hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

❤ Có Phải 5 Lý Do Sau Đây Làm Cho Kết Quả Thử Thai Sai

Thử thai tại nhà bằng que thử chắc hẳn đã không còn là biện pháp xa lạ đối với các chị em nữ giới. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp sau khi thử thai, que thử đã đưa ra kết quả dương tính, hoặc âm tính giả, khiến nhiều chị em dễ bị lầm tưởng. Vậy cùng xem qua 5 lý do làm cho kết quả thử thai sai mà chị em thường bị mắc phải hay không qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Khi nào nên thử thai tại nhà?

5 lý do nào dẫn đến tình kết quả thử sai lệch 

Thử thai tại nhà là phương pháp cho bạn biết rằng bản thân có đang mang thai hay không ngay từ những ngày đầu tiên chậm kinh, thậm chí là có thể thử ngay cả trước thời điểm đó. Tuy nhiên, kết quả thử thai tại nhà sẽ có nhiều khả năng chính xác hơn nếu được thực hiện sau ngày đầu tiên chậm kinh.

Nguyên do là vì ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung, một quá trình mới được hình thành gọi là làm tổ, đây cũng là thời điểm nhau thai bắt đầu hình thành. Khi đó, nhau thai sẽ tại ra một loại hormone thai kỳ có tên là gonadotropin màng đệm (hCG) – một loại hormone chỉ xuất hiện đối với những cơ thể đang mang thai. Và hormone này có thể được tìm thấy trong cả máu và nước tiểu.

Trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai, lượng hCG có trong máu và nước tiểu sẽ tăng lên một cách nhanh chóng, thậm chí là tăng gấp đôi sau mỗi 2 – 3 ngày. Điều này cũng có nghĩa là, nếu nữ giới đợi sau khoảng từ từ đến hai ngày sau khi chậm kinh mới tiến hành xét nghiệm thử thai tại nhà, nhiều khả năng cao que thử sẽ cho kết quả dương tính vì tìm thấy lượng hormone hCG có trong nước tiểu.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Ngoài ra, để có được một kết quả thử thai chính xác, nữ giới nên lựa chọn vào các thời điểm như sau:

•   Thời điểm sử dụng que thử thai cho được một kết quả chính xác là sau khi có hoạt động giao hợp không sử dụng biện pháp an toàn, hoặc sử dụng biện pháp an toàn nhưng không đảm bảo khoảng từ 7 – 10 ngày. Nếu thực hiện thử thai trước thời điểm này, kết quả sẽ đưa ra không chính xác.

•   Thời điểm để có thể sử dụng que thử là bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng tốt nhất là chị em nên thử vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Vi đây là thời điểm nồng độ hCG có trong nước tiểu khá cao, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động khác.

Cách sử dụng que thử thai đúng cách như thế nào ?

Cách sử dụng que thử thai đúng cách như thế nào ?

Mặc dù que thử thai được đánh giá sẽ cho kết quả thai thử chính xác tương đối cao, nhưng không phải mang ý nghĩa tuyệt đối. Các xét nghiệm mang thai tại nhà sẽ còn tùy thuộc vào từng thương hiệu, và cách sử dụng của người dùng. 

Nhìn chung, những bước thử thai bằng que thử đều thực hiện những quá trình chính như sau:

•   Bước 1: Lấy một lượng nước tiểu theo đúng quy định được nêu trên cốc.

•   Bước 2: Lấy que thử ra khỏi bao bì và cầm sử dụng theo hướng mũi tên chỉ xuống.

•   Bước 3: Cắm que thử vào cốc theo hướng mũi tên thẳng đứng, nhưng lưu ý không được để nước tiểu ngập quá mũi tên, để trong thời gian theo đúng quy định trên bao bì để đọc được kết quả chính xác.

•   Bước 4: Lấy que và đặt tại nơi khô ráo trong khoảng thời gian 5 phút, thì que thử sẽ báo về kết quả chính xác. Nếu que hiển thị 2 vạch, đồng nghĩa với việc bạn đã có thai và ngược lại 1 vạch nghĩa là bạn vẫn chưa có thai.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Lưu ý: Trong trường hợp nếu que hiển thị vạch mờ, hoặc không có vạch nào, thì đồng nghĩa với việc que thử đã hỏng, hoặc cách sử dụng của bạn chưa đảm bảo đúng cách. Bạn nên thử lại một lần nữa với que khác để có được kết quả chính xác nhất.

Các lý do có thể xảy ra kết quả dương tính giả

Kết quả thử thai sai do đâu?

Nguyên nhân nào dẫn đén kết quả thử thai sai? Những nguyên do chính dẫn đến việc que thử cho ra kết quả dương tính giả thường gặp như: Đọc kết quả bị muộn so với thời gian khuyến nghị; Sảy thai hoặc phá thai trước đó; Mang thai ngoài tử cung; Sử dụng sai hướng dẫn; Thuốc men và điều kiện y tế… Cụ thể:

Đọc kết quả bị muộn so với thời gian khuyến nghị

Khi tiến hành sử dụng que thử thai bằng nước tiểu tại nhà, người dùng cần tuân theo các hướng dẫn được in trên bao bì sản phẩm. Hầu hết, các hướng dẫn sẽ yêu cầu người dùng đọc kết quả trong khoảng thời gian từ 4 – 5 phút sau khi thử và không được quá 10 – 30 phút sau đó.

Chính vì vậy, nếu người dùng đọc kết quả thử thai sau khoảng thời gian khuyến nghị, điều đó có thể dẫn đến tình huống trả về kết quả dương tính giả (kết quả thử thai không chính xác). Nguyên do là vạch bị bay hơi do nước tiểu để lại sau thời gian đọc que thử được khuyến nghị.

Sảy thai hoặc phá thai trước đó

Nếu các trường hợp chị em sử dụng que thử thai bằng nước tiểu tại nhà vào thời điểm còn sớm sau khi vừa dan thiệp phá thai, hoặc sảy thai, cũng có thể là một trong những lý do chủ yếu dẫn đến kết quả dương tính giả.

Sau khi trứng được thụ tinh và cấy vào thành tử cung, cơ thể sẽ bắt đầu tiết ra một loại hormone có tên là HCG. Thông thường, hormone hCG sẽ bắt đầu giảm đi ngay sau 5 ngày kể từ khi can thiệp phá thai bằng thuốc, hoặc có thể duy trì lâu hơn. Do đó, thử thai trong thời gian này cũng có thể dẫn đến việc kết quả thử thai không chính xác.

Ngoài ra, còn có trường hợp có thể bị sảy thai không hoàn toàn. Có nghĩa là cơ thể vẫn còn sót phôi thai trong tử cung, dẫn đến cơ thể vẫn tiếp tục hoạt động cơ chế sản sinh hormone hCG. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật để loại bỏ mô thai còn sót lại, ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình mang thai về sau.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Mang thai ngoài tử cung

Trong một số trường hợp, khi trứng và tinh trùng đã bắt đầu làm tổ, nhưng lại làm tổ bên ngoài khoang chính của tử cung (mang thai ngoài tử cung) thì que thử cũng vẫn sẽ đưa ra kết quả 2 vạch (dương tính) bình thường. Tuy nhiên, mang thai ngoài tử cung là một trường hợp hết sức nguy hiểm, cần phải có sự can thiệp cấp cứu Y tế để được giải quyết ngay lập tức.

Ngoài ra, thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra tại khu vực cổ tử cung, buồng trứng, hoặc khoang bụng. Vì đây là trường hợp thai không có khả năng phát triển như một thai kỳ bình thường và còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai phụ. Chính vì vậy, các Chuyên gia Y tế đã luôn khuyến cáo rằng, khi sử dụng que thử thai cho kết quả dương tính, thai phụ cần phải nhanh chóng tiến hành thăm khám ngay để Bác sĩ đọc chính xác tình trạng hiện tại, từ đó nâng cao hiệu quả phòng tránh những biến chứng rủi ro ngoài mong muốn.

Các triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung như:

•   Đau dữ dội tại một bên bụng.

•   Xuất hiện các cơn đau dữ dội ở bung, vai, cổ, xương chậu.

•   Chảy máu âm đạo từ nhẹ đến nặng.

•   Bị chóng mặt, ngất xỉu.

•   Đau nhói, bị áp lực lên trực tràng.

Những lý do nào có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai

Sử dụng sai hướng dẫn

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của người dùng khi sử dụng que thử chính là sử dụng quá sớm trong chu kỳ. Điều này có thể dẫn đến các kết quả âm tính hoặc dương tính giả. 

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện cần chú ý đảm bảo nước tiểu không bị pha loãng quá mức với nước. Nên ưu tiên lấy nước tiểu vào buổi sáng, ngay thời điểm mới thức dậy, vì đây là thời điểm nước tiểu không bị pha với bất kỳ thứ gì khác.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa


Thuốc men và điều kiện y tế

Một số loại thuốc nội khoa nhất định cũng sẽ gây tác động ảnh hưởng kết đến kết quả thai thai, do hoạt động tăng nồng độ hormone trong máu và nước tiểu. Đặc biệt là những đối tượng nữ giới đang sử dụng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn, hoặc giảm cân, vì trong các loại thuốc này có chứa hCG tổng hợp, dẫn đến tình trạng gây ra kết quả dương tính giả.

Ngoài ra, một số loại thuốc khác cũng gây ảnh hưởng đến việc đọc kết quả của que thử như: carbamazepine, aspirin, methadone, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần…

Bên cạnh đó, trong những trường hợp liên quan đến bệnh lý khác có thể khiến cho nồng độ hCG trong cơ thể tăng lên, ngay cả khi họ không mang thai như:

•   U nang buồng trứng;

•   Bệnh lý về bàng quang, thận, gan, phổi, vú, dạ dày…

•   Rối loạn ảnh hưởng đến tuyến yên và mức độ hormone;

•   Ung nang buồng trứng sản xuất hCG;

•   Nhiễm trùng đường tiết niệu…

Địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM

Phá thai luôn là một chủ đề nhạy cảm và luôn nhận nhiều ý kiến phản ánh trái chiều từ cộng đồng. Nhưng thực chất, phá thai lại là một phương án lựa chọn tối ưu cho những đối tượng thai phụ gặp phải những trường hợp rủi ro ngoài mong muốn như: sót thai, mang thai ngoài tử cung, sảy thai, thai phụ mắc phải các bệnh lý nền… Đồng thời hiện nay tại Việt Nam, việc phá thai (đình chỉ thai nghén) đã được Pháp Luật và Bộ Y tế công nhận, cho phép thực hiện tại những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín, được cấp giấy phép hành nghề rõ ràng.

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn – địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM đã được Sở Y tế TPHCM chứng nhận và cấp giấy phép hành nghề trong lĩnh vực chuyên về sản phụ khoa. Ngoài ram tại đây còn được hoạt động dựa trên sự thẩm định và thanh tra định kỳ từ các cơ quan chức năng liên quan, do đó các thai phụ có thể hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm dịch vụ tại đây.

Trên đây là tất cả những chia sẻ được liên quan đến những nguyên do dẫn đến kết quả thử thai sai. Hy vọng sẽ mang đến thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan, cũng như mong muốn tư vấn chuyên sâu về quá trình đình chỉ thai nghén, đừng ngại ngần để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe tại Phòng khám sẽ luôn tức trực và hỗ trợ thông tin đến khách hàng một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Trả lời