hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ Nhỏ Quan Trọng Thế Nào

Đi kèm với việc giáo dục những kiến thức liên quan đến sách vở, việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ luôn là điều vô cùng cần thiết, không những giúp trẻ hiểu hơn về cơ thể, mà còn giúp trẻ có thể tự bảo vệ bản thân chính mình, khi vấn nạn ấu dâm hoặc xâm hại tình dục luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. 

Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ

Như thế nào là giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ? Đây chắc hẳn là một khía cạnh được khá nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh nói riêng và xã hội hiện nay nói chung. Giáo dục giới tính được xem là một quá trình dạy và học nhằm hướng đến việc trang bị cho trẻ em và thanh thiếu niên những kiến thức, kỹ năng, giá trị cần thiết của bản thân.

Thông qua đó, các em có thể hiểu hơn và hình thành các mối quan hệ xã hội, quan hệ tình dục dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cũng như nhận thức được thế nào là đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, gia đình chính là một nền tảng vững chắc để có thể giảng giải cho con của mình hiểu hơn về vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính, tình dục kể từ khi con còn nhỏ. 

Đặc biệt khi trẻ bắt đầu biết đi, nói chuyện, trẻ cũng đã bắt đầu xu hướng tìm hiểu về cơ thể của mình hơn. Chính vì vậy, đây được xem là một bước để cha mẹ giáo dục, dạy cho trẻ biết đến tên gọi của các cơ quan sinh dục trong cơ thể (có thể chọn những thời điểm phù hợp nhất như lúc tắm).

Giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên chia sẻ thẳng thắn với con về vấn đề giới tính, tình dục và các cơ quan nhạy cảm trên cơ thể. Giúp con có thể hiểu rằng, tình dục và giới tính là vấn đề bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên dạy cho trẻ hiểu rằng, cần thể hiện sự tế nhị và cởi mở đúng mực, tránh trường hợp khiến con cảm thấy hoang mang và nhìn nhận sai lầm về vấn đề giới tính cũng như tình dục.

Đồng thời, điều quan trọng nhất chính là bố mẹ phải trạng bị sẵn cho mình những kiến thức tối thiểu liên quan, để có thể giải đáp được tất cả những thắc mắc của con. Khi con đề cập những câu hỏi liên quan đến vấn đề giới tính, cha mẹ cần phải nghiêm túc giải đáp rõ ràng, không nên tỏ ra ngượng ngùng, đùa giỡn, đùa cợt các thắc mắc của con.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ, sẽ giúp trẻ biết được đâu là bộ phận mang tính riêng tư, kín đáo trên cơ thể. Không được tự ý phô bày ra ngoài, cũng như không được cho phép người khác động đến.

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ quan trọng thế nào?

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ quan trọng thế nào?

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ quan trọng thế nào?

Mặc dù, việc giáo dục giới tính đã phổ biến từ các nước Châu Âu từ khá lâu, nhưng tại Việt Nam, nhiều phụ huynh còn khá lạ lẫm với phương hướng giáo dục này và chọn cách né tránh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến các con luôn cảm thấy bỡ ngỡ, tò mò và muốn khám phá về cơ thể hơn bao giờ hết. Dẫn đến nhiều trường hợp tự tìm hiểu thông qua các thông tin bên ngoài, vô tình tiếp cận những thông tin sai lệch và gây ra nhiều hậu quả liên quan đến vấn nạn xâm hại tình dục như hiện nay.

Chính vì vậy, việc giáo dục giới tính thực chất mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ như:

Giáo dục giới tính giúp trẻ tránh xa những tệ nạn xã hội

Như đã được nói trên, thông qua việc giúp trẻ giải thích những kiến thức liên quan đến những bộ phận trên cơ thể, trẻ có thể biết được đâu là những khu vực cần được bảo vệ. Từ đó, bé sẽ tự biết cách bảo vệ bản thân, tránh các nguy cơ xâm hại tình dục từ những đối tượng xấu.

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ quan trọng thế nào?

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ quan trọng thế nào?

Giảm tỷ lệ có con ngoài ý muốn

Việc hiểu được giáo dục giới tính là gì sẽ giúp các con có thêm những hiểu biết liên quan đến sức khỏe sinh sản và các biện pháp phòng tránh thai an toàn, hiệu quả. Đây là điều vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh cần lưu ý, vì không chỉ giúp giảm được tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, mà còn giúp trẻ có thể chủ động ngăn chặn được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục một cách hiệu quả.

Giáo dục giới tính giúp trẻ nhận thức được giá trị bản thân và sống lành mạnh hơn

Thông qua những kiến thức mà trẻ được giáo dục giới tính, sẽ giúp con có thể hiểu hơn về sự phát triển của tuổi dậy thì của chính mình. Cũng như tự nhận thức được như thế nào là quan hệ tình dục không an toàn, từ đó có thể chủ động tránh xa những mối quan hệ không lành mạnh.

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Trong quá trình phát triển và lớn lên của trẻ, nhiều phụ huynh vì mong muốn con có thể giỏi giang hơn mà liên tục thúc ép trẻ học rất nhiều thứ. Nhưng lại vô tình quên mất việc giáo dục giới tính cho trẻ là gì.

Ngoài ra, cũng không ít phụ huynh tỏ vẻ ngượng ngùng khi nhắc đến vấn đề này, hoặc không biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào để có thể giáo dục một cách tinh tế, hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là một số phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo.

Dùng ngôn từ đơn giản và đáng tin cậy 

Nếu bố mẹ phải trình cho con hiểu về những vấn đề chuyên môn, phụ huynh nên chú ý hãy giải thích ở mức độ mà con có thể hiểu được. Ví dụ: một đứa trẻ mầm non sẽ không thể hiểu được cơ chế rụng trứng ở phụ nữ, nhưng thay vào đó trẻ sẽ tỏ ra thích thú khi biết được phụ nữ cũng có trứng để có thể sinh con.

Có thể nói mình không biết 

Nếu vô tình trẻ đặt những câu hỏi không nằm trong kiến thức mình biết đến, đừng tùy tiện “vẽ” ra các thông tin sai lệch. Thay vào đó hãy thẳng thắn chia sẻ với con rằng, hiện tại bạn cũng chưa hiểu rõ về vấn đề này và hẹn con dịp khác sẽ giải đáp. Đồng thời, ngay sau đó phụ huynh hãy tìm hiểu các thông tin và giải đáp cho con một cách chính xác nhất.

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Cả bố và mẹ đều phải tham gia 

Khi cả bố lẫn mẹ đều tham gia vào quá trình giáo dục giới tính cho trẻ, trẻ sẽ thấy được rằng tất cả mọi người đều có thể đứng ra thảo luận bình đẳng về vấn đề này. Điều này sẽ giúp trẻ có được cảm giác thoải mái hơn khi nói chuyện về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính, cũng như cách giao tiếp tế nhị trong các mối quan hệ thân mật khi con trưởng thành.

Bố mẹ nên là người khơi dậy sự tò mò 

Trong những trường hợp, trẻ hầu như không bao giờ chủ động đặt bất kỳ câu hỏi nào, Bố mẹ cần phải chủ động khơi dậy những tò mò về giới tính cho con trong những trường hợp, tình huống diễn ra hàng ngày.

Ví dụ: Khi đang xem về một bộ phim truyền hình có nhắc đến phụ nữ mang thai, phụ huynh có thể chủ động đặt ra câu hỏi đố: “Đố con biết mang thai là gì?”

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ

•   Phụ huynh có thể tận dụng những tình huống thích hợp để đề cập đến những vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục và các vấn đề liên quan khác.

•   Cha mẹ có thể lấy các ví dụ về anh chị em, người thân trong gia đình để con có thể hiểu hơn về giới tính.

•   Phụ huynh nên kiểm soát những nội dung con xem trên mạng xã hội.

•   Chủ động hướng dẫn cho bé những quy tắc khi sử dụng internet, đồng thời phải đảm bảo biết được rằng khi nào con xem mạng internet.

•   Kiểm tra những bộ phim, trò chơi điện tử có độ tuổi cho phép phù hợp với độ tuổi con bé hay  không, đồng thời giúp bé nhận thức được những gì bé nên tiếp xúc hoặc không khi xem phim và chơi điện tử.

Nếu nhận thấy những biểu hiện, vấn đề liên quan đến việc rối loạn giới tính của trẻ, chẳng hạn như cách ứng xử, suy nghĩ, hành động… cha mẹ cần dành thời gian để lắng nghe, chăm sóc và giáo dục con thay đổi nhận thức một cách dần dần. Bên cạnh đó, nếu trong trường hợp này vẫn không hiệu quả, trẻ nên được điều trị tâm lý theo 1 phác đồ khoa học, giúp bé có thể định hình được suy nghĩ, tư duy một cách tích cực nhất.

Thực chất, việc giáo dục giới tính cho trẻ không phải là một điều dễ dàng, mà thay vào đó cần thực hiện xuyên suốt trong quá trình lớn lên và phát triển của con. Bố mẹ đóng vai trò như một mắt xích quan trọng, giúp con có thể tiếp cận được các vấn đề giới tính ngay từ khi còn nhỏ, để con không phải bỡ ngỡ và chủ động bảo vệ chính bản thân mình trong những ngày tháng trưởng thành.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời