hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bệnh Sùi Mào Gà Có Dễ Lây Không

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến nhất trong xã hội hiện nay. Đây là một căn bệnh khó điều trị và có thể chuyển biến xấu nếu như người bệnh không can thiệp từ sớm. Do đó, để biết được bệnh sùi mào gà có dễ lây không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh sùi mào gà có dễ lây không?

Sùi mào gà là căn bệnh do virus có tên khoa học là Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Virus này khi tấn công qua da sẽ gây nhiễm trùng và tạo ra những nốt mụn sần sùi, có hình dạng như hoa mào gà.

Bệnh sùi mào gà có dễ lây không

Bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm và rất dễ lây nhiễm bởi vì nó có thời gian ủ bệnh tương đối lâu, có thể lên đến 9 tháng. Trong suốt thời gian ủ bệnh, người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh và không hề có dấu hiệu nào để nhận biết nhưng virus vẫn có thể tấn công sang người khác.

Bệnh sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua 3 con đường sau:

Lây qua đường tình dục

Đường tình dục là con đường lây truyền phổ biến nhất đối với bệnh sùi mào gà nói riêng và các bệnh xã hội khác nói chung. Bất kì hoạt động tình dục nào cũng có thể gây lây truyền virus HPV.

Bệnh sùi mào gà lây lan qua đường tình dục

Sùi mào gà có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua bất kì hoạt động tình dục nào. Từ quan hệ truyền thống (với dương vật – âm đạo) cho đến các kiểu quan hệ tình dục khác như quan hệ đường miệng, hậu môn,… Thậm chí, việc sử dụng đồ chơi tình dục cũng có thể gây lây truyền bệnh nếu như không đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, sùi mào gà còn có thể lây lan từ miệng của người bệnh sang bộ phận sinh dục của người khác. Các anh chàng có máu đào hoa hay “hám của lạ” cũng cần phải cẩn thận.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Lây từ mẹ sang con

Đối với những phụ nữ đang mang thai mà không may vì một lý do nào đó mà nhiễm phải sùi mào gà thì virus cũng có thể tấn công sang thai nhi.

Virus sùi mào gà sẽ tấn công sang thai nhi thông qua cuống rốn và nước ối của người mẹ. Hoặc cũng có trường hợp bệnh bị truyền nhiễm sang em bé trong lúc người mẹ chuyển dạ.

Lây truyền qua việc tiếp xúc gián tiếp

Hiện nay, trong văn hóa phương Đông chúng ta, vẫn còn một bộ phận không nhỏ sinh hoạt thiếu khoa học. Những thói quen sử dụng các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, hay thậm chí là mượn quần áo để mặc chung,…đều có nguy cơ lây truyền bệnh rất cao.

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua việc tiếp xúc gián tiếp

Những cách phòng tránh và hạn chế lây nhiễm sùi mào gà

Hiện nay, bệnh sùi mào gà vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào. Vì vậy, người bệnh ngay sau khi nghi ngờ bản thân mình đã tiếp xúc với mầm bệnh thì cần phải đi đến một địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà ngay. Bởi việc ủ bệnh càng lâu thì sẽ càng gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của bản thân.

Bệnh sùi mào gà không khó chữa cũng như chi phí xét nghiệm sùi mào gà cũng không quá đắt. Chính vì một số người để cho bệnh trở nặng, gây biến chứng nguy hiểm rồi mới tiến hành điều trị thì đã quá muộn. Khi đó, sùi mào gà có thể gây ra hàng loạt biến chứng như: ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng,…

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý duy trì một số thói quen sau đây để tránh bị nhiễm phải bệnh sùi mào gà:

– Sống chung thủy một vợ/một chồng.

– Chỉ quan hệ tình dục với người bạn tình mà bạn hoàn toàn tin tưởng.

– Tránh quan hệ tình dục bừa bãi, nhất là những mối “tình một đêm”.

– Nếu đã trót quan hệ tình dục không an toàn thì cần đi xét nghiệm sùi mào gà càng sớm càng tốt.

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi quan hệ tình dục.

– Sử dụng bao cao su khi có muốn quan hệ với người mà bạn không quen biết.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề bệnh sùi mào gà có dễ lây hay không. Để tiết kiệm thời gian, nếu bạn vẫn còn nhiều lo lắng và muốn được tư vấn kỹ hơn. Hãy nhấp vào khung chat ngay bên dưới đây để đặt câu hỏi, các chuyên gia tại phòng khám Hồng Phong sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa

hình ảnh phòng khám nam phụ khoa