hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Progestogen Có Vai Trò Như Thế Nào Ngừa Sinh Non

Sinh non được hiểu là tình trạng trẻ được ra đời vào khoảng thời gian trước tuần thứ 37 của thai kỳ (8 tháng). Tuy nhiên, trẻ sinh non sẽ thường gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe hơn so với trẻ được sinh đủ tháng (39 – 40 tuần của thai kỳ. Tuy nhiên, theo một số kết quả nghiên cứu đã có rằng, để phòng ngừa tình trạng sinh non, bạn có thể sử dụng thuốc Progestogen theo các chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa để ngăn chặn hiệu quả. Vậy Progestogen có vai trò như thế nào ngừa sinh non? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Sinh non là gì?

Sinh non là gì?

Sinh non là gì?

Sinh non là tình trạng trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian trước dự định, thông thường là trước tuần thứ 37 của thai kỳ (8 tháng hơn). Trong đó, có khoảng 705 trường hợp các ca được sinh non một cách tự nhiên và 30% trường hợp còn lại là các ca sinh non do sự quyết định của Y khoa, chẳng hạn các vấn đề liên quan đến bệnh lý của người mẹ, hoặc thai nhi. Ví dụ: nhau thai tiền đạo, tiền sản giật, thai chậm phát triển trong tử cung…

Có thể nói, sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khuyết tật về thần kinh và gây tử vong cho trẻ. Một số yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ sinh non như: Chảy máu âm đạo, tiền sử sinh non trước đó, mang đa thai, nhiễm trùng đường sinh dục. chỉ số khối cơ thể BMI thấp.

Progestogen có vai trò như thế nào ngừa sinh non

Progestogen có vai trò như thế nào ngừa sinh non

Progestogen có vai trò như thế nào ngừa sinh non

Progestogen được xem là 1 trong 5 loại hormone Steroid với 2 nhóm chính:

•   Nhóm ngoại sinh (Progestin)

•   Nhóm nội sinh (Progesterone)

Trong đó, Progesterone được xem như một hormone được cơ thể sản xuất ra, đóng vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ. Trong những giai đoạn đầu, Progesterone sẽ giúp tử cung phát triển và giảm các nguy cơ sảy thai do triệu chứng co bóp tử cung trong giai đoạn đầu của thời kỳ thai kỳ gây nên. Cũng như Progesterone còn giúp giảm tình trạng thai chết trong tử cung trước 20 tuần hiệu quả.

Ngoài ra, trong giai những giai đoạn đầu của thai kỳ, progesterone giúp tuyến vú hoạt động phát triển mạnh mẽ, sẵn sàng tiết sữa trong quá trình nuôi con. Đồng thời còn kích thích hoạt động của phổi tốt hơn, nhằm cung cấp nhiều oxy hơn cho sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, Progesterone còn có khả năng điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bằng việc giảm hoạt động sản xuất các Cytokine tiền viêm và giãn cơ. Từ đó nâng cao hiệu quả ngăn chặn hoạt động của Oxytocin và ức chế quá trình hình thành của các phản ứng kích hoạt co cơ trơn tử cung. Đặc biệt, Progesterone còn ngăn cản quá trình tự hủy của tế bào màng bào thai hiệu quả.

Progesterone ngừa sinh non có những dạng nào?

Progesterone ngừa sinh non có những dạng nào?

Progesterone ngừa sinh non có những dạng nào?

►   Progesterone đặt âm đạo 

Đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc có cổ tử cung ngắn, Progesterone giúp giảm các nguy cơ sinh non được đánh giá hiệu quả khá cao. Vì cổ tử cung ngắn đồng nghĩa với chiều dài kênh tử cung sẽ ngắn hơn so với bình thường (<20mm). Từ đó dẫn đến nguy cơ cổ tử cung mở sớm hơn trước khi thai nhi thật sự sẵn sàng chào đời.

Tùy vào từng tình trạng của sản phụ, Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng Progesterone dạng gel đặt âm đạo hoặc dạng viên đạn, viên nang phù hợp. Thai phụ tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng tại nhà khi chưa có bất kỳ sự cho phép nào từ Bác sĩ chuyên khoa, điều này vô cùng nguy hiểm và thậm chí có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm sau này, ảnh hưởng đến thai nhi.

Ưu điểm của Progesterone đặt âm đạo chính là khả dụng sinh học trên tử cung cao, vì thuốc sẽ tác dụng lên tử cung trước khi chuyển hóa lần đầu ở gan. Tuy vậy, Progesterone đặt âm đạo cũng có thể dẫn đến một số tình trạng kích ứng khó chịu, nhưng đa số các tác dụng phụ toàn thân sẽ ít hơn.

Ngoài ra, vì Progesterone đặt âm đạo có thời gian đào thảo khoảng từ 13 giờ, nên thường được Bác sĩ chỉ định sử dụng mỗi ngày với liều dùng từ 90mg – 400mg. Tùy vào tình trạng, cơ địa thai phụ sẽ có những liều lượng phù hợp.

Progesterone ngừa sinh non có những dạng nào?

Progesterone ngừa sinh non có những dạng nào?

►   Progesterone tiêm 

Đây là phương pháp giúp giảm các nguy cơ sinh non trong trường hợp đơn thai và đã có tiền sử sinh non. Vì Progesterone dạng tiêm có đến 17 thành phần là alpha-hydroxyprogesterone caproate (còn gọi là 17P), nên Bác sĩ chỉ chỉ định áp dụng đối với sản phụ bắt đầu từ 16 – 24 tuần, cho đến tuần thứ 36 của thai kỳ. Khi tiêm thai phụ có thể sẽ có cảm giác khó chịu tại vị trí được tiêm.

Lưu ý: Như đã được nói trên, phương pháp sử dụng thuốc Progesterone dạng tiêm chỉ được áp dụng đối với trường hợp đơn thai, đối với trường hợp mang đa thai thì tuyệt đối không được sử dụng.

Tóm lại, có thể nói sinh non chính là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong chu sinh và các bệnh lý liên quan khác. Chính vì vậy, Progestogen chính là một giải pháp đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sinh non tự phát hiệu quả ở cả 2 nhóm trường hợp: Phụ nữ đã có tiền sử sinh non, mang đơn thai và phụ nữ mang đơn thai nhưng có cổ tử cung ngắn. Tuy nhiên, trước khi dùng cũng như trong quá trình sử dụng thai phụ cần theo dõi và tuần theo các chỉ định từ Bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa