hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

👩‍⚕️ Những Bệnh Lây Qua Đường Nước Bọt

Bên cạnh việc lây nhiễm những bệnh lý thông qua đường tình dục, bạn có biết rằng, nước bọt cũng chính là con đường gián tiếp khiến bạn vô tình bị lây nhiễm bệnh hay chưa? Dưới đây là những bệnh lây qua đường nước bọt thường gặp phải mà nhiều người không hề hay biết, dẫn đến nhiều trường hợp ngoài mong muốn. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Nước bọt có lây bệnh không?

Nước bọt có lây bệnh không?

Nước bọt có lây bệnh không?

Vốn dĩ, đối với người đang bị nhiễm bất kỳ một nhóm bệnh lý nào, trong nước bọt luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn gây bệnh và sẽ qua người khác nếu có cơ hội tiếp xúc thân mật. Kể cả khi trong những trường hợp người bệnh tiêu thụ thức ăn, hoặc dùng các vật cũng sẽ bị nhiễm khuẩn và vô tình lây nhiễm, khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập sâu vào cơ thể và gây bệnh, nếu không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Những bệnh lây qua đường nước bọt

Những bệnh lây qua đường nước bọt

Những bệnh lây qua đường nước bọt

Bên cạnh những nhóm bệnh liên quan đến sốt, cảm cúm, thì các bệnh xã hội ở miệng cũng hoàn toàn có khả năng tấn công, xâm nhập và phát triển nếu có cơ hội. Những bệnh lây qua đường nước bọt thường gặp như: bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai, viêm gan B… hoặc những nhóm bệnh lý thông thường khác. Cụ thể:

Bệnh lậu lây nhiễm qua đường nước bọt

Lậu có lây qua nước bọt không? Bệnh lậu là một trong những căn bệnh thuộc nhóm xã hội do vi khuẩn lậu – Neisseria gonorrhoeae gây nên. Mặc dù bệnh lậu có con đường lây nhiễm chính qua đường tình dục, nhưng cũng có có thể lây nhiễm khi được tiếp xúc cơ hội khác, cụ thể là nước bọt.

Nếu bạn hôn một người mắc bệnh lậu, khả năng bạn bị nhiễm vi khuẩn lậu và bị chúng xâm nhập thông qua tuyến nước bọt hoặc các vết thương trên niêm mạc miệng là tỷ lệ lên đến 80%.

Thông thường, sau khoảng thời gian nhiễm bệnh từ 7 ngày trở lên (tùy thuộc vào từng thể trạng, cơ địa), bạn sẽ nhận thấy xuất hiện những vết loét nhỏ trên miệng có màu trắng, hoặc đôi khi có phủ thêm lớp mủ phía trên, rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng nhiệt miệng thông thường, nên cần hết sức lưu ý.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bệnh lây qua đường nước bọt – Sùi mào gà

Tương tự với bệnh lậu, sùi mào gà cũng thuộc trong nhóm bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm và rủi ro cao. Bệnh phát triển do sự tấn công của siêu vi papillon ở người – hay còn được gọi là human papillomavirus (HPV), một trong những căn bệnh có mức độ lây nhiễm cao và tương đối đa dạng.

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là khá lâu, kéo dài từ 2 – 9 tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, khi phát bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy các triệu chứng xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể, thậm chí là môi, lưỡi, lợi, khoang miệng.

Sùi mào gà đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị và hầu như cũng rất khó để có thể khắc phục quá trình phát triển của bệnh do tính chất ẩm ướt tại vùng miệng. Chính vì vậy, theo các chuyên gia luôn đưa ra khuyến cáo nam và nữ giới nên chú trọng việc thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm, cũng như tiêm ngừa HPV để giảm khả năng nhiễm sùi mào gà.

Những bệnh lây qua đường nước bọt

Những bệnh lây qua đường nước bọt

Mụn rộp sinh dục lây nhiễm qua đường nước bọt

Mụn rộp sinh dục hay còn được biết đến với tên gọi là Herpes sinh dục, là một căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do virus Herpes Simplex gây nên. Tương tự với nhóm bệnh lậu, mụn rộp sinh dục có thể phát bệnh chỉ sau từ 1-2 ngày nhiễm virus. 

Những triệu chứng đi kèm thường thấy của mụn rộp sinh dục như: Xuất hiện các nốt mụn nước nhỏ li ti, ngứa, nóng rát khó chịu. Khi các nốt mụn vỡ ra, các mụn nước này sẽ tạo thành các vết lở trong khoang miệng. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng khác như sốt, nổi hạch ở cổ, mệt mỏi…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Những bệnh lây qua đường nước bọt – Giang mai

Giang mai cũng chính là căn bệnh thuộc nhóm bệnh xã hội do xoắn khuẩn giang mai gây nên, không những có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, bạn hoàn toàn có khả năng lây nhiễm nếu có tiếp xúc với người bệnh thông qua đường miệng.

Bệnh giang mai sẽ phát triển qua 4 giai đoạn chính nếu bạn vô tình bị nhiễm bệnh: 

•   Giai đoạn nguyên phát: Đây được xem là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Bạn sẽ nhận thấy trên khu vực nhiễm bệnh xuất hiện các vết loét nhỏ, cứng, không đau, theo thời gian sẽ bắt đầu mất hẳn mà không cần điều trị, nên rất dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng kích ứng thông thường và vô tình bỏ qua. 

•   Giai đoạn thứ phát: Đây chính là giai đoạn tiếp theo của bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy thường xuyên bị phát ban không rõ nguyên nhân, đồng thời các vết phát ban này thường là các đốm gồ ghề, màu đỏ hoặc nâu. Người bệnh không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu ngứa ngáy nào nên rất khó để nhận ra. Bên cạnh đó là những dấu hiệu đi kèm khác như: sưng hạch, đau họng, sốt, mệt mỏi… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, rất dễ chuyển sang giai đoạn âm ỉ vô cùng nguy hiểm.

•   Giai đoạn âm ỉ: Đây là giai đoạn người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng cụ nào trong vòng nhiều năm, được xem là quá trình ủ bệnh. 

•   Giai đoạn tam phát: Nếu người bệnh không được chữa trị, sau khoảng thời gian từ 10 – 30 kể từ khi lần có triệu chứng đầu tiên, bệnh sẽ bắt đầu tái phát với nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây được xem là giai đoạn nguy hiểm vì có rất nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể bị tổn thương nặng như: não, tim, tế bào máu… và có thể dẫn đến tử vong.

Những bệnh lây qua đường nước bọt

Những bệnh lây qua đường nước bọt

Những bệnh lây qua đường nước bọt – Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh có khả năng lây truyền qua đường nước bọt khá cao và gây nên bởi siêu vi viêm gan B (HBV). Thông thường, những dấu hiệu khác của bệnh như vàng da, đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn, sốt cao… Nhưng có một số trường hợp người bệnh hầu như không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. 

Hiện nay, viêm gan B đã có vacxin tiêm phòng, vì vậy bạn có thể tìm đến để ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm ngoài mong muốn sau này.

Những bệnh lây qua đường nước bọt khác

Bên cạnh những nhóm bệnh tình dục có khả năng lây nhiễm qua đường nước bọt được nêu trên, một số nhóm bệnh lý khác không thể không nhắc đến như:

•   Bệnh mononucleosis: Là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Epstein-Barr (EBV), lây truyền chủ yếu qua nước bọt nếu như hôn người nhiễm bệnh, chính vì vậy thường được mọi người biết đến với tên gọi khác là bệnh hôn. Thông thường, các triệu chứng của bệnh tương tự như cảm, sốt thông thường. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn, mà chỉ có thể điều trị các triệu chứng của bệnh.

•   Bệnh Rubella: Đây là căn bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường nước bọt cao và thông thường sẽ bùng phát vào mùa xuân. Mặc dù các triệu chứng của bệnh Rubella khá nhẹ, chỉ sốt, phát ban, nổi hạch bình thường, cũng như có thể điều trị hoàn toàn mà không gây biến chứng. Nhưng nếu phụ nữ mang thai nhiễm bệnh, đặc biệt trong khoảng 3 tháng đầu mang thai, có thể dẫn đến sảy thai hoặc dị tật thai nhi. Chính vì vậy, các chuyên gia phòng chống dịch bệnh luôn khuyến cáo phụ nữ trước khi có dự định mang thai, nên can thiệp tiêm phòng Rubella nếu chưa có miễn dịch đối với bệnh này.

•   Bệnh dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP): Đây chính là vi khuẩn nằm ở dạ dày và là nguyên nhân gây các triệu chứng như viêm dạ dày cấp và mãn tính, loét dạ dày, ung thư dạ dày… Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm bệnh này khá cao do thói quen ăn uống chung, rất nhiều trường hợp đã nhiễm bệnh nhưng vì không có triệu chứng rõ ràng nên không hề hay biết. Chính vì vậy, nếu nhận thấy các triệu chứng như đau bụng, ợ hơi, chán ăn, đầy bụng, hôi miệng… Thì rất có thể bạn đang bị virus HP hoành hành và cần được điều trị.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Ngoài ra, khá nhiều bạn thường thắc mắc liệu rằng HIV có lây qua nước bọt không, thì câu trả lời chính là vẫn có, nhưng nguy cơ khá thấp vì trong nước bọt không đủ lượng virus để mang đến khả năn lây truyền. Tuy nhiên, nếu bạn đang có vết thường nào tại khu vực tiếp xúc với nước bọt, ví dụ như nhiệt miệng, vết loét… thì nguy cơ lây nhiễm lại tương đối cao. Chính vì vậy cần hết sức lưu ý để đưa ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Làm sao để tránh những bệnh lây qua đường nước bọt

Làm sao để tránh những bệnh lây qua đường nước bọt

Làm sao để tránh những bệnh lây qua đường nước bọt

Những căn bệnh lây nhiễm qua đường nước bọt thường xảy ra khi có hoạt động tiếp xúc qua đường miệng hoặc sử dụng chung đồ ăn, vật dụng ăn uống với người bệnh. Chính vì vậy, tuyệt đối không nên sử dụng chung bất kỳ các đồ dùng cá nhân của người bệnh kể cả vật dụng ăn uống thông thường, cũng như không được hôn người lạ khi chưa hiểu rõ hoặc sử dụng các biện pháp an toàn.

Bên cạnh đó, để nâng cao khả năng miễn dịch phòng tránh bệnh, bạn cũng nên thường xuyên bổ sung vitamin C và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thường xuyên vệ sinh răng miệng và luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu TPHCM

Xét nghiệm, tầm soát bệnh lây nhiễm là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin riêng tư của người bệnh cũng quan trọng không kém. Vậy nên những địa chỉ khám bệnh uy tín luôn là điều mà mọi người đều quan tâm. Và hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn là một trong những địa chỉ xét nghiệm bệnh xã hội tại TP.HCM uy tín, được đánh cao kỹ thuật chuyên môn cao. Luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về điều kiện hoạt động, vừa đảm bảo được vấn đề bảo mật thông tin khách hàng.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn

  Về chuyên khoa: Phòng khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn chuyên hỗ trợ thăm khám, xét nghiệm các triệu chứng liên quan đến các bệnh xã hội, trong đó có cả HIV. Cùng sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến câu trả lời cho câu hỏi những bệnh lây qua đường nước bọt, được tổng hợp bởi Bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, hãy chọn tư vấn ẩn danh miễn phí bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn tức trực hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời