hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Nên Mang Thai Ở Độ Tuổi Nào

Cùng với sự phát triển của nền xã hội hiện nay, cùng kế hoạch hóa gia định, độ tuổi sinh sản trung bình đang có xu hướng tăng dần. Không ít trường hợp sinh con muộn dẫn đến nguy cơ vô sinh, hoặc dị tật thai nhi, biến chứng sản khoa cao. Vậy nên mang thai ở độ tuổi nào là phù hợp? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Khả năng sinh sản của phụ nữ thay đổi theo độ tuổi

Khả năng sinh sản của phụ nữ thay đổi theo độ tuổi

Khả năng sinh sản của phụ nữ thay đổi theo độ tuổi

Theo nghiên cứu chức năng sinh sản ở phụ nữ. Trong khoảng độ tuổi từ 20 – 24 tuổi, phụ nữ có cơ hội thụ thai cao nhất. Sau đó, sẽ bắt đầu giảm dần, đặc biệt tại mốc thời gian 35 tuổi trở đi bắt đầu giảm mạnh. Đến khi nữ giới bước sang tuổi 45, khả năng thụ thai tự nhiên sẽ bắt đầu mất dần.

Vốn dĩ, nang noãn trứng có trong một bé gái sinh sơ sinh có khoảng 2 triệu nang. Số lượng nang noãn này sẽ được rụng trong quá trình phát triển lớn lên của bé, đặc biệt sẽ sụt giảm nhanh chóng khi đang trong giai đoạn dậy thì.

Khi đến mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hàng trăm noãn sẽ được chuẩn bị cho quá trình rụng trứng, nhưng chỉ 1 hay vài trứng được chín và rụng. Số còn lại sẽ bước vào quá trình tự tiêu hủy dưới tác động của hormone sinh dục nữ.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Chính vì vậy, theo thời gian, số lượng nang noãn sẽ bị giảm dần và biến mất khi đến độ tuổi mãn kinh. Điều này hoàn toàn trái người với nam giới, lượng tinh trùng được sinh ra liên tục.

Bên cạnh đó, đối với phụ nữ độ tuổi càng cao, việc sinh con sẽ có nguy cơ cao đối diện với nhiều biến chứng trong thai kỳ, chẳng hạn như: cao huyết áp, tiểu đường; nguy cơ sảy thai, đặc biệt là nguy cơ con bị chậm phát triển… Nguyên nhân do độ tuổi mẹ càng cao, nguy cơ các nhiễm sắc thể ở trứng dính vào nhau càng cao. Từ đó, dẫn đến các bệnh liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể cho thai nhi như: hội chứng Down, Edwards…

Nên mang thai ở độ tuổi nào

Nên mang thai ở độ tuổi nào

Nên mang thai ở độ tuổi nào

Xét về khả năng thụ thai, trong khoảng độ tuổi từ 20 – 24 là những thời điểm hoàn hảo nhất. Tuy nhiên vì đây là độ tuổi còn khá nhiều thách thức, chưa hiểu rõ được trách nhiệm của một người mẹ, nên sẽ đòi hỏi nữ giới phải có sự chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý và cảm xúc cao. Nhưng vì đây là độ tuổi còn khá trẻ, trong những trường hợp chưa có khả năng ổn định tốt về mặt kinh tế và những kiến thức cần thiết, rất dễ dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình mang thai và sinh nở, nuôi con sau này. Từ đó sẽ khiến việc nuôi con rất dễ bị mệt mỏi, căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, nếu xét về khía cạnh chăm sóc con cái sau sinh, thì độ tuổi từ 25 – 34 chính là thời điểm lý tưởng nhất cả về tâm lý lẫn tài chính. Cũng như theo các nghiên cứu đáng tin cậy đã chỉ ra rằng, não bộ của con người sẽ được phát triển đầy đủ cho đến khi 25 tuổi. Đây là độ tuổi bạn sẽ nhận thức được các vấn đề quan trọng liên quan đến tình cảm và tài chính để sinh con.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý. Khi nữ giới đã bước qua độ tuổi 30, khả năng thụ tinh tự nhiên sẽ bị suy giảm nên có thể dẫn đến nhiều trường hợp mang thai tự nhiên không thành công. Nếu bạn đang muốn có bé, hãy nhanh chóng đến những cơ sở Y tế chuyên khoa để được tư vấn và đưa ra các phác đồ hỗ trợ quá trình mang thai được diễn ra hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi nên mang thai ở độ tuổi nào, thì câu trả lời chính xác là độ tuổi mang thai tốt nhất là trong khoảng từ 20 – 30 tuổi, tuy nhiên còn vào khả năng, sự lựa chọn của mỗi gia đình để có thể đưa ra quyết định phù hợp và hoàn hảo nhất. Cũng như cân nhắc những rủi ro và lợi ích sau này để tìm ra giá trị, mục tiêu cho tương lai.

Các vấn đề khi sinh con ở độ tuổi quá muộn

Các vấn đề khi sinh con ở độ tuổi quá muộn

Các vấn đề khi sinh con ở độ tuổi quá muộn

Như đã được nói trên, sinh con càng muộn thì nguy cơ phải gặp các biến chứng sau này là khá cao, cũng như gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai phụ. Cụ thể như sau:

Dị tật thai 

Vì sự suy giảm chất lượng trứng, nên khả năng sảy thai khi mang thai ở độ tuổi trên 30 sẽ cao hơn so với bình thường. Ngoài ra, còn một số rủi ro liên quan khác như: đột biến nhiễm sắc thể, dị dạng thai nhi…

Tiểu đường thai kỳ 

Việc phát triển bệnh tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ là trường hợp khá phổ biến ở mẹ bầu khi đã lớn tuổi, từ đó dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Tiểu đường thai kỳ còn khiến thúc đẩy tình trạng tăng huyết áp ở mẹ bầu, gây sinh non và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác về sức khỏe.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp trong thai kỳ là một nguy cơ tiềm ẩn dễ dẫn đến tình trạng tiền sản giật, sinh non, thai kém phát triển và nhiều biến chứng nguy hiểm khác cao.

Đẻ mổ

Mặc dù với sự phát triển của nền Y học hiện nay, mẹ bầu hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp đẻ mổ nếu gặp phải các vấn đề khó khăn khi sinh con. Tuy nhiên, phương pháp sinh đẻ vẫn luôn là lựa chọn được khuyến khích, vì vừa tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và vừa tốt cho sự phát triển của em bé. Song đó, trường hợp phụ nữ mang thai khi lớn tuổi phải đối mặt với nguy cơ sinh mổ sẽ tăng cao hơn, dễ dẫn đến tai biến sản khoa như băng huyết sau sinh, đờ tử cung…

Nắm được tuổi nào là quá muộn để sinh con sẽ giúp mỗi người phụ nữ chủ động hơn trong việc chọn độ tuổi thích hợp để mang thai, hợp lý nhất là từ 20 – 30 tuổi. Điều quan trọng là cần chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, trách nhiệm cũng như sức khỏe thể chất để có thai kỳ khỏe mạnh, chăm sóc con tốt nhất.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời