hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Có Bao Nhiêu Phương Pháp Xét Nghiệm Giang Mai Chính Xác

       Một trong những câu hỏi về bệnh giang mai, mà chuyên mục hỏi đáp sức khỏe thường nhận được chính là về các phương pháp xét nghiệm bệnh lý này. Vậy, có bao nhiêu phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác? Người bệnh giang mai nên tiến hành xét nghiệm giang mai bằng phương pháp nào? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc quan tâm cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây từ các chuyên gia y tế.

Có bao nhiêu phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác?

       Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền với tốc độ chóng mặt, do một loại xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema Pallidum gây ra. Chứng bệnh này thường xuất hiện với những vết viêm, loét, tổn thương trực tiếp ở bề mặt da.

       Tổn thương này, được gọi là săng, là một dạng viêm loét, có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục kích thước 0.3 đến 3 cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau. Những triệu chứng này sẽ ngày một nặng nề hơn khi bệnh không được can thiệp kịp thời.

co bao nhieu phuong phap xet nghiem giang mai chinh xac

Có bao nhiêu phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác? (Ảnh minh họa)

       Bệnh lý này chẳng những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống, mà nó còn có thể đe dọa trực tiếp đến mạng sống người bệnh nếu không được thăm khám và chữa trị bệnh kịp thời. Đặc biệt, đối với những trường hợp nữ giới mắc giang mai, khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu, sẩy thay, lây nhiễm giang mai cho con…

       Hiện nay, để xét nghiệm giang mai, có rất nhiều những phương pháp khác nhau, phụ thuộc tùy vào từng tình trạng và nguyên nhân gây bệnh của mỗi người. Thông thường, có các phương pháp xét nghiệm giang mai cụ thể, như sau:

  Xét nghiệm thông qua kính hiển vi

       Ở giai đoạn đầu, khi vi khuẩn giang mai mới xâm nhập vào cơ thể, thì phương pháp được cho rằng xét nghiệm giang mai chính là xét nghiệm thông qua mẫu dịch lấy từ người bệnh. Dịch này có thể lấy từ âm đạo, dương vật, niệu đạo, vết loét trên da.. của người bệnh. Thông qua kính hiển vi, các chuyên gia y tế có thể chẩn đoán được người bệnh có mắc giang mai hay không.

  Thông qua phản ứng VDRL

       Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả, thường được áp dụng trong những trường hợp bệnh ở giai đoạn 2 trở đi, khi xoắn khuẩn giang mai đã ngấm sâu vào máu.Lúc này, thông qua phản ứng của VDRL, sẽ giúp chẩn đoán được giang mai một cách chính xác nhất. Xét nghiệm VDRL được đánh là phương pháp hiệu quả, chính xác nhất trong chẩn đoán gian mai. Bên cạnh đó xét nghiệm này còn được áp dụng cho những người có các triệu chứng của những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

co bao nhieu phuong phap xet nghiem giang mai chinh xac

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp soi kính hiển vi (Ảnh minh họa)

  Xét nghiệm dịch não tủy

       Phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp bệnh giang mai ở giai đoạn nặng, hay đã chuyển thành giang mai thần kinh. Để thực hiện xét nghiệm giang mai bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ y tế chuyên khoa, để lấy dịch não tủy ra rồi xét nghiệm, nhận định xem có vi khuẩn gây bệnh giang mai hay không.

  Xét nghiệm tìm kháng thể RPR và PTHA

       Người bệnh thường được chỉ định xét nghiệm RPR và PTHA khi triệu chứng giang mai xuất hiện từ 12 tháng đến 3 năm. Đây là phương pháp được áp dụng để kiểm tra những kháng thể có trong máu của người bệnh. Nếu kết quả này dương tính, thì có nghĩa là người bệnh đã bị giang mai, ngược lại, âm tính sẽ là không mắc bệnh.

 Xét nghiệm dịch nước ối

       Đây là một trong những phương pháp xét nhiệm bệnh xã hội thường được áp dụng đối với phụ nữ mang thai. Lúc này, bác sĩ sẽ chọc dịch nước ối, rồi tiến hành quan sát dịch này dưới kính hiển vi, để tìm xoắn khoẳn giang mai.

  Sau khi xét nghiệm, nếu tình trạng xoắn khuẩn giang mai không thay đổi hoặc có chiều hướng tăng lên có thể cơ thể không đáp ứng được với điều trị, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

co bao nhieu phuong phap xet nghiem giang mai chinh xac

Xét nghiệm giang mai thông qua máu của người bệnh (Ảnh minh họa)

  Nhưng, để xét nghiệm bệnh giang mai hiệu quả, người bệnh cần tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nhất để thực hiện. Bởi xét nghiệm giang mai là một việc làm phức tạp, đòi hỏi cao về chuyên môn và cả về trang thiết bị y tế. Bất kỳ một thiếu sót nào, cũng có thể kết quả xét nghiệm dẫn đến sai lệch. Trong khi đó, việc xét nghiệm, chẩn đoán chính xác giang mai để tiến hành khám và điều trị bệnh kịp thời, luôn là điều cần nhất mà bất kỳ người bệnh nào cũng cần lưu ý.

 Phòng khám đa khoa Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, dịch vụ tư vấn làm việc 24/24 giúp giải đáp hết mọi thắc mắc cho mọi người.

     Thông tin liên hệ : Phòng Khám Ða Khoa Hồng Phong

     Ðịa chỉ : 160 – 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

     Website: https://phongkhamnamphukhoa.com/

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa