hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa
hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Nguyên Nhân Phá Thai Bằng Thuốc Ra Dịch Màu Nâu

Theo các chuyên gia dùng thuốc phá thai là cách đình chỉ thai an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên một số chị em sau khi phá thai bằng thuốc lại có hiện tượng ra dịch màu nâu. Điều này gây hoang mang về hiệu quả và an toàn của thuốc phá thai. Liệu phá thai bằng thuốc ra dịch màu nâu có nguy hiểm không? Để biết thêm về tình trạng trên, bạn đọc hãy theo dõi nội dung như sau.

nguyen-nhan-pha-thai-bang-thuoc-ra-dich-mau-nau

Tại sao phá thai bằng thuốc ra dịch màu nâu?

Chính vì không có sự can thiệp thiết bị y tế vào tử cung thai phụ nên hạn chế tình trạng viêm nhiễm tối đa. Do đó biện pháp này được đánh giá là an toàn nhất khi đình chỉ thai nghén.

Thuốc phá thai có tác dụng kích thích và co bóp tử cung, làm bong tróc các lớp niêm mạc. Kéo theo bào thai bị tách ra và theo máu kinh ra ngoài.

Hiện tượng ra dịch màu nâu sau khi phá thai bằng thuốc được chia thành hai biểu hiện. Cụ thể kể đến như:

Biểu hiện bình thường

Do lớp niêm mạc xót lại ở kỳ kinh trước hoặc dày hơn người bình thường. Chúng tích tụ lâu ngày trong tử cung nên biến đổi màu nâu khi thành máu kinh.

Sau khi uống thuốc phá thai, xuất hiện dịch màu nâu và kéo dài khoảng 1 tuần. Thì chị em không cần phải quá lo lắng, bởi đây là dấu hiệu thông thường khi phá thai bằng thuốc.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

 Biểu hiện nhiễm trùng

Nếu thời gian ra dịch màu nâu kéo dài hơn 1 tuần và được thực hiện tại cơ sở kém chất lượng. Thì đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nữ giới đang gặp vấn đề.

Tình trạng trên cũng có thể do nữ giới sau khi phá thai bằng thuốc không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Tạo điều kiện cho tác nhân gây hại xâm nhập và tấn công dễ gây nhiễm trùng vùng kín.

 Những điều lưu ý khi ra dịch nâu sau phá thai bằng thuốc

Nhằm để phân biệt tình trạng bình thường hoặc nhiễm trùng. Các bác sĩ khuyến cáo chị em nên lưu ý những dấu hiệu sau đây:

► Cảm giác ngứa vùng kín và dịch nâu có mùi hôi khó chịu.

► Thời gian xuất hiện dịch nâu sau phá thai bằng thuốc từ 1 – 2 tuần.

nguyen-nhan-pha-thai-bang-thuoc-ra-dich-mau-nau

► Càng về sau dịch nâu sau phá thai bằng thuốc không suy giảm mà còn nhiều hơn.

► Triệu chứng đau âm ĩ hoặc đau dữ dội vùng bụng dưới và vùng chậu khi xuất hiện dịch nâu.

Nếu chị em gặp phải các biểu hiện trên sau khi phá thai bằng thuốc thì có nguy cơ cao đã bị nhiễm trùng. Lúc này chị em hãy nhanh chóng đến các địa chỉ phá thai an toàn để thăm khám và điều trị kịp thời.

 Hiện tượng phá thai bằng thuốc ra dịch nâu có nguy hiểm không?

Tình trạng sau khi phá thai bằng thuốc ra dịch màu nâu do bị nhiễm trùng nếu không xử lý nhanh chóng sẽ dễ gây các biến chứng nguy hiểm như:

➢ Nhiễm khuẩn ở tử cung có thể tích tụ dịch nhầy thành khối u xơ. Hoặc khiến viêm loét buồng tử cung gây vô sinh – hiếm muộn.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

➢ Không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ sau khi phá thai tình trạng viêm nhiễm có thể gây bội nhiễm. Khi bội nhiễm phát triển lan rộng và tấn công những bộ phận xung quanh có thể dẫn đến tử vong.

➢ Vòi trứng và buồng trứng bị viêm nhiễm lây lan nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến tử cung và cổ tử cung tổn thương. Từ đó hình thành các vết sẹo dẫn đến tắc vòi dẫn trứng. Ảnh hưởng quá trình thụ tinh và nguy cơ mất đi khả năng làm mẹ sau này.

➢ Ngoài ra dịch nâu còn là dấu hiệu của các hiện tượng nhiễm trùng máu, rong kinh, băng huyết, sót thai – sót nhau, thai chết lưu,… Chị em cần nhanh chóng gặp bác sĩ để xử lý ngay. 

Bạn đọc sau khi theo dõi nội dung bài viết trên ắt hẳn đã biết được “Nguyên Nhân Phá Thai Bằng Thuốc Ra Dịch Màu Nâu”. Từ đó hãy chú ý quan sát các biểu hiện bất thường trên cơ thể để bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa