễm virus.

Theo thống kê, đây là một bệnh khá phổ biến và có tỷ lệ mắc bệnh cao tại những khu vực đông dân cư, hoặc nơi có khí hậu mát và lạnh… Tại Việt Nam, số ca mắc quai bị khá cao, phân bố đều khắp các Tỉnh thành. Đồng thời, bệnh có thể xuất hiện trong các mùa, khi bùng phát sẽ tạo thành từng cụm dịch nhỏ và vừa.

Mặc dù tỷ lệ tử vong do nhiễm quai bị thường khá thấp, tuy nhiên trường hợp dẫn đến các biến chứng nặng sau này như viêm não, viêm màng não, viêm nhiều tuyến… lại khá cao. Đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Virus gây bệnh quai bị có khả năng tồn tại ở bên ngoài cơ thể khá lâu, có thể kéo dài đến khoảng từ 30 – 60 ngày ở nhiệt độ 15 – 200 độ C. Và chỉ có khả năng tiêu diệt nhanh chóng nếu ở nhiệt độ trên 560 độ C, hoặc dưới tác động của các hóa chất diệt khuẩn.

Thông thường, bệnh sẽ lây nhiễm theo đường hô hấp và phát triển trong huyết thanh khoảng 12 -15 ngày sau khi nhiễm, và bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác. Ngoài ra, thời gian lây là từ 6 ngày trước khi có cơn toàn phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có các triệu chứng bệnh lý.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Triệu chứng bệnh quai bị

Triệu chứng bệnh quai bị

Tùy vào từng trường hợp và tình trạng bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể khác nhau. Một số trường hợp hầu như không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Tuy nhiên, nhìn chung những triệu chứng thường gặp như:

•   Sốt cao đột ngột, đau mỏi người, đau cơ;

•   Mệt mỏi, chán ăn, đau đầu;

•   Buồn nôn, nôn;

•   Sưng đau tuyến nước bọt, cổ, má hoặc hàm;

•   Một số trường hợp ở nam giới sẽ xuất hiện hạch tại khu vực tinh hoàn…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Mặc dù quai bị tỷ lệ mắc bệnh quai bị ở trẻ nhỏ sẽ phổ biến hơn so với người trường thành. Nhưng nếu người lớn nhiễm bệnh thì tình trạng đa số sẽ nghiêm trọng hơn so với trẻ nhỏ. Vì đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh quai bị, nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Thông thường, sau khi nhiễm virus từ 7 -14 ngày, người bệnh sẽ có một số triệu chứng khó chịu như: 

•   Chán ăn, mệt mỏi;

•   Sốt cao đột ngột, ớn lạnh;

•   Đau họng và đau bên góc hàm.

Sau đó khoảng 3 ngày, các tuyến mang tai của người bệnh sẽ bắt đầu sưng to dần, nhưng sẽ giảm dần khoảng 1 tuần. Ngoài ra, người bệnh có thể bị sưng 1 hoặc 2 bên mang tai, tuyến thứ 2 có thể sẽ bắt đầu sưng lên khi tuyến thứ 1 đã giảm sưng.

Các vùng sưng của quai bị thường rất đặc trưng, đồng thời các vết sưng thường lan đến má, dưới hàm và đẩy lên tai trên. Trong một số trường hợp, vùng sưng của quai bị có thể lan đến ngực – dẫn đến tình trạng phù trước xương ứng. Khi đó, người bệnh sẽ có cảm giác đau ở vùng bị sưng, nhưng khu vực da ở vùng sưng không nóng và sung huyết.

Trong khoảng thời gian này, người bệnh hầu như sẽ cảm thấy khó khăn khi nói chuyện và ăn uống. Tuy nhiên, có đến 25% trường hợp bệnh nhân nhiễm virus quai bị nhưng không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào, vô tình lây truyền bệnh cho cộng đồng nói chung và những người xung quanh nói riêng.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh quai bị 

Như đã được nói trên, bệnh quai bị có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên bệnh sẽ có khả năng bùng phát mạnh tại những mùa thu – đông và các khu vực có khí hậu mát mẻ, hanh khô. Đồng thời, vì đặc tính có khả năng dễ lây nhiễm tại khu vực đông người, nên những khu vực như nhà trẻ, trường hợp, khu công nghiệp, văn phòng… là những đối tượng có nguy cơ rất cao.

Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới mắc bệnh quai bị sẽ cao hơn so với nữ và ít gặp ở trẻ dưới 2 tuổi. Sau 2 tuổi tần suất mắc bệnh sẽ cao dần và đạt đỉnh ở độ tuổi từ 10 – 19 tuổi.

Quai bị – bệnh truyền nhiễm có thể gây biến chứng nguy hiểm

Quai bị – bệnh truyền nhiễm có thể gây biến chứng nguy hiểm

Thực chất, đến nay vẫn còn khá nhiều trường hợp xem thường mức độ nguy hiểm vì biến chứng quai bị gây nên. Nhiều người còn lầm tưởng bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi sau thời gian. Tuy nhiên đây là một quan niệm hết sức sai lầm và vô tình tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

Mặc dù bệnh quai bị không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhưng nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, đúng cách sẽ có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau này. Một số biến chứng quai bị nguy hiểm thường gặp nhất như:

•   Viêm cơ tim, viêm tụy cấp tính, viêm màng não, viêm não;

•   Nhồi máu phổi do huyết khối từ tĩnh mạch tuyến tiền liệt;

•   Viêm buồng trứng…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Biến chứng quai bị ở nam giới

•   Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn là trường hợp biến chứng khá phổ biến ở nam giới, chiếm khoảng 20 – 25% trường hợp nam giới trong độ tuổi dậy thì. Những biểu hiện như:

•   Tinh hoàn bị sưng to;

•   Mào tinh hoàn căng phù hơn…

Tình trạng viêm tinh hoàn có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày, sau đó có khoảng 50% trường hợp tinh hoàn bị teo dần, dẫn đến giảm tỷ lệ sinh tinh và nguy cơ vô sinh cao. Qua đó cũng có thể thấy được đây là một con số đáng báo động mà nam giới cần lưu ý. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến nam khoa, hãy nhanh chóng tìm đến ngay những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Biến chứng quai bị ở nữ giới

•   Viêm buồng trứng: Đây là biến chứng chiếm tỷ lệ 75 nữ giới sau độ tuổi dậy thì.

•   Biến chứng quai bị ở phụ nữ mang thai: Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, biến chứng có thể dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc khiến thai nhi bị dị dàng. Đặc biệt khi ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, có thể dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu cực kỳ nguy hiểm.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Biện pháp dự phòng và điều trị quai bị

Biện pháp dự phòng và điều trị quai bị

Điều trị quai bị

Mặc dù quai bị đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bệnh có thể điều trị bằng các biện pháp hỗ trợ và kết hợp những kiến thức để phòng ngừa biến chứng sau này như sau:

•   Khi nhận thấy dấu hiệu đau bất thường ở vùng mang tai, nên tiến hành thăm khám ngay để được Bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh. Vì viêm tuyến nước bọt không những chỉ đơn giản do virus, vi khuẩn thông thường gây nên, mà còn có thể là do virus quai bị gây ra.

•   Sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau nhẹ theo đơn được kê từ Bác sĩ chuyên khoa.

•   Có thể chườm mát để tuyến nước bọt bớt bị sưng, đau.

•   Hạn chế ăn các loại thực phẩm cứng, chứa nhiều gia vị, cay nóng, hoặc có tính acid.

•   Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ bội nhiễm và phải tuân thủ theo các chỉ định từ Bác sĩ chuyên khoa.

•   Nghỉ ngơi thoải mái, không nên tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ dễ bị lây nhiễm cao như: trẻ em, thanh thiếu niên.

•   Đặc biệt đối với nam giới và nữ giới, nếu nhận thấy dấu hiệu viêm nhiễm, nên thăm khám ngay để được theo dõi chặt chẽ, tránh để lại những di chứng đáng tiếc sau này.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Biện pháp dự phòng quai bị

•   Vệ sinh các nhân thường xuyên, sạch sẽ, đặc biệt nên thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn chuyên dụng.

•   Giữ môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên vệ sinh các vật dụng, đồ chơi, đặc biệt là ở trẻ em.

•   Tránh cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, hoặc những đối tượng đang có nguy cơ.

•   Đeo khẩu trang khi đến những nơi đồng thường, đặc biệt những nơi có nguy cơ lây bệnh cao như bệnh viện.

•   Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất chính là tiêm vaccin quai bị Rubella. Đây là loại vacxin được sử dụng phổ biến hiện nay và hiệu quả khá cao.

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến quai bị và những biến chứng quai bị. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, hãy chọn tư vấn ẩn danh miễn phí bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn tức trực hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời